Xuất phát từ quan điểm có sự khác nhau trong việc đánh số tầng giữa UBND TP.HCM và cơ quan quản lý xây dựng của Bộ Xây dựng nên thời gian qua việc đánh số tầng, số nhà tại các căn hộ chung cư gặp khó khăn, ảnh hưởng tới việc làm sổ đỏ.

Việc đánh số tầng, số nhà đang có nhiều bất cập. Ảnh: Đình Sơn

Gần 1 năm nay, hàng trăm hộ dân tại chung cư CC1 - Jovita (H.Bình Chánh, TP.HCM) khốn khổ vì việc cấp số nhà quá nhiêu khê, chồng chéo.

Nhà không số vì quy định “đá” nhau

Chị Ngọc Quỳnh, đại diện hàng trăm hộ dân tại đây, cho biết ngày 5.7.2017, người dân nhận được thông báo cấp số nhà của UBND H.Bình Chánh, nhưng số nhà huyện cấp khác với số nhà trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Ban quản lý giải thích là số nhà theo hợp đồng mua bán không đúng với Quyết định 22 về cách đánh số nhà trên địa bàn TP.HCM nên phải điều chỉnh lại.

“Ngày 10.7.2017 chúng tôi gửi đơn yêu cầu rà soát, điều chỉnh lại số nhà lô C, D lên UBND H.Bình Chánh nhưng cả 2 lần gửi, chúng tôi vẫn không nhận được công văn trả lời nên gửi đơn thẳng UBND TP và Sở Xây dựng. Sau đó, UBND TP cũng như Sở Xây dựng đều chuyển đơn của chúng tôi về UBND huyện để được giải quyết theo quy định.

Đã 9 tháng trôi qua, vấn đề số nhà của người dân vẫn chưa được giải quyết”, chị Ngọc Quỳnh bức xúc và cho biết thêm do không có số nhà chính thức, người dân không thể làm những thủ tục hành chính tiếp theo như đăng ký tạm trú tạm vắng, chuyển hộ khẩu, đăng ký định mức điện nước, xin học cho con...

Đây là tình trạng xảy ra ở nhiều nơi. Bởi Thông tư số 05 của Bộ Xây dựng, quy định về việc đánh số tầng nhà của nhà chung cư, việc đánh số tầng nhà theo nguyên tắc lấy chiều từ tầng dưới lên tầng trên, bắt đầu từ tầng 1 của ngôi nhà. Dùng các số tự nhiên bắt đầu từ số 1, 2, 3... để đánh số tầng và được lấy từ số nhỏ đến số lớn.

Đánh số tầng hầm theo nguyên tắc từ tầng hầm ở trên cùng xuống hầm phía dưới. Dùng các số tự nhiên 1, 2, 3... để đánh số tầng hầm, lấy từ số nhỏ đến số lớn. Để phân biệt với tầng nhà thì viết thêm ký hiệu N vào trước số tầng hầm (ví dụ: N1, N2, N3...).

Trong khi đó, Quyết định số 22 của UBND TP.HCM lại quy định đánh số tầng từ dưới lên trên theo dãy số tự nhiên, bắt đầu từ số 0 đối với tầng trệt, số 1 đối với lầu 1. Tầng hầm thì đánh số theo chiều từ trên xuống, lấy số từ H1, H2, H3... Đối với việc đánh số căn hộ, Quyết định số 22 quy định số căn hộ gồm số tầng và số thứ tự của căn hộ, gồm hai chữ số được đánh theo dãy số tự nhiên, bắt đầu từ số 01 đối với căn hộ đầu tiên tính từ cầu thang chính và hành lang chung. Giữa số tầng và số căn hộ được phân cách bằng dấu chấm (.).

Đại diện Công ty Tecco đang xin cấp số tầng, số nhà cho các căn hộ chung cư nhưng gặp “trục trặc” do quy định “đá nhau” giữa TP.HCM và Bộ Xây dựng. Không những vậy, ngay tại TP.HCM, mỗi quận, huyện lại có một cách đánh số nhà, số tầng khác nhau đã gây khó khăn, kéo dài thời gian và gây hoang mang cho người dân.

Không nên bày ra thêm giấy phép con

Bà Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Eximland, cho biết việc quy định đánh số tầng lệch nhau giữa TP.HCM và của Bộ Xây dựng khiến chủ đầu tư gặp khó. Bởi khi trình bản vẽ lên cơ quan có chức năng để thẩm định, cấp phép xây dựng thì buộc phải theo quy định của Bộ Xây dựng nhưng khi hoàn công đánh số nhà, cấp sổ đỏ phải tuân thủ quy định về việc đánh số tầng, số nhà của UBND TP. Bất cập này khiến việc hoàn công công trình, cấp sổ đỏ cho người dân sẽ rất khó khăn, bị chậm, dẫn đến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng cần thống nhất cách đánh số tầng, số căn hộ chứ không thể T.Ư ra quy định một đường, địa phương lại quy định một nẻo, gây khó khăn cho công tác cấp số nhà, cấp sổ đỏ của người dân. Ngoài ra, cần làm rõ khái niệm tên gọi giữa tầng và lầu, bởi với cách gọi tên khác nhau có thể gây ra những nhầm lẫn, có những chung cư có tầng lửng thì có được gọi là tầng hay không? “Nên có quy định rõ chỉ cần áp dụng theo quy định của Bộ Xây dựng”, luật sư Phượng đề xuất.

Đình Sơn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an