Dù TP Hà Nội công bố danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng phải sửa chữa khẩn cấp, đồng thời chỉ đạo việc bố trí nhà tạm cư, di dời các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư nguy hiểm mức độ D. Thế nhưng, nhiều hộ dân tại các khu chung cư cũ vẫn chưa được nghe về phương án tạm cư, di dời.
2 đơn nguyên chung cư G6A bị nghiêng, lún tạo thành hình chữ V. Ảnh: Tràng An
 
Bà Nguyễn Thị Bình chủ nhà 404, đơn nguyên 1, khu chung cư nhà A Ngọc Khánh, Ba Đình (nguy hiểm cấp độ D) chia sẻ: 6 năm nay kể từ ngày phường Ngọc Khánh họp bàn với dân về chủ trương xây dựng chung cư mới và các hộ dân chúng tôi phải di dời, nhưng đến thời điểm này gần như không có thông tin gì mới. Ngay cả thông tin đến năm 2015, các hộ phải di chuyển dần đến nơi ở khác an toàn hơn cũng chưa triển khai. Phần lớn chúng tôi đều mong muốn và tha thiết chung cư được xây dựng lại để đảm bảo an toàn.
 
Được biết, khu tập thể nhà A Ngọc Khánh được xây dựng từ năm 1985, 1 năm sau đó hoàn thành với 2 đơn nguyên mỗi đơn nguyên 25 hộ, tổng số là 50 hộ. Sau hơn 30 năm sử dụng, tòa chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, hầu hết trần nhà của các hộ thấm dột, tường bong tróc, cầu thang và mặt sàn nghiêng dần đều, thậm chí đặt một chai nước trên mặt sàn thì lập tức lăn về phía bị nghiêng dốc.
 
Khảo sát tại khu đơn nguyên 2, chúng tôi cảm nhận được sự bất an bởi bề mặt cầu thang nghiêng lệch về 1 bên, ngay từ chiếu nghỉ cầu thang tầng 1 nối tầng 2 lên tới tận tầng 5 hoàn toàn được chống bằng cừ, khung sắt. Điểm nối giữa tường gạch và trần nhà bị nứt chạy dọc như trực “xé” toạc ra. Lo ngại hơn, 2 đơn nguyên bị nghiêng và đang bị tách ra theo hình chữ V, khiến không chỉ cư dân sống trong tòa nhà này mà với bất kì ai nhìn từ ngoài vào cũng có cảm giác bất an.
 
Cận cảnh chung cư G6A bị tách nghiêng. Ảnh: Tràng An
 
Tương tự, tại khu nhà G6A, phường Thành Công tình trạng 2 đơn nguyên liền kề nhau của khu nhà 5 tầng cũng bị nghiêng về 2 bên. Bằng mắt thường bất cứ ai cũng có thể thấy rõ, khoảng cách 2 đơn nguyên từ tầng 1 chỉ khoảng bằng 1 gang tay, nhưng lên tới tầng 5, 2 khối nhà đã bị xô về 2 bên tạo thành hình chữ V với khoảng cách gần 1m.
 
Đáng nói, đang nằm trong diện chung cư nguy hiểm cấp độ cao nhất từ nhiều năm nay, nhưng mới đây việc cơi nới, sửa chữa vẫn diễn ra, thậm chí một quán cà phê mới được cơi nới, sửa chữa xây thêm 1 phần diện tích tường gạch còn nguyên vết vữa mới xây trát. Toàn bộ diện tích này đè lên phần tầng 1 của khu nhà, khiến tòa chung cư nguy hiểm lại càng nguy hiểm hơn bởi phải “gánh” thêm phần cải tạo, xây dựng mới.
 
Toàn bộ chiếu nghỉ, cầu thang đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh đều phải chống đỡ bằng cừ, rầm sắt. Ảnh: Tràng An
 
Ngoài 2 khu chung cư nguy hiểm cấp độ D nói trên, xung quanh khu vực phường Thành Công, Ngọc Khánh, Giảng Võ còn khá nhiều chung cư trong diện nguy hiểm cấp độ C như: Nhà A và B Ngọc Khánh (Ba Đình), 4 đơn nguyên nhà lắp ghép tấm lớn cao 5 tầng; tòa nhà G6A Thành Công (Ba Đình), đơn nguyên 3; G6B Thành Công gồm 2 đơn nguyên cao 5 tầng, nhà xây gạch; A1 Giảng Võ, 2 đơn nguyên cao 4 tầng xây gạch; A2 Giảng Võ, 2 đơn nguyên cao 4 tầng nhà xây gạch... Các tòa chung cư này cũng đang xuống cấp khá nghiêm trọng và dường như việc cơi nới, sửa chữa vẫn chưa dừng lại.
 
Được biết, tháng 2 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo các cơ quan chức năng di dời và bố trí nhà tạm cư cho 2 chung cư cũ là nhà G6A Thành Công và nhà A Ngọc Khánh, do đã xuống cấp nghiêm trọng.
 
Lãnh đạo TP yêu cầu UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng phối hợp bố trí nhà tạm cư và triển khai việc di dời các hộ dân đang sinh sống tại các nhà chung cư nguy hiểm mức độ D, trình UBND thành phố trước ngày 20/2/2016.
 
Thế nhưng, người dân vẫn sống trong lo âu, sợ hãi vì những căn hộ xuống cấp, chực đổ bất cứ lúc nào.
 
Tràng An (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.