Có một nghịch lý là phần diện tích kinh doanh ở nhiều tòa nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội vẫn đang bị bỏ trống
Theo quy định, phần diện tích kinh doanh dịch vụ của các tòa nhà chung cư phục vụ tái định cư sẽ ưu tiên cho chính các hộ gia đình tái định cư được thuê để kinh doanh dịch vụ…
Thế nhưng, có một nghịch lý là phần diện tích này ở nhiều tòa nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội vẫn đang bị bỏ trống do cư dân không được thuê mặt bằng này để kinh doanh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người sau tái định cư rơi vào cảnh không có công ăn việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn.
 cu dan tai dinh cu khong duoc uu tien thue mat bang kinh doanh hinh 0
Hơn 450 m2 tại tầng 1 của tòa nhà bị bỏ trống nhiều năm nay.
Nhiều năm nay, toàn bộ hơn 450 m2 mặt bằng tầng 1 của tòa nhà tái định cư 17T10, khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội trong tình trạng bỏ không, cửa đóng then cài. Trái với cảnh tấp nập hàng quán ở xung quanh, mặt bằng tầng 1 của tòa nhà này lại im ỉm, bên trong chỉ thấy rác và bụi bẩn. Với giá cho thuê hiện nay thì mỗi tháng, mặt bằng tầng 1 của tòa nhà có thể cho thuê với số tiền lên tới 90 triệu đồng.
Theo phản ánh của người dân, trước đây các hộ hầu hết đều kinh doanh nhỏ lẻ ở mặt phố khu Ngã Tư Sở, nên khi về đây tái định cư, nhiều người không có công ăn việc làm, cuộc sống rất khó khăn. Người dân nêu ý kiến: “Chúng tôi cần có chỗ để giải quyết công ăn việc làm, vì dân tái định cư bị mất cửa hàng ở dưới đường phố cho nên lên đây rất cần mặt bằng để giải quyết cuộc sống.
Một người dân khác cho biết: “Tôi đang rất muốn thuê mặt bằng ở tầng 1 nhưng không thể thuê được, mặc dù tôi sống ở một căn hộ ở đây, muốn làm văn phòng thì lại phải thuê một căn hộ khác ở tầng 2 để làm mặt bằng, rất là phức tạp, khó khăn”.
Nhiều lần người dân đã kiến nghị với các cấp quản lý về việc tạo điều kiện cho chính cư dân tái định cư được thuê mặt bằng tầng 1 để kinh doanh, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống, nhưng đều không có kết quả.
Ông Phạm Đình Thái, Phó Ban Quản trị lâm thời tòa nhà tái định cư 17T10 bức xúc: trước đây, chủ đầu tư còn tự ý cho người ngoài thuê toàn bộ mặt bằng tầng 1 để kiếm lời, bất chấp sự phản đối của cư dân: "Thực tế là chủ đầu tư lại dành cho người khác, đơn vị khác hay nói cách khác là sai đối tượng đến thuê và sử dụng với giá cao nhưng có thể thực chất ghi trên giấy là giá rẻ, gây bức xúc cho người dân ở đây.
Quyền lợi của họ bị đánh tráo, người ta đến nơi ở mới không có cửa hàng cửa hiệu làm ăn. Những người đến đây thuê giẫm lên quyền lợi của người tại chỗ thấy bất an nên tự họ cũng ra đi. Người dân ở đây xin thuê thì lại không được duyệt, còn người được duyệt lại không đúng đối tượng, dẫn đến sự tranh chấp, không ai dùng được, gây lãng phí”.
Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở nhiều khu tái định cư trên địa bàn Hà Nội. Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Trần Ngọc Minh, Phó trưởng Phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Luật Đất đai, Luật Nhà ở đều quy định rất rõ là diện tích kinh doanh dịch vụ của các tòa nhà chung cư phục vụ tái định cư sẽ ưu tiên cho các hộ gia đình tại các địa điểm giải phóng mặt bằng được tham gia đấu giá để kinh doanh dịch vụ, tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt sau khi bị mất đất…
Trong quy chế đấu giá do UBND thành phố ban hành, khi tổ chức đấu giá, người dân tái định cư cũng là đối tượng ưu tiên trước, rồi mới đến các đối tượng khác.
Ông Trần Ngọc Minh - Phó trưởng Phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội.
Sau khi rà soát thực tế, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị cần thực hiện đúng việc ưu tiên cho người dân tái định cư được đấu giá để thuê lại phần diện tích mặt bằng tầng 1 của các tòa nhà hiện vẫn đang bỏ trống: “Hiện nay giá ban hành của thành phố để đấu giá tương đối cao, do vậy một số diện tích chưa tổ chức đấu giá thành công, Sở Xây dựng kiến nghị l sẽ rà soát, ưu tiên số 1 dành một phần diện tích cho các tòa nhà phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Diện tích còn lại mới tổ chức đấu giá để thu lại nguồn kinh phí hỗ trợ cho việc bảo trì các tòa nhà tái định cư trên địa bàn thành phố”.
Việc quản lý không hiệu quả dẫn tới hệ lụy không chỉ là lãng phí phần diện tích tầng 1 của các tòa nhà, mà còn khiến người dân bức xúc. Hà Nội hiện vẫn có tới gần 600 căn hộ tái định cư đang trong tình trạng bỏ trống, nhiều căn hộ chủ nhà phải cho thuê lại vì không có công ăn việc làm ổn định tại nơi ở mới. Rõ ràng, nếu không thay đổi cách quản lý, thì người dân sẽ chẳng thể nào mặn mà với những căn hộ mang tên tái định cư./.
Lưu Huyền (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.