CafeLand - Với nguồn cung hạn chế và tỷ lệ lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, thị trường Hà Nội đang cho thấy tình trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Tuy vậy trong tương lai gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón một số dự án mới, cung cấp một diện tích đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó phân khúc hạng A chỉ chiếm khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 đến từ khoảng 23 dự án.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Hà Nội chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê doanh nghiệp, được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào vào thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, nhận định.

Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đăng ký vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ USD, chiếm 26% lượng vốn vào Việt Nam. Những số liệu này cho thấy sự khỏe mạnh của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các doanh nghiệp ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó nhấn mạnh hơn nữa tình trạng khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội” bà Hằng cho biết.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy vậy, cũng theo bà Hằng, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Hà Nội sẽ giảm trong thời gian tới với sự ra đời của các dự án mới.

Từ cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự kiến sẽ chào đón ba dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc tư vấn đầu tư và cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm gần như đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng một số lượng lớn nhu cầu của các khách thuê trong nước và quốc tế tại thị trường Hà Nội, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhu cầu thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills cho rằng, thị trường văn phòng khu vực trung tâm sẽ tiếp tục có giá thuê tăng với một dự án đi vào hoạt động trong năm 2020. Riêng quận Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ lệ tăng trung bình 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 USD (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 USD (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt từ 20-25 USD (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang chiếm tỷ lệ thuê cao nhất (34%), tiếp đến là Hàn Quốc 19%, Nhật Bản 14%, Mỹ - Anh – Trung Quốc đều 7%... Điều này cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Liên quan đến nhu cầu khách thuê, hiện các tập đoàn tài chính, công nghệ, ngân hàng chiếm 50% diện tích thuê, mảng công nghệ và sản xuất chiếm14%, còn lại là các ngành nghề khác.

Sắp tới, khi các cơ quan hành chính được dịch chuyển ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân sự tại các toà nhà văn phòng xung quanh khu vực này sẽ rất thuận lợi khi đến làm việc với các cơ quan ban ngành. Điều này tác động nhiều đến sự dịch chuyển của khách thuê.

“Xét về tổng thể, thị trường văn phòng tại Việt Nam được đánh giá là thị trường của chủ nhà. Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Riêng phân khúc hạng A, giá thuê vẫn tiếp tục đà tăng vì nguồn cung hạn chế.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.