Lúc này, người mua nhà có nhiều thông tin để ra quyết định. Cuối quý 4/2013, kinh tế vĩ mô tốt lên, hoạt động sản xuất kinh doanh hứng khởi, lãi suất giảm mạnh và nhà đầu tư nhìn nhận bất động sản đã đến điểm không giảm giá thêm nữa và họ không chờ đợi.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch HĐQT Sàn bất động sản DTJ.

Phóng viên: Thưa ông, thời gian vừa qua, trên thị trường Hà Nội, lượng khách ngoại tỉnh đổ về mua nhà khá đông. Ông đánh giá sao về thực tế này?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Trong thời gian vừa qua, lượng khách hàng ngoại tỉnh chiếm  50/50. Họ chọn mua những dự án đã hoàn thành , chủ đầu tư uy tín, hệ thống cơ sở hạ tầng tốt. Và họ rất ngại những dự án không hoàn thành đúng tiến độ, ngại bỏ tiền vào dự án nhưng không biết bao giờ mới hoàn thành.

Ông thấy, với khách hàng ngoại tỉnh họ chấp nhận mua dự án có tiền chênh không ?

Những năm trước, khách hàng không chấp nhận tiền chênh,  phần lớn họ mua đúng giá chủ đầu tư thậm chí họ thích mua sản phẩm bán tháo, cắt lỗ vì giá rẻ. Tuy nhiên,  đến thời điểm này, với giao dịch mua đi bán lại mà khách hàng được nhận nhà luôn thì họ vẫn chấp nhận trả một khoản chênh và giao dịch khá tốt.

Ông nhìn nhận tiền chênh thời điểm này có phải là lợi nhuận hay chỉ là điểm hòa vốn?

Ở đây chuyện khả năng bất động sản có khả năng sinh lời trong tương lai là chuyện bình thường. Những dự án hoàn thành, có khả năng sinh lời cũng như có khả năng cho thuê được khách hàng chọn và chấp nhận mua chênh có thể là do vị trí đẹp, họ mua để giữ tiền chẳng hạn.

Nếu khách hàng ngoại tỉnh chỉ mua nhà gần hoàn thành xong vậy thì với chủ đầu tư mới ra dự án làm sao có thể kéo được lượng khách hàng này về?

Những dự án mới cũng có hai quan điểm, nếu là dự án của chủ đầu tư uy tín, dự án có vị trí đẹp, tiến độ đóng tiền hợp lý vẫn có thể chấp nhận bởi không phải ai cũng có tiền ngay mà trả 70, 100%. Họ phải đóng tiền theo đợt. Những chủ đầu tư không  uy tín, có tai tiếng trong thời gian trước đây mà không giữ cam kết thì giai đoạn tới khách hàng sẽ không lựa chọn.

Ông đánh giá sao về sự khởi sắc trở lại của thị trường trong thời gian gần đây?

Tôi cho rằng, người mua nhà có nhiều thông tin để ra quyết định, cuối quý 4, kinh tế vĩ mô tốt lên, hoạt động sản xuất kinh doanh hứng khởi hơn, lãi suất giảm mạnh và nhà đầu tư nhìn nhận bất động sản đã đến điểm không giảm giá được, không chờ đợi. Trong khi nhu cầu bất động sản rất lớn trên mọi phân khúc nên khách hàng đã quyết định mua.

Xin cám ơn ông!

Anh Đào (VnMedia)
 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

 • Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Thị Trường  -  04/12/2016 8:45 AM

  Việc lựa chọn mua nhà đã qua sử dụng đối với người có mức thu nhập trung bình là một lựa chọn hấp dẫn. Khi tìm mua nhà đã qua sử dụng, người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét tỉ mỉ, khảo sát nhiều lần rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.