Sở TN&MT TP.HCM khẳng định: Việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nhu cầu của người dân.

Ba tháng trở lại đây, hai huyện Hóc Môn và Bình Chánh (TP.HCM) ngưng không giải quyết cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) với phần diện tích đất ngoài hạn mức đất ở, gây bức xúc cho người dân. Hai địa phương này cho rằng họ thực hiện theo một công văn hướng dẫn của Sở TN&MT.

Huyện: “Không vướng nhưng băn khoăn”

Đó là Công văn số 2056 ngày 14-3-2016 của Sở TN&MT trả lời UBND huyện Hóc Môn về nội dung giới hạn hay không giới hạn diện tích chuyển mục đích SDĐ cho người dân. Theo công văn này, căn cứ để giải quyết cho người dân được chuyển mục đích là phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch SDĐ theo quy định. Đồng thời, hạn mức đất ở của huyện Hóc Môn theo Quyết định 70/2014 của UBND TP là không quá 200 m2/hộ.

Sau hướng dẫn này, huyện Hóc Môn đã không giải quyết cho người dân chuyển mục đích sang đất ở với phần đất nằm ngoài hạn mức. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 1-6, UBND huyện Hóc Môn cho rằng từ khi có Văn bản 2056 trên, huyện có tiếp nhận nhiều hồ sơ của người dân chuyển mục đích vượt hạn mức nhưng không dám giải quyết dù trước đó vẫn giải quyết bình thường. Huyện đã hai lần có công văn hỏi Sở TN&MT nhưng sở này không có phản hồi.

Tuy vậy, đại diện huyện Hóc Môn nói rằng văn bản của Sở TN&MT không gây ngộ nhận hay hiểu nhầm, cũng không có gì vướng mắc. Tuy nhiên, do khi giải quyết những hồ sơ có diện tích lớn thì huyện sợ sẽ hình thành những khu nhà ở không có hạ tầng. Bởi hiện nay pháp luật không cấm người dân được chuyển mục đích SDĐ nếu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch SDĐ nhưng lại không quy định diện tích tối đa được chuyển. Phóng viên đặt vấn đề nếu pháp luật không cấm mà không giải quyết sẽ gây hạn chế quyền lợi của người dân thì vị này không lý giải được nhưng cho biết ngay hôm nay (2-6), sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân.

Tương tự, phía huyện Bình Chánh cũng cho biết trước đây cũng giải quyết cho người dân chuyển mục đích bình thường. “Tuy nhiên, từ khi thấy Công văn 2056, Bình Chánh cũng tạm dừng. Việc tạm dừng được thực hiện khoảng một tháng nay” - ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Chánh, nói.

Quy định pháp luật đất đai không hạn chế diện tích được chuyển mục đích. Ảnh: HTD

Đã giải thích không hạn chế

Chiều 1-6, ngay sau khi có một số thông tin phản ánh huyện Hóc Môn, Bình Chánh chỉ giải quyết cho người dân chuyển mục đích với diện tích bằng tối đa hạn mức đất ở, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, đã tổ chức cuộc họp đột xuất với phòng TN&MT của 24 quận, huyện.

Tại cuộc họp, đại diện phòng TN&MT huyện Hóc Môn cho hay khoản 2 Điều 1 Quyết định 70/2014 nêu “hạn mức đất ở được áp dụng để cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích SDĐ để xây dựng nhà ở” nên địa phương không rõ là có giới hạn diện tích được chuyển mục đích hay không. Trong khi theo Quyết định 70 thì hạn mức đất ở tối đa tại Hóc Môn là không quá 200 m2/hộ. Tuy nhiên, ngày 16-5 UBND TP ban hành Quyết định 18/2016 đã bỏ điều khoản này nên phòng sẽ báo cáo lại lãnh đạo huyện không còn vướng mắc nữa. Đại diện phòng TN&MT huyện Bình Chánh cũng cho biết phòng sẽ tham mưu lại cho UBND huyện để không ảnh hưởng đến việc giải quyết hồ sơ cho người dân.

Ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh quy định của pháp luật đất đai không hạn chế diện tích được chuyển mục đích. Hạn mức đất ở được ban hành có ý nghĩa làm cơ sở xác định nghĩa vụ nộp tiền SDĐ. Nếu chuyển mục đích trong hạn mức này thì tiền SDĐ được áp theo bảng giá đất ở do TP ban hành, còn phần vượt hạn mức thì phải tính theo hệ số điều chỉnh tiền SDĐ. Do đó, diện tích đất ở được chuyển mục đích không phụ thuộc vào hạn mức đất ở. “Quy định này đã được thực hiện xuyên suốt nhiều năm qua, từ Quyết định 64/2001 đến Quyết định 70. Nay là quyết định 18” - ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng phân tích, Quyết định 70 có nội dung cho phép hộ gia đình cá nhân chuyển mục đích SDĐ sang đất ở dễ gây hiểu nhầm. Thời gian qua một số quận, huyện như quận 12 có hỏi Sở TN&MT về cách hiểu của nội dung này. “Sở TN&MT đã giải thích là không hạn chế và quận cũng giải quyết thông suốt. Sau đó, để giải quyết rốt ráo, Sở trình UBND TP ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 70. Vì thế, Quyết định 18 về hạn mức đất ở được ban hành ngày 16-5 đã bỏ điều khoản này để các quận, huyện không còn băn khoăn nữa” - ông Thắng thông tin.

Cẩm Tú - Việt Hoa (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn