Công trình diện tích cả trăm m2 xây ngay mặt đường Trần Khánh Dư cách Quận Ngô Quyền và phường Máy Tơ chỉ khoảng 500m, không có giấy phép xây dựng nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định gây mất niềm tin trong nhân dân về trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng của cơ quan công quyền.
11 giờ trưa nay 21/10, trên mái tầng một công trình 116 Trần Khánh Dư, thợ xây vẫn hối hả xây tường tầng hai.
Không cần quản lý theo giấy phép
Ngày 16/10/2015 có mặt tại 116 Trần Khánh Dư, công trình này đã đổ xong mái bê tông cốt thép tầng một và công nhân xây dựng đang thi công cột bê tông cốt thép tầng hai.
Trao đổi với ông Dương - Phó chủ tịch phường Máy Tơ về công trình đang xây dựng tại 116 Trần Khánh Dư, ông Dương cho biết công trình này chưa có giấy phép xây dựng, phường đã phối hợp với Đội thanh tra Xây dựng số 1 kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định đình chỉ thi công và đề xuất quận xử phạt vi phạm trật tự xây dựng. Thế nhưng, tại 116 Trần Khánh Dư, công trình vẫn được tiến hành xây dựng bình thường không bị cơ quan quản lý ngăn chặn. Và ngay tại thời điểm 11 giờ trưa nay 21/10, trên mái tầng một, thợ xây vẫn hối hả xây tường tầng hai.
Nếu không được chính quyền địa phương “bật đèn xanh” “tạo điều kiện” cho xây dựng thì liệu chủ đầu tư có thể ngang nhiên xây dựng công trình rộng cả trăm m2 cách phường và quận chỉ khoảng 500m như thế?
Ông Dương - Phó chủ tịch phường Máy Tơ cho biết, hiện chủ công trình đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng lên bộ phận một cửa của Quận và đã có giấy hẹn. Có lẽ đây là lý do mà phường đã không áp dụng biện pháp ngăn chặn chủ công trình xây dựng khi chưa có giấy phép. Việc công trình chưa được cấp phép mà cứ xây dựng sẽ khó tránh khỏi việc xây dựng sai phép. Và nếu với quy mô công trình đã xây dựng sai các quy định, quy chuẩn về cấp phép xây dựng, quận Ngô Quyền sẽ cấp phép cho công trình này như thế nào? Quận sẽ cấp phép đúng theo hiện trạng chủ công trình đã xây hay cấp phép đúng theo các quy định, quy chuẩn của pháp luật?
Việc chưa có giấy phép mà vẫn được tiến hành xây dựng chẳng khác nào chính quyền địa phương cố tình quản lý TTXD không theo quy định pháp luật!?
Có sự bảo kê?
Trở lại việc phường Máy Tơ đã phối hợp với cơ quan chuyên môn lập biên bản, thiết lập Hồ sơ vi phạm TTXD của nhà số 116 Trần Khánh Dư, phóng viên Báo Xây dựng đề xuất được xem hồ sơ nhưng ông Dương - Phó chủ tịch phường Máy Tơ trả lời rằng: Phường không lưu Hồ sơ, phường đã gửi hết lên phòng QLĐT quận Ngô Quyền rồi. Còn đại diện phòng QLĐT quận Ngô quyền thì nói rằng họ chưa nhận được hồ sơ tại địa chỉ 116 Trần Khánh Dư chuyển lên. Sau đó, phóng viên liên lạc với đại diện đội Thanh tra xây dựng số 1 thì người phụ trách địa bàn nói không có hồ sơ xử lý, hồ sơ xử lý hiện phường Máy Tơ đang cầm…
Phải chăng có sự khuất tất, tạo điều kiện cho chủ công trình xây dựng không phép khi các cơ quan quản lý đá bóng cho nhau gây khó khăn cho việc phóng viên tiếp cận với sự thật?
Trước sự việc nêu trên, đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền đình chỉ tuyệt đối công trình xây dựng không phép và hướng dẫn chủ công trình xin phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm việc buông lỏng quản lý TTXD của chính quyền địa phương.
Chủ đề: Trật tự xây dựng,
Đại Vũ (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.