CafeLand - Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (Horea) vừa có công văn góp ý dự thảo quy định giao chủ đầu tư các dự án chịu trách nhiệm quản lý, duy tu hệ thống hạ tầng kỹ thuật sau khi đã xây dựng hoàn chỉnh.

Ảnh minh họa.

Sau khi nhận được văn bản số 541/TB-VP của văn phòng UBND thành phố, trong đó giao các sở ngành nghiên cứu đề xuất quy định các chủ đầu tư dự án sau khi xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án (các tuyến đường giao thông, công viên cây xanh) sẽ chịu trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng và quản lý theo đúng chức năng quy hoạch đã được duyệt (không bàn giao cho nhà nước quản lý như hiện nay), Horea cho rằng, nên khuyến khích các chủ đầu tư dự án tiếp tục nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trước hết là hệ thống đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh của dự án nếu có nhu cầu, có đủ điều kiện và phải được sự đồng thuận của cư dân trong khu vực dự án.

Nhưng không quy định bắt buộc tất cả các chủ đầu tư dự án phải tiếp tục nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Nếu không có nhu cầu tiếp tục quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án, thì chủ đầu tư dự án sau khi đã hoàn thành xây dựng theo đúng quy hoạch và thiết kế đã được duyệt, sẽ bàn giao hệ thống này cho các cơ quan có thẩm quyền để quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng theo quy định.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Horea dẫn chứng, thực tiễn tình hình tại một số dự án phát triển bất động sản như Phú Mỹ Hưng, Công ty Phú Mỹ Hưng đã bàn giao hệ thống lưới điện cho Công ty Điện lực Tân Thuận quản lý và đang nỗ lực để bàn giao hệ thống cấp nước cho Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè. Công ty còn đang quản lý toàn bộ hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước bẩn, công viên cây xanh, chiếu sáng công cộng. Riêng đường Nguyễn Văn Linh, Công ty đang quản lý, duy tu, bảo dưỡng theo phương thức BOT.

Công ty cho biết, nguồn vốn để thực hiện duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật này từ nguồn thu phí bảo trì khi bán sản phẩm bất động sản cho khách hàng, thu phí quản lý hàng tháng của khách hàng, phần còn thiếu thì Công ty bù lỗ. Công ty dự kiến đến một thời điểm thích hợp sẽ bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án theo quy định của UBND thành phố. Trong trường hợp cần thiết, để đảm bảo chất lượng hệ thống đường nội bộ và công viên cây xanh của dự án, thì Công ty sẵn sàng tiếp tục quản lý, duy tu, bảo dưỡng như hiện nay.

Còn tại dự án khu nhà ở Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh, Công ty SSG đã bàn giao hệ thống cấp điện, cấp nước, và hiện nay đang tiếp tục quản lý hệ thống đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh. Tại dự án khu đô thị Sa La, quận 2, Công ty Cổ phần Đại Quang Minh dự kiến sau khi đã đầu tư xong toàn bộ hệ thống cấp điện, cấp nước sẽ bàn giao cho công ty chuyên ngành quản lý theo quy định.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.