Hà Nội vừa có chỉ thị yêu cầu ban ngành siết chặt công tác cưỡng chế chủ đầu tư chây ì nộp 2% quỹ bảo trì chung cư trước tình trạng ngày càng có nhiều tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.
Khu chung cư D2 Giảng Võ đang “nóng” về việc cư dân kiến nghị việc từ 2015 đến nay vẫn chưa có ban quản trị và mập mờ trong quỹ bảo trì.
 
Khắp nơi khiếu kiện vì phí bảo trì
 
Câu chuyện về phí bảo trì ở toà nhà Keangnam (quận Từ Liêm) là ví dụ điển hình cho hàng loạt các tranh chấp giữa cơ dân và chủ đầu tư. Sau 6 năm đấu tranh, cho đến đầu tháng 4 vừa qua, chủ đầu tư mới hoàn trả số tiền 120 tỷ đồng tiền phí bảo trì. “Nhiều năm đấu tranh với chủ đầu tư mới đòi được số tiền này. Chủ đầu tư cũng không trả ngay một lúc mà cứ 3 tháng trả 20 tỷ đồng. Rõ ràng là số tiền của chúng tôi nhưng khi đi đòi cũng khổ sở và trầy trật mãi”, ông Nguyễn Văn Cẩn, Ban Quản trị toà nhà Keangnam cho biết.
 
Không phải cư dân nào cũng may mắn như ở khu Keangnam, nhiều toà nhà chung cư khác ở Hà Nội cũng đang trong tình trạng khóc dở mếu dở vì chủ đầu tư chây ì bàn giao phí bảo trì.
 
Dự án chung cư Golden Land do Cty CP Thương mại Hương Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) tại số 275 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), mặc dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng theo Ban quản trị toà nhà đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư mới bàn giao một phần kinh phí bảo trì của khu vực căn hộ đã thu tính đến 31/3/2017 (khoảng 34 tỷ đồng). Phần còn lại toàn bộ diện tích căn hộ chưa bán, đã bán tại Trung tâm thương mại, diện tích sở hữu riêng, phần diện tích Trung tâm thương mại chủ đầu tư giữ lại vẫn chưa bàn giao tiền quỹ bảo trì (khoảng 15-17 tỷ đồng).
 
Tháng 3/2017, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao hồ sơ quản lý chung cư và thực hiện trách nhiệm trong việc bàn giao kinh phí bảo trì… Trong trường hợp không thực hiện, Sở sẽ báo cáo thành phố ra quyết định cưỡng chế. Tiếp đó, tháng 5/2017 quận Thanh Xuân cũng có công văn yêu cầu chủ đầu tư khu chung cư Golden Lankd bàn giao toàn bộ hồ sơ quản lý toà nhà, phí bảo trì cho Ban quản trị và niêm yết phần diện tích sử dụng chung, riêng… tại chung cư. Nhưng hiện tại chủ đầu tư này vẫn chây ì không thực hiện.
 
Các hộ dân tòa nhà D2 Giảng Võ (quận Ba Đình), cũng vừa gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng về việc Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo liên tục “câu giờ” thành lập Ban quản trị. Ông Nguyễn Danh Thành - Tổ phó Tổ Giám sát cộng đồng D2 cho biết, tòa nhà D2 bao gồm căn hộ tái định cư từ tầng 6 - 10; căn hộ thương mại (từ tầng 11 - 20) và văn phòng cho thuê (phần chân đế). Vì vậy theo ông Thành uớc tính quỹ bảo trì 2% lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn thả nổi từ năm 2015 đến nay chưa được bàn giao.
 
Cưỡng chế gặp nhiều khó khăn
 
Trao đổi Tiền Phong, đại diện Phòng Quản lý nhà và Phát triển thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, thời gian qua trên địa bàn có rất nhiều dự án đang nảy sinh tranh chấp giữa người dân với chủ đầu tư liên quan đến bàn giao quỹ bảo trì.
 
“Việc thu phí bảo trì đã quy định cả người mua và chủ đầu tư phải tuân theo. Luật cũng đã quy định rõ ràng, khi thu phí 2%, chủ đầu tư phải lập tài khoản riêng chứ không sử dụng tài khoản chung của chủ đầu tư. Tài khoản riêng này sẽ được trao cho Ban quản trị toà chung cư. Nếu chủ đầu tư làm trái luật sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định”, lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và Phát triển thị trường BĐS cho biết.
 
Theo vị này, việc thực hiện cưỡng chế chủ đầu tư chây ì bàn giao quỹ bảo trì dù đã được luật hoá quy định nhưng gặp khó khăn bởi nguyên nhân như: Nhiều khu chung cư dù đã đưa vào sử dụng nhưng chưa lập được Ban quản trị toà nhà; giữa hai bên chưa thống nhất được số tiền phí bảo trì.
 
Tiếp đến việc nhiều chủ đầu tư không có số tài khoản riêng của quỹ bảo trì ở ngân hàng mà đưa lẫn vào tài khoản kinh doanh chung. Đấy là chưa kể chủ đầu tư làm ăn nợ nần, phá sản: “Quan điểm của chúng tôi là trong trường hợp chủ đầu tư không lập tài khoản phí bảo trì sẽ lấy tiền từ tài khoản kinh doanh của họ. Ngoài cưỡng chế, Sở sẽ xử lý vi phạm hành chính của chủ đầu tư (hiện quy định xử phạt đang dự thảo- PV). Nhưng thực tế đến nay vẫn chưa cưỡng chế trường hợp nào”, vị này nói.
 
Nói về cưỡng chế quỹ bảo trì, nhiều chuyên gia cho rằng, cưỡng chế dù là biện pháp mạnh nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Muốn giải quyết tận gốc, cơ quan chức năng không nên để cho chủ đầu tư giữ và quản lý kinh phí bảo trì, mà ngay từ đầu cần đưa vào tài khoản của bên thứ 3, như một cơ quan quản lý nhà.
 
Khi đó, chủ đầu tư sẽ không còn cơ hội chiếm dụng hay chây ì số tiền 2% kinh phí bảo trì của cư dân để sử dụng vào mục đích khác: “Chúng ta phải làm chặt ngay từ đầu. Ví dụ như phí bảo trì nên quy định phải trích phí bảo trì lúc mua bán, ký hợp đồng và ai là người nắm giữ cái đó, chứ không phải chủ đầu tư. Bây giờ thả gà ra đuổi thì không đuổi được. Quy định phí bảo trì phải cụ thể, như thời điểm nào sẽ nộp phí, khi nộp ai giữ và quản lý ra sao để tránh phải truy tìm về sau”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích.
 
Khi nào thì quỹ bảo trì của cư dân mới được thu hồi và quản lý đúng quy định? Câu trả lời đang chờ những giải pháp quyết liệt từ thành phố Hà Nội và Bộ Xây dựng.
 
“Quan điểm của chúng tôi là trong trường hợp chủ đầu tư không lập tài khoản phí bảo trì sẽ lấy tiền từ tài khoản kinh doanh của họ. Ngoài cưỡng chế, Sở sẽ xử lý vi phạm hành chính của chủ đầu tư (hiện quy định xử phạt đang dự thảo – PV). Nhưng thực tế đến nay vẫn chưa cưỡng chế trường hợp nào”.
 
Đại diện Phòng Quản lý nhà và Phát triển thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội)
Tú Anh (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity