Một doanh nghiệp phản ánh, đơn vị đang trong quá trình thực hiện thì bỗng dưng có hàng trăm ngôi nhà mọc trên đất dự án, đất công biến thành đất tư một cách khó hiểu.

Khu dân cư lộn xộn 'mọc' trên đất dự án

Theo phản ánh từ Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và Phát triển Đô Thị (gọi tắt là Cty Đô Thị), năm 1999, thành phố chấp thuận đầu tư Khu Công viên Khoa học Trung tâm – Đô thị Nam thành phố với diện tích 120ha tại lô số 9 (nay là Khu 9A+B).

Ngày 7/10/1999, Ban quản lý Khu nam (BQLKN) có văn bản số 381/CV-BQL-99 chấp thuận chủ trương xây dựng Khu Công viên của Cty Đầu tư và Phát triển Đô Thị (tiền thân của Cty Đô Thị, thuộc Bộ Xây dựng).

 Dự án xây dựng Khu Công viên của Cty Đầu tư và Phát triển Đô Thị đang trong quá trình thực hiện nhưng BQLKN bất ngờ chuyển sang thành đất ở

Khi dự án đang trong quá trình thực hiện thì bất ngờ BQLKN chuyển sang thành đất ở, tách 120 ha giao cho 9 công ty khác nhau, trong khi Cty Đô thị đầu tư vào dự án chỉ nhận được 13 ha.

Đến ngày 19/4/2007, BQLKN lại có văn vản số 335/BQLKN-KHĐT cho Cty Conic đầu tư vào dự án, loại Cty Đô Thị. Cũng vì những dùng dằng đó, trong 7 năm qua tại khu đất này “mọc” lên hàng trăm ngôi nhà tạo thành 1 khu dân cư lộn xộn khó hiểu.

Sau thời gian khiếu nại, ngày 4/7/2014 UBND TP HCM đã thu hồi văn bản số 335/BQLKN-KHĐT ngày 19/4/2007 của BQLKN, trả dự án về cho Cty Đô Thị. Thời gian sau đó, Cty Đô Thị tá hỏa khi Cty Conic được giao dự án, một số tài liệu và hàng chục tỷ đồng công ty này không chịu trả lại gây khó khăn cho Cty Đô Thị thực hiện dự án.

Đất công biến thành đất tư?

Khi vụ việc trên còn lùm xùm thì Cty Cổ phần đầu tư Việt Nam (gọi tắt là Cty VN) cũng phản ánh về tình trạng đất công biến thành đất tư tại Khu dân cư Phi Long 5.

Tại khu dân cư này, Cty VN được giao 4,2ha đất tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố, và gần 1ha là đường, mương, rạch là đất do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nhà ở… (Khu dân cư Phi Long 5 nằm trong khu chính 9A+B thuộc quản lý của BQLKN).

Tại Quyết định số 5200/QĐ-UB ngày 13/12/2002 nói rõ, quyết định thu hồi 40.252m2 đất tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố và giao cho Cty VN sử dụng 49.798m2 đất (trong đó có toàn bộ diện tích đất thu hồi trên và 9.546m2 đường, mương, rạch trong khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý) để xây dựng khu nhà ở.

Nhưng ngày 30/1/2013, BQLKN bất ngờ ký công văn 0,5ha đất kênh rạch giao cho một hộ dân và được ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM ký.

Một số hộ dân còn được cấp đất, biến đất công thành tư gây khó khăn cho Cty VN thực hiện dự án, có thể gây thất thoát cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Trả lời về những lùm xùm trên, ngày 13/9, ông Hồ Trung Hiếu - Phó BQLKN cho rằng tình trạng hàng trăm ngôi nhà mọc lên trên đất dự án là trách nhiệm của UBND huyện Bình Chánh.

Theo ông Hiếu, từ khi nhận dự án Cty Conic không hề báo cáo với BQLKN là có nhà xây dựng trên đất dự án nên BQLKN không biết?

Ông Hiếu nại lý do vì lực lượng mỏng nên không kiểm tra hết được. Về việc đất công biến thành đất tư, ông Hiếu nói đó là căn cứ từ đề xuất của xã và huyện…việc thẩm định là của UBND TP HCM.

Hạnh Nguyên (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden