Khi giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có 25.031 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó, số hộ bị ảnh hưởng do mất từ 10% đất sản xuất khoảng 12.000 hộ và trên 3.000 hộ dễ bị tổn thương (hộ nghèo, neo đơn, người tàn tật).

Một đoạn mặt bằng phải giải tỏa phục vụ dự án

VEC đã áp dụng đúng chính sách của ADB, xây dựng chương trình phục hồi thu nhập, xây dựng nhà văn hóa, chợ, trường học tại các khu tái định cư,... tạo điều kiện cho các hộ này có thu nhập ít nhất là bằng với mức trước khi có dự án. Đối tượng được tham gia là hộ gia đình bị mất từ 10% tổng diện tích đất sản xuất trở lên, hộ dễ bị tổn thương (hộ nghèo, neo đơn, người tàn tật). Theo đó, số hộ tham gia được chủ đầu tư phê duyệt là 14.659 hộ.

Ở giai đoạn thí điểm của chương trình có 515 hộ gia đình tham gia, trong đó, Lào Cai 171 hộ, Yên Bái 271 hộ và Vĩnh Phúc 73 hộ với tổng kinh phí 4,9 tỷ đồng, bao gồm phí mô hình và quản lý thực hiện. Giai đoạn đại trà có 14.144 hộ gia đình tham gia với tổng kinh phí là 121 tỷ đồng. 

Chương trình “Phục hồi thu nhập” cơ bản đã được hoàn thành và đem lại thành công nhất định. Một số mô hình đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Để hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công tác giải phóng mặt bằng, VEC cũng đưa ra chính sách tuyển dụng con em của các gia đình bị mất đất vào làm việc tại Công ty Vận hành và bảo dưỡng đường cao tốc (VEC O&M). Theo đó, tổng số lao động đã được tuyển dụng là 178 người.
Đình Quang - Lê Tươi (GTVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an