Mặc dù đã được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác đất làm vật liệu san lấp nhưng Công ty TNHH Thanh Huy không lấy đất tại địa điểm đã cấp cho doanh nghiệp của mình mà “múc nhầm” tại nơi đã cấp cho doanh nghiệp khác.

Ngày 22-1, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết chủ tịch UBND tỉnh này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thanh Huy (trụ sở TP Quy Nhơn) về hành vi khai thác đất không có giấy phép.

Khu vực đất đã cấp cho Công ty Duy Tân bị Công ty TNHH Thanh Huy khai thác nhầm

Cụ thể, từ tháng 3-2018 đến tháng 8-2019, Công ty TNHH Thanh Huy đã có hành vi khai thác 73.076 m3 đất không có giấy phép tại núi Hòn Ách, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn. Với hành vi vi phạm này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã phạt hành chính Công ty TNHH Thanh Huy 90 triệu đồng và phạt bổ sung tịch thu toàn bộ 73.076 m3 khoáng sản đất san lấp được quy đổi bằng tiền là gần 2 tỉ đồng. Đồng thời, buộc công ty này thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác; đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn và chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc, xác minh. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Trước đó, tháng 4-2018, Công ty TNHH Thanh Huy được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác đất làm vật liệu san lấp tại núi Hòn Ách với diện tích 2,5 ha, trữ lượng khai thác 88.128 m3 nguyên khai, công suất khai thác 36.000 m3 đất/năm, thời hạn 2 năm.

Tuy nhiên, giữa năm 2020, tổ công tác của Sở TN-MT Bình Định kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Thanh Huy khai thác đất ở núi Hòn Ách khi chưa thực hiện cắm mốc ranh giới khu vực khai thác, khai thác đất nằm ngoài diện tích khu vực được UBND tỉnh Bình Định cấp phép.

Hiện trường Công ty Thanh Huy khai thác đất không phép tại núi Hòn Ách

Trong khi đó, thời điểm này, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Duy Tân (gọi tắt là Công ty Duy Tân, trụ sở TP Quy Nhơn) cũng có đơn kiến nghị về việc Công ty TNHH Thanh Huy khai thác đất tại núi Hòn Ách ngay vị trí công ty này được cấp giấy phép khai thác. Kết quả xác minh đơn của cơ quan chức năng cho thấy, Công ty TNHH Thanh Huy đã khai thác trái phép tại khu đất 2,5 ha mà UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cho Công ty Duy Tân.

Đức Anh (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.