Tại quận Hà Đông, dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A, đoạn Phùng Khoang - Ba La không thông qua HĐND quận chấp thuận, nhưng khi xử lý mới dừng ở mức chấn chỉnh, phê bình.
Giữa tháng 2, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố hàng loạt những tồn tại, sai phạm trong kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn TP.
 
Đặc biệt, tại quận Hà Đông, dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A, đoạn Phùng Khoang - Ba La không thông qua HĐND quận chấp thuận, không có trong danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn của quận giai đoạn 2013-2015.
 
Hàng loạt cán bộ Hà Nội bị truy trách nhiệm trong những sai phạm của việc lát đá vỉa hè
 
Trong báo cáo kết quả xử lý, khắc phục sau thanh tra mới đây, quận Hà Đông cho hay, UBND quận đã chấn chỉnh, phê bình, đồng thời yêu cầu phòng Tài chính - Kế hoạch rà soát toàn bộ các dự án trên địa bàn, tham mưu báo cáo, trình HĐND quận chấp thuận dự án trên vào danh mục “đầu tư công” giai đoạn 2016 - 2021 tại kỳ họp HĐND quận phiên họp tháng 6 tới.
 
Theo báo cáo, đối với một số phần vỉa hè đá nứt vỡ, bong tróc; việc thi công chưa đảm bảo mỹ quan tại một số vị trí bó cua hè, vị trí giáp cột điện, tủ điện thuộc dự án này đã được BQL dự án đầu tư xây dựng chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục.
 
Đối với phần dự toán tính sai đơn giá lát hè, tính không đúng khối lượng đắp nền hè, giá trị sai tăng hơn 206 triệu đồng thuộc dự án xây dựng các tuyến đường tiếp giáp các khu đô thị Văn Phú, UBND quận đã chỉ đạo BQL dự án đầu tư xây dựng thu hồi số tiền nói trên và xử lý kiểm điểm đơn vị tư vấn giám sát theo đúng quy định.
 
Liên quan việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, quận Hà Đông đã tổ chức kiểm điểm với hình thức rút kinh nghiệm đối với 3 đơn vị gồm: phòng Tài chính - Kế hoạch; phòng Quản lý đô thị; BQL dự án đầu tư xây dựng.
 
Ngoài ra, quận cũng tổ chức kiểm điểm với hình thức nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm với 21 cá nhân, trong đó 4 người là lãnh đạo (4 người đã chuyển công tác, trong đó 2 người hiện giữ chức Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch; Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị).
 
Hàng loạt cán bộ bị truy trách nhiệm
 
Cũng liên quan đến việc xử lý trách nhiệm, ông Vũ Tuấn Trung - Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm cho biết, quận này đang yêu cầu các phòng, ban liên quan thực hiện nghiêm kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè.
 
Cụ thể, BQL dự án đầu tư xây dựng quận, phòng Quản lý đô thị, phòng Tài chính kế hoạch quận Hoàn Kiếm phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; khắc phục các tồn tại trong lát đá vỉa hè; tiến hành kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể có sai phạm.
 
Đến nay, BQL dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cũng đã họp và có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm đối với 4 cá nhân liên quan.
 
Về việc vì sao đơn giá đá lát vỉa hè, giá nhân công… của quận Hoàn Kiếm đều cao hơn nhiều so với các quận khác, ông Trung cho hay: “Phía BQL dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cũng đã họp với các nhà thầu thi công và có báo cáo về nội dung này.
 
Theo đó, BQL dự án báo cáo “đơn giá, dự án tính sai khối lượng, định mức…” sẽ được giảm trừ trong quá trình quyết toán đối với công trình”.
 
Tại quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Hiếu cho biết, trong tháng 3 vừa qua, quận đã kiểm điểm từ lãnh đạo (trưởng phó phòng) đến các chuyên viên phòng Đô thị, Tài chính, BQL dự án.
 
“Đa số cán bộ quận kiểm điểm rút kinh nghiệm, một cán bộ ở BQL dự án tự nhận khiển trách”, ông Hiếu nói.
 
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trước những tồn tại liên quan đến dự án lát đá vỉa hè, cá nhân ông cũng phải kiểm điểm trước tập thể UB quận.
 
Trước những tồn tại, vi phạm trong việc lát đá vỉa hè ở một số quận huyện, Sở Xây dựng Hà Nội vừa đưa ra quy trình lát vỉa hè bằng đá tự nhiên. Cụ thể, trong quá trình lát đá, các đơn vị phải thực hiện nghiêm ngặt các bước như chuẩn bị lớp nền, chuẩn bị đá lát, chuẩn bị vật liệu gắn kết, dụng cụ lát, tiến hành lát, làm đầy mạch lát, bảo dưỡng mạch lát đá.
 
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, do đặc thù thi công lát hè với mặt bằng dàn trải, chủ yếu vào ban đêm… nên nhà thầu giám sát cần phải tăng cường nhân lực kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên.
 
Nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm phối hợp với các bên liên quan (tổ dân phố, chính quyền địa phương…) bảo quản, gìn giữ chất lượng sản phẩm ngay sau khi lát hè. 
Hương Quỳnh (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An