Theo Ban quản lý khu Nam thuộc UBND TP HCM, ngày 4/11 là thời hạn cuối cùng Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng (PMH) phải hoàn tất nộp hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền nhà cho người dân.
Tuy nhiên, hiện hơn 400 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty PMH từ năm 2008 trở về trước vẫn chưa nộp hồ sơ, đồng nghĩa với nguy cơ không được cấp chủ quyền. Không những thế, khi làm chủ quyền nhà, họ sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cao từ 2 - 8 lần so với năm 2008.


Hơn 400 khách của Phú Mỹ Hưng chịu thuế cao hơn tới 8 lần

Vụ việc là do những khách hàng mua nhà của PMH từ trước năm 2008 cho rằng, trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất khi làm hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền là của chủ đầu tư, trong khi PMH lại cho là của khách hàng. Do hai bên không thống nhất được cách giải quyết nên mọi việc đã được chuyển lên cho Chính phủ xử lý.

Ngày 2/10/2010, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký công văn và tiếp đó là văn hướng dẫn của UBND TP HCM (ban hành ngày 9/6) về hướng giải quyết tranh chấp trên, xác định đối tượng phải nộp khoản tiền sử dụng đất là người mua. Theo đó, tiền sử dụng đất được tính vào thời điểm khách hàng ký hợp đồng với PMH (thay vì tính tại thời điểm UBND TP ra quyết định thu hồi và bàn giao đất như trước đây), nhằm tạo thuận lợi cho người mua. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không đồng ý, vì cho rằng PMH đã thu trong giá bán nhà, nên không đến công ty làm thủ tục đăng ký chủ quyền nhà đất.

Theo PMH, hiện tổng số hồ sơ khách hàng đã nộp là 5.286 bộ. Những khách hàng này sẽ được đóng tiền sử dụng đất theo bảng giá đất năm 2008. Còn khoảng 400 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà từ năm 2008 trở về trước nếu chưa hoàn tất việc nộp hồ sơ trước ngày 4/11, số tiền phải nộp sẽ tính theo giá đất năm 2012, số tiền thuế phải nộp có thể cao hơn từ 2 - 8 lần so năm 2008.
Theo Đình Sơn (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center