Bộ Tài chính vừa tăng 10 lần thuế suất đánh vào các khoản thu nhập đến từ giao dịch trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, thay đổi này là chưa thực sự hợp lý.

Điều chỉnh về thuế suất đối với thu nhập từ giao dịch trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài được Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 64/2010/TT-BTC, ban hành vào cuối tháng 4 vừa qua.

Ảnh:N.M
Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam. Ảnh: N.M

Theo văn bản này, nhà đầu tư ngoại hiện phải chịu thêm thuế suất tương đương 0,1% doanh thu nhận được tại thời điểm chuyển nhượng (thay vì thời điểm nhận lãi như quy định trước đây). Ngoài ra, các nhà đầu tư này còn phải chịu thêm mức thuế 0,1% đánh vào giá trị trái phiếu được chuyển nhượng.

Theo tính toán của Hiệp hội Thị trường trái phiếu (VBMA), với lợi nhuận trên dưới 10% hiện nay của các loại trái phiếu trên thị trường, thuế suất mà nhà đầu tư phải chịu sẽ tăng gấp 10 lần so với trước.

Đánh giá thị trường trái phiếu Việt Nam đang trong giai đoạn xây dựng, lại phải chịu nhiều thử thách sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, VBMA cho rằng điều chỉnh nói trên chưa thực sự phù hợp, ít nhất là trong ngắn hạn.

Theo phân tích của Hiệp hội, trái phiếu Việt Nam hiện nay còn thua sút rất nhiều so với hầu hết các thị trường trên thế giới cũng như ngay cả các nước trong khu vực (về quy mô, nền tảng nhà đầu tư, chính sách, cơ sở hạ tầng…). Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, với kinh nghiệm và nền tảng tài chính dồi dào, tại thời điểm này, là cần thiết để tạo lực đẩy cho thị trường.

Tuy vậy, sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, sự tham gia nói trên đã bị hạn chế rất nhiều. Chính vì lý do này, thời điểm hiện nay là lúc mà cơ quan quản lý cần tạo ra các chính sách thu hút vốn đầu tư gián tiếp, chứ không phải tăng đánh thuế, dễ gây nản lòng cho nhà đầu tư.

“Vào thời điềm thị trường có ít giao dịch như hiện nay, dù có nâng thuế lên 100 - 200 lần thì cũng không đạt được hiệu quả về thu ngân sách. Trong khi đó, việc thu hút nguồn lực từ bên ngoài lại trở nên hết sức khó khăn”, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký VBMA nhận định.

Theo ông Quỳnh, việc tăng thuế đánh vào thu nhập từ trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài đã từng được Thái Lan thực hiện cách đây vài năm. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận thấy sự cản trở đối với thu hút đầu tư, nhà quản lý nước bạn đã phải rút lại chính sách.

“Đến nay, khi nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia rất sâu vào thị trường trái phiếu Thái, có nguy cơ gây ra sự lệch lạc trong giao dịch thì người ta mời nghĩ đến chuyện hạn chế. Còn ở Việt Nam, khi thị trường còn quá non trẻ, những rào cản như vậy là không nên”, ông Quỳnh cho biết.

Cafeland.vn - Theo Vnexpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.