UBND TP. Hà Nội yêu cầu các huyện công khai danh sách các cá nhân trả giá cao hơn thị trường để "thổi giá" đất nhưng không nộp tiền. Ảnh minh hoạ
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về công tác đấu giá đất trên địa bàn. Tại văn bản này, lãnh đạo thành phố yêu cầu UBND cấp huyện lập danh sách các trường hợp trả giá cao hơn thị trường để trúng đấu giá nhưng không nộp tiền.
Danh sách này sẽ được công khai trên trang thông tin của các huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường.
Công an thành phố có trách nhiệm phát hiện vi phạm trong công tác đấu giá đất; đồng thời đề xuất giải pháp ngăn chặn hoặc hạn chế việc tiếp tục tham gia đấu giá đối với các trường hợp đã từng tham gia đấu giá, trả giá cao “bất thường” để trúng đấu giá nhưng sau đó không nộp tiền.
Ngoài ra, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện quy định về đấu giá đất, trong đó hạn chế tổ chức đấu giá để giao đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.
Thay vào đó, thành phố sẽ ưu tiên việc đấu giá đất có thu tiền sử dụng, cho thuê đất với đối tượng là tổ chức để thực hiện dự án đầu tư, đảm bảo lựa chọn được chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án đầu tư theo quy định, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ thực hiện cập nhật, điều chỉnh bảng giá đất. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng phải kịp thời phối hợp, hướng dẫn các huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình xác định giá đất.
UBND TP Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị tổ chức đấu giá đất xem xét việc quy định bước giá, hình thức đấu giá (đấu nhiều vòng bắt buộc) đảm bảo tính cạnh tranh và sát giá thị trường.
-
Bộ Xây dựng: Có hiện tượng "cò” thông đồng bỏ cọc đấu giá đất
Theo Bộ Xây dựng, bên cạnh những lợi ích đạt được thì việc đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua cũng đã bộc lộ một số hạn chế, tiêu cực. Trong đó có tình trạng “cò đấu giá” thông đồng, tạo mặt bằng “giá ảo” để thao túng thị trường.








-
Hưng Yên mở bán gần 150 lô đất ở vị trí đẹp, giá từ 13,5 triệu/m²
Ngày 10/5 tới, Hưng Yên sẽ tổ chức đồng loạt ba phiên đấu giá đất tại hai huyện Văn Lâm và Ân Thi, với tổng cộng 147 thửa đất được đưa ra thị trường.
-
Hé lộ vị trí khu đất 14ha sắp được Hải Phòng đưa ra đấu giá với mức khởi điểm hơn 2.700 tỷ đồng
Một trong những khu đất “vàng” tại nội đô Hải Phòng – gần 14 ha tại ngõ 226 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền – sắp được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm hơn 2.773 tỷ đồng.
-
Phúc Thọ đấu giá lô đất nông nghiệp hơn 10ha, chốt sổ cuối tháng 4
Cuối tháng 4 này, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) sẽ đưa 10,2ha đất nông nghiệp công ích ra đấu giá cho thuê, thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.