Hai dự án treo hơn 10 năm tại khu Nam Sài Gòn khiến người dân có đất trồng lúa không được chuyển mục đích, không được xây dựng nên gặp nhiều khó khăn, bức xúc.

Người dân có đất nông nghiệp trồng lúa tại hai dự án Khu đại học (ĐH) Hưng Long, huyện Bình Chánh và Khu đô thị Hiệp Phước, huyện Nhà Bè được đề xuất cho phép chuyển mục đích, được xây dựng, được bồi thường do dự án nhiều năm chậm triển khai khiến dân bức xúc. Tổng diện tích đất trồng lúa tại hai dự án này trên 1.800 ha bị treo.

Sau 10 năm, bồi thường chỉ được hơn 3%

Mới đây, Ban quản lý (BQL) Khu Nam có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM tháo gỡ khó khăn cho người dân tại hai dự án treo hơn chục năm nay là dự án Khu ĐH Hưng Long, huyện Bình Chánh và Khu đô thị Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Văn bản nêu: “Đề xuất UBND TP cho phép người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là đất trồng lúa được chuyển đổi sang đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác (trừ đất trồng cây lâu năm do thổ nhưỡng không thích hợp)”.

Theo BQL Khu Nam, từ năm 2006, TP chấp thuận chủ trương cho đơn vị này thực hiện lập quy hoạch dự án Khu ĐH Hưng Long. Tuy nhiên, 12 năm nay dự án vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch 1/2000, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng, dẫn đến người dân có đất nằm trong dự án bức xúc do gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng và khai thác sử dụng đất.

Đất nông nghiệp trồng lúa tại hai dự án Khu ĐH Hưng Long, huyện Bình Chánh và Khu đô thị Hiệp Phước, huyện Nhà Bè được đề xuất cho phép chuyển mục đích, được xây dựng, được bồi thường do dự án nhiều năm chậm triển khai. Ảnh: HTD

Với dự án Khu đô thị Hiệp Phước, kể từ ngày TP ban hành quyết định năm 2007 thành lập ban chỉ đạo dự án Khu đô thị Hiệp Phước đến nay đã hơn 10 năm. Tuy nhiên, đến nay “diện tích bồi thường ít, chưa có dự án triển khai làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân có đất” - BQL Khu Nam nhận xét. Theo báo cáo, tại dự án Khu đô thị Hiệp Phước, chủ đầu tư mới thỏa thuận được 43,17 ha, chiếm tỉ lệ 3,19% trên tổng diện tích 1.345 ha.

Dự án Khu ĐH Hưng Long có tổng diện tích đất khoảng 511 ha. Theo bản đồ địa chính năm 2004, diện tích đất lúa tại đây còn khoảng 294 ha, chiếm 57,5%. Dự án Khu đô thị cảng Hiệp Phước có diện tích hơn 3.911 ha (trong đó dự án Khu đô thị Hiệp Phước chiếm 1.354 ha).

Theo bản đồ hiện trạng năm 2008, thực tế hiện nay chỉ còn dưới 100 ha đất lúa. Nguyên nhân do chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường và người dân tự chuyển sang loại đất khác.

Đất lúa được xây dựng, bồi thường

BQL Khu Nam nhấn mạnh dựa trên ý kiến của các quận, huyện và địa phương liên quan, nhằm giải quyết nhu cầu chính đáng của người sử dụng đất trồng lúa tại hai dự án này nên BQL đề xuất như trên.

“Giải pháp này được các đơn vị phân tích là phù hợp thực tế, giúp sử dụng đất hiệu quả, cải thiện thu nhập người dân. Đồng thời giải quyết nhu cầu của người dân về xây dựng nhà kính, nhà lưới, nhà chòi trên đất nông nghiệp” - BQL Khu Nam nêu.

Nếu đề xuất trên được TP chấp thuận, BQL Khu Nam đề nghị trong thời gian ba năm kể từ ngày được chuyển mục đích sử dụng đất mà thực hiện thu hồi đất thì tiền bồi thường được tính bằng giá đất trồng lúc đó cộng mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp. Nếu sau ba năm mới thực hiện thu hồi đất thì tiền bồi thường sẽ tính như trên cộng thêm chi phí đầu tư vào đất và bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi.

BQL Khu Nam cũng kiến nghị trong trường hợp TP chấp thuận đề xuất trên thì giao Sở Xây dựng ban hành quy định hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp phép xây dựng cho các công trình phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp tại các dự án này.

Khu đô thị mới Nam Sài Gòn: Chung “hoàn cảnh”

Cũng tại báo cáo, BQL Khu Nam thông tin thêm về hiện trạng các khu B, C, D thuộc dự án Khu đô thị mới Nam Sài Gòn ở các huyện Bình Chánh và quận 8. Theo đó, khu B, C không còn đất trồng lúa. Riêng khu D đã có quyết định giao đất năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ.

“Quyết định đã quá lâu nhưng chưa triển khai bồi thường khiến người dân bức xúc. Để giải quyết hài hòa quyền lợi người dân và chủ đầu tư, đề xuất xem xét cho người dân được chuyển đổi cơ cấu từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hằng năm, nuôi trồng thủy sản. UBND quận, huyện sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết” - đơn vị này kiến nghị.

Cẩm Tú (Pháp Luật TP. HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden