Chưa có chung cư nào bị xử phạt về hành vi xả nước thải gây ô nhiễm do chưa thể xác định chủ thể vi phạm...

“Mới đây, Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM kiểm tra, phát hiện có chung cư xả nước thải vượt quy chuẩn nên đề xuất xử phạt. Song hiện nay thanh tra Sở TN&MT chưa thể xử phạt được do gặp khó khăn trong việc xác định chủ thể vi phạm. Sở đang tập hợp các vướng mắc để chuyển lên UBND TP.HCM xin ý kiến chỉ đạo...” - một lãnh đạo Sở TN&MT thông tin.

Chưa biết nắm ai

Theo Sở TN&MT, Luật Bảo vệ môi trường quy định khi thực hiện dự án, chủ đầu tư các khu chung cư đều buộc phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Thế nhưng sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư thường bàn giao chung cư và hệ thống xử lý nước thải cho ban quản lý chung cư.

“Tuy nhiên, hiện nay lại chưa có quy định rõ ràng về quyền hạn cũng như tư cách pháp nhân của ban quản lý chung cư nên khi xảy ra tình trạng gây ô nhiễm, cơ quan chức năng rất khó xử lý. Do đó, từ trước đến nay thanh tra Sở TN&MT chưa xử phạt chung cư nào về hành vi xả nước thải ô nhiễm” - một cán bộ thanh tra Sở TN&MT nêu.

Các cơ quan chức năng đang tìm cách xử phạt chung cư xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh mang tính minh họa) Ảnh: TRUNG THANH

Phía Sở TN&MT cho biết thêm, qua tổng hợp các ý kiến của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm từ chung cư có thể liên quan đến việc thu phí vận hành hệ thống xử lý nước thải cũng như về việc tính toán công suất hệ thống xử lý nước thải không phù hợp.

Cũ, mới đều có vấn đề

Ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm Chống ngập TP.HCM, cho hay: “Hiện nay chúng tôi chưa có số liệu cụ thể về tình trạng xả thải từ các chung cư trên địa bàn TP, nhất là đối với chung cư cũ (trước đây chưa có quy định bắt buộc phải xử lý nước thải). Song có thể nói lượng nước thải từ các chung cư trên toàn TP là không nhỏ. Nếu nguồn nước này ô nhiễm thì sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống cống thoát nước TP...”.

Ông Trần Nguyên Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM, nhìn nhận hiện chi cục cũng chưa thống kê được trên địa bàn TP có bao nhiêu chung cư, trong đó có bao nhiêu chung cư có hệ thống xử lý nước thải. Cơ bản có hai loại chung cư: cũ và mới. Loại chung cư cũ xây dựng trước khi có Luật Bảo vệ môi trường (2004) thường chỉ có bể tự hoại, không có hệ thống xử lý nước thải. Còn các chung cơ mới thuộc diện phải có đánh giá tác động môi trường thì bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải. Việc xử phạt hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn chỉ có thể áp dụng đối với các chung cư mới. Nếu kiểm soát được thì chất lượng nguồn nước mặt trên địa bàn TP mới được cải thiện.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Công đề nghị cơ quan quản lý về môi trường nên tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý hữu hiệu tình trạng ô nhiễm từ các chung cư.

Trung Thanh (Pháp luật TP.HCM)
 • Lo chung cư sập

  Lo chung cư sập

  Thị Trường  -  18/01/2017 9:31 PM

  19 khu chung cư Quang Trung (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đang trong tình trạng có thể đổ sập bất cứ lúc nào nhưng lại là nơi sinh sống của 1.262 hộ dân với khoảng 5.000 nhân khẩu.

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Thị Trường  -  08/01/2017 8:58 AM

  Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Trần Ngọc Chính phân tích, những dự án chung cư cao tầng trong vùng lõi nội đô của Hà Nội là trái với lý thuyết đô thị, làm ngược với quy hoạch chung thủ đô… Cơ quan quản lý cần bình tĩnh rà soát lại, dự án không đúng, gây bức xúc thì dù đã quyết rồi cũng cần dũng cảm dừng lại…

 • 3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  Thị Trường  -  28/12/2016 1:46 PM

  CafeLand – Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.