Không chỉ trục lợi từ việc cho thuê "đất vàng" trái luật, Công ty CP Vận tải biển Việt Nam (Vosco) còn tìm cách hợp thức hóa vi phạm bằng cách xin xây dựng văn phòng trưng bày sản phẩm để khéo léo tạo “vỏ bọc” an toàn cho các đơn vị thuê cửa hàng kinh doanh xe máy yên tâm hoạt động.

Thanh tra đất đai vào cuộc

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, Công ty Vosco được thuê đất "vàng" trên tuyến phố Lạch Tray để xây dựng trụ sở nhưng nhiều năm qua đã cho các cơ sở kinh doanh bán lẻ thuê lại một phần đất để hưởng lợi nhiều tỷ đồng. Cụ thể, phần mặt tiền thoáng, rộng tới 50 mét trên tuyến đường Lạch Tray được hai đơn vị kinh doanh xe gắn máy là Yamaha Town Phương Đông và Công ty TNHH Quế Khoa (Honda) thuê để kinh doanh, sửa chữa, bảo dưỡng xe máy.

Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh sự việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Quốc Ka, Giám đốc Sở TNMT Hải Phòng cho biết đã giao lực lượng thanh tra Sở kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất của Công ty Vosco. Ông Ka cũng cho biết, sau 30 ngày kể từ ngày thanh, kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ có kết luận cuối cùng để thông tin tới bạn đọc.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi TP Hải Phòng cũng cho biết, hiện, mọi vi phạm trong lĩnh vực đất đai được xử phạt theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ. Đối chiếu với Điều 19 của Nghị định này, tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Kèm theo đó, tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trên.

Trong khi dư luận đang chờ đợi kết quả kiểm tra việc sử dụng đất của Công ty Vosco từ phía cơ quan chức năng thì có thể thấy một điều hiển nhiên rằng, việc cho thuê lại “đất vàng” trái luật trên đã kéo theo vô số hệ lụy khác liên quan đến việc cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy chữa cháy, môi trường.

Sở Xây dựng bị lừa?

Năm 2015, Công ty Vosco ban hành văn bản số 484/QĐ-VOSCO (không ghi rõ ngày tháng) quyết định về chủ trương đầu tư xây dựng công trình “văn phòng trưng bày sản phẩm” tại số 215 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền do ông Cao Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Vosco ký. Theo đó, Hội đồng quản trị Cty Vosco quyết định xây dựng văn phòng trưng bày sản phẩm trên với giá trị dự toán công trình lên tới 11,3 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là trên 10,8 tỷ và chi phí khác cho dọn mặt bằng, các giấy phép liên quan là nửa tỷ đồng.

Ngày 10/8/2015, ông Nguyễn Quang Minh,  Phó Giám đốc Công ty Vosco có đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng gửi Sở Xây dựng Hải Phòng cho văn phòng trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp tại số 215 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền. Cùng ngày, Công ty Vosco có văn bản cam kết trách nhiệm gửi Sở Xây dựng và UBND Phường Đằng Giang với nội dung xin phép xây dựng công trình tại số 215 Lạch Tray. Cụ thể, công trình dự kiến xây dựng có diện tích tầng 1 là 900m2, tổng diện tích sàn là 1.800m2 với chiều cao 8,8m. Trong đó, chiều cao tầng 1 là 4,8m, tầng 2 cao 4m, độ cao so với vỉa hè là 30cm.


Văn phòng trưng bày sản phẩm mà Vosco xin phép xây dựng hiện đang trưng bày sản phẩm và dịch vụ của Honda và Yamaha

Nếu được cấp phép xây dựng công trình, doanh nghiệp cam kết 5 nội dung sau: thực hiện đúng nội dung giấy phép và thiết kế được duyệt; có biện pháp che chắn, chống đỡ trong thi công đảm bảo các điều kiện an toàn chung; chịu hoàn toàn trách nhiệm về độ ổn định kết cấu công trình được xây dựng, cải tạo; nếu gây lút nứt ảnh hưởng tới các công trình có liên quan xin chịu trách nhiệm khắc phục lại hoặc đền bù theo quy định; xin cam kết tự tháo dỡ công trình và không đòi tiền đền bù giá trị vật kiến trúc khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch. Văn bản này cũng ghi rõ, quá trình thực hiện nếu có điều gì không đúng với nội dung cam kết nêu trên, doanh nghiệp xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Căn cứ vào giấy tờ liên quan đến đất đai, thiết kế kỹ thuật, thẩm duyệt về PCCC, ngày 12/11/2015, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cấp giấy phép số 57/GPXD cho Công ty Vosco, cho phép xây dựng công trình Văn phòng trưng bày sản phẩm tại số 215 Lạch Tray. Ngoài việc đảm bảo những thông số liên quan đến diện tích, số tầng, chiều cao như đã nêu, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện 6 nội dung khi xây dựng công trình. Trong đó, Chủ đầu tư phải thực hiện đúng các quy định pháp luật về đất đai, về đầu tư xây dựng và Giấy phép xây dựng; đồng thời khi cần thay đổi thiết kế thì phải báo cáo và chờ quyết định của cơ quan cấp phép xây dựng.

Cam kết và yêu cầu là như vậy, nhưng khi văn phòng trưng trưng bày sản phẩm này được xây dựng xong và đưa vào sử dụng thì như chúng ta đã thấy, sản phẩm được trưng bày là xe máy Honda và Yamaha, những sản phẩm không phải do Công ty Vosco sản xuất. Văn phòng trưng bày sản phẩm 2 tầng với đầy đủ thiết kế kỹ thuật, thẩm duyệt PCCC đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép thực chất chỉ là những hình ảnh “trên giấy” còn thực tế là 2 cửa hàng kinh doanh xe gắn máy, sửa chữa, bảo dưỡng xe máy đang hoạt động một cách công khai, khách ra vào đông đúc, tấp nập. Đây là bằng chứng cho thấy, Sở Xây dựng đã “dính bẫy” doanh nghiệp này khi cấp phép xây dựng.

Sai phạm trong việc sử dụng đất, đến lập hồ sơ xây dựng văn phòng trưng bày sản phẩm nhưng thực chất là làm showroom cho thuê kiếm lời, có lẽ đây là lĩnh vực kinh doanh có lãi nhất của Vosco trong những năm qua. Đối với các cơ quan nhà nước như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng TP Hải Phòng, không biết các cơ quan này nghĩ sao khi để cho doanh nghiệp qua mặt và trục lợi trên đất vàng cũng như sử dụng bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng văn phòng trưng bày sản phẩm để kiếm lời từ việc cho thuê đất và showroom?

Những sai phạm này sẽ bị xử phạt như thế nào và liệu việc trục lợi trên đất vàng mà Công ty Vosco thực hiện trong nhiều năm qua có chấm dứt hay văn phòng trưng bày sản phẩm của Công ty tiếp tục trưng bày xe máy của hãng Honda và Yamaha, quan điểm của UBND TP Hải Phòng về vấn đề này như thế nào,

Pháp luật VN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.