Vừa qua, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án quản lý, hỗ trợ nhà ở riêng lẻ hiện cho thuê để ở trên địa bàn thành phố, trong đó đề cập đến chính sách hỗ trợ tiền điện, nước cho phòng trọ, nhà trọ riêng lẻ.
Theo đó, người thuê trọ sẽ được áp dụng mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3, là 2.271 đồng/kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại đồng hồ điện của chủ nhà (trong điều kiện người thuê trọ có xuất trình sổ tạm trú hoặc xác nhận cư trú của cơ quan Công an).
TPHCM yêu cầu các phường, xã thường xuyên tổ chức kiểm tra các chủ nhà trọ về việc tính giá tiền điện cho người thuê, phải bảo đảm tính đúng theo mức giá được quy định, không được thu thêm phần giá chênh lệch.
Theo số liệu khảo sát năm 2024 do UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cung cấp, TP.HCM hiện có gần 60.000 công trình nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê để ở, với hơn 629.000 phòng. Trong đó, nhà trọ độc lập có 277.540 phòng, có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 709.465 người. Nhà ở riêng lẻ kết hợp cho thuê trọ có 351.543 phòng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 904.524 người.
Áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho người thuê trọ tại TP.HCM
Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết đã quản lý 65.549 nhà trọ trên địa bàn thành phố, phục vụ cho gần 1,5 triệu sinh viên, công nhân và người lao động đang thuê nhà để ở, theo Báo Công Thương.
Hiện sinh viên, người lao động thuê nhà tại TP.HCM đều đã được cấp định mức sử dụng điện theo đúng quy định của Bộ Công Thương. Trong đó, có 26.011 nhà trọ được áp dụng giá điện bậc 3 theo Quyết định số 1279/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, có hiệu lực từ ngày 10/5/2025.
Theo EVNHCMC, để đảm bảo cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được sử dụng điện theo đúng giá bán lẻ điện quy định, đơn vị này đã phối hợp với các địa phương thống kê các địa điểm lưu trú công nhân, người thuê nhà trên địa bàn quản lý để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người thuê nhà theo đúng quy định.
Đồng thời, tiến hành tổ chức hướng dẫn cho các chủ nhà trọ cách tính tiền điện theo bậc thang cho người thuê nhà theo đúng quy định về biểu giá bán lẻ điện, tránh trường hợp thu đồng giá (giá bình quân) tạo ra sự không công bằng giữa người sử dụng điện ít và người sử dụng nhiều điện năng.
Đối với các trường hợp người thuê nhà có sự biến động về số lượng, khó xác định được bậc thang áp dụng, EVNHCMC sẽ áp dụng giá điện bậc 3 cho toàn bộ sản lượng điện được đo đếm tại công tơ, nếu chủ nhà có thể cung cấp chứng từ xác nhận thông tin cư trú của người thuê từ cơ quan chức năng.
Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ việc áp dụng định mức điện, EVNHCMC cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là các sinh viên và người lao động thuê trọ, hiểu rõ quy định về việc tính toán tiền điện.
Ngoài ra, các công ty điện lực cũng đã chủ trì, phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn để kiểm tra việc tính toán tiền điện của các chủ nhà trọ trong việc tính tiền điện cho người thuê trọ đảm bảo theo mức giá hỗ trợ.
Người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến EVNHCMC để được hướng dẫn, đăng ký mua điện đúng giá.
-
Người thuê phòng trọ, nhà trọ tại TP.HCM sẽ được thống nhất định mức nước và đơn giá tiền điện là 2.271 đồng/kWh khi thuê nhà để ở. Chủ nhà trọ thu giá điện cao hơn giá quy định có thể bị phạt nặng.
-
Tin vui cho hàng triệu người thuê trọ tại TP.HCM
TP.HCM sẽ tính giá điện, nước cho người thuê nhà trọ theo đơn giá điện nước sinh hoạt do Nhà nước ban hành. Theo đó, người thuê phòng trọ, nhà trọ sẽ được áp dụng mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 là 2.271 đồng/kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại đồng hồ điện của chủ nhà.
-
Hơn 15.500 người thuê trọ ở TP.HCM cần biết thông tin này
Hiện toàn thành phố còn 1.046 cơ sở với 9.570 phòng trọ còn tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy, những nơi này có trên 15.500 người đang thuê trọ.








-
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400 tỷ đồng
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được cho biết, TP.HCM đã tháo gỡ được 70 dự án để khơi thông nguồn lực trên 400 tỷ đồng, tạo lại niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn tiếp tục tin tưởng và quay lại thành phố để đầu tư....
-
Chủ tịch UBND TP.HCM: Làm mới, phân vùng quy hoạch TP.HCM
TP.HCM đặt mục tiêu đưa thành phố vào nhóm 100 thành phố đáng sống thế giới vào 2030, tầm nhìn đến 2045. Vấn đề đặt ra là điều chỉnh, cập nhật, làm mới, phân vùng quy hoạch trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của 3 phân khu, cắt gọt những giao thoa tr...
-
OBC Holdings chính thức ra mắt với dự án đầu tay A&K Tower
Mới đây, lễ ra mắt thương hiệu OBC Holdings được tổ chức với sự tham dự của các đối tác chiến lược, gần 100 đại lý phân phối bất động sản trên toàn quốc.