CafeLand - Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang vừa chấp thuận chủ trương chấm dứt việc tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc. Trao đổi với CafeLand về việc này, ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Đặc khu, cho rằng động thái gỡ “lệnh” cấm phân lô, tách thửa chỉ có tác động về mặt tinh thần.

CafeLand: Ông đánh giá sao về quyết định gỡ bỏ lệnh cấm phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc của Tỉnh uỷ Kiên Giang vừa qua? Theo ông, động thái này có hợp lý trong bối cảnh hiện nay?

Ông Đặng Đức Giới: Nhìn chung, do thị trường bất động sản Phú Quốc trầm lắng trong thời gian dài, nên động thái gỡ bỏ lệnh cấm này của tỉnh chỉ có tác động về mặt tinh thần cho chủ đầu tư và những nhà đầu tư đang giữ đất tại Phú Quốc. Mặt khác, quy định trong văn bản của tỉnh đặt ra các điều kiện để được phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất khắt khe và mang tính tuân thủ cao hơn.

Ví dụ như quy định diện tích tối thiểu và các điều kiện để được tách thửa. Cụ thể, thửa đất được tách thửa khi đáp ứng các điều kiện chung như không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất.

Diện tích thửa đất tách thửa chưa có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đất đai.

Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định tại quyết định này.

Việc tách thửa đất đối với đất ở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Riêng đất ở tại nông thôn, việc tách thửa còn phải tuân thủ theo quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn…

Ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Đặc khu.

Việc gỡ bỏ lệnh cấm phân lô, tách thửa của tỉnh Kiên Giang đã có tác động như thế nào đến thị trường bất động sản Phú Quốc hiện nay, thưa ông?

Sau khi công bố thông tin chấp thuận chủ trương chấm dứt việc tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc, thị trường bất động sản tại đây hiện vẫn chưa có sự chuyển biển rõ rệt.

Nguyên nhân là văn bản này chưa tạo xung lực mạnh để “phá băng” thị trường, cộng với dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế, đặc biệt là du lịch nên diễn biến thị trường vẫn ảm đạm vì bất động sản Phú Quốc phụ thuộc nhiều vào du lịch.

Để thị trường bất động sản Phú Quốc sôi động trở lại, theo ông cần thêm những yếu tố nào?

Thị trường Phú Quốc muốn phục hồi và phát triển trở lại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là khả năng kiểm soát dịch bệnh, phục hồi dịch vụ du lịch và các quyết định lớn tác động đến Phú Quốc từ Chính Phủ và Quốc hội như: công bố lên thành phố Phú Quốc (kèm cơ chế ưu đãi và và cam kết đầu tư công).

Do đó tôi cho rằng, để thị trường bất động sản Phú Quốc phục hồi, cần phải có thời gian khá dài.

Hai đợt sốt đất 2014-2015 và 2017-2018 đã làm cho giá đất Phú Quốc tăng cao. Theo ông, thời gian tới giá đất Phú Quốc có khả năng xảy ra những đợt tăng phi mã không?

Tôi cho rằng, nếu có đợt “sốt” đất sắp tới thì cũng khó làm cho giá đất Phú Quốc tăng phi mã. Nhà đầu tư bây giờ đã thông thái hơn, thực dụng và đầu tư dài hơi hơn. Rất khó để các nhà đầu tư “lướt sóng” tung hoành như các năm về trước. Thị trường bất động sản Phú Quốc cũng ngày càng minh bạch hơn và đi vào giá trị sử dụng thực nhiều hơn.

Giá đất Phú Quốc tăng phi mã trong thời gian tới. Ảnh minh hoạ

Giá đất một số nơi tại Phú Quốc đã giảm đáng kể, như đường Nguyễn Trung Trực giá từ 25-60 triệu đồng/m2, đường Nguyễn Chí Thanh có giá từ 30-70 triệu đồng/m2. Riêng tuyến đường 30.4 vẫn giữ giá cao lên tới 80-100 triệu đồng/m2. Giá này có đúng với thực tế ở Phú Quốc hiện nay không, thưa ông?

Giá này không đúng với thực tế giá đất hiện nay ở Phú Quốc. Giá đất trên địa bàn Phú Quốc nhìn chung có giảm, nhưng chỉ giảm ở phân khúc đất công (đất vườn) và loại đất thuộc quy hoạch không phải là đất ở - đất thương mại dịch vụ.

Còn bất động sản trung tâm thì vẫn giữ giá. Theo bảng giá đất năm 2020 thì giá đất trong bảng giá tăng mạnh, đặc biệt là các trục đường chính như Trần Hưng Đạo, đường 30/4, Nguyễn Trung Trực và Hùng Vương...

Cụ thể, giá đất tại trục đường Trần Hưng Đạo, đoạn từ Ngã 5 đến cầu Bà Kèo giá giao động từ 80-120 triệu đồng/m2; đoạn từ Cầu Bà Kèo đến Dốc Cá Nóc (Longbeach Center) giá từ 60-90 triệu đồng/m2; từ dốc Cá Nóc đổ về tới ngã 3 Suối Mây giá từ 40 - 70 triệu đồng/m2.

Đường 30/4, đoạn từ ngã 5 đến Sacombank có giá từ 120-170 triệu đồng/m2; từ Sacombank đến ngã ba Hùng Vương có giá 80-110 triệu đồng/m2; từ ngã ba Hùng Vương đến trại tạm giam Phú Quốc 40-70 triệu đồng/m2; từ trại tạm giam về đến Cổng chào Suối đá 20-40triệu đồng/m2.

Đường Nguyễn Trung Trực, đoạn từ cầu Nguyễn Trung Trực đến vòng xoay sân bay cũ có giá 100-150 triệu đồng/m2; từ vòng xoay sân bay cũ đến ngã ba Hoàng Văn Thụ 90-120 triệu đồng/m2; từ ngã ba Hoàng Văn Thụ đến ngã Tư Hùng Vương giá từ 90-140 triệu đồng/m2; từ ngã Tư Hùng Vương đến ngã ba CMT8 từ 60-90triệu đồng/m2; từ Ngã ba CMT8 đến ngã ba Bến Tràm giá từ 30-70 triệu đồng/m2.

Đường Hùng Vương, đoạn từ ngã ba 30/4 đến ngã 4 Nguyễn Trung Trực có giá 70-100 triệu đồng/m2; từ ngã tư Nguyễn Trung Trực đến đầu sân bay cũ có giá 60-90 triệu đồng/m2.

Cho nên, thông tin cho rằng giá đất các trục đường này giảm là không đúng sự thật.

Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư tại Phú Quốc hiện nay?

Hãy cố gắng giữ đất và chờ. Vì với những động thái về mặt quản lý nhà nước trong năm 2019 và đầu năm 2020 đang từng bước tháo gỡ và tạo điều kiện để thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng tốt hơn. Chỉ cần một xung lực đủ lớn thì sẽ tạo ra sóng cho thị trường trong năm 2020.

Mặc khác, theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản thì dư địa phát triển của thị trường bất động sản Phú Quốc còn rất lớn và rất nhiều cơ hội. Do đó nhà đầu tư hãy kiên nhẫn chờ đợi, nắm bắt thời cơ.

Qua những đợt sốt đất và những hậu quả của các đợt sốt để lại, theo ông, bài học đặt ra cho Phú Quốc là gì?

Hiện nay, về mặt quản lý nhà nước đã rút ra nhiều bài học và phần nào cập nhật được xu thế phát triển của thị trường bất động sản Phú Quốc. Minh chứng là trong vài năm trở lại đây, chính quyền Kiên Giang và Phú Quốc đã có những động thái để điều chỉnh, sửa sai và kiểm soát thị trường bất động sản, qua đó hướng đến việc xây dựng thị trường bất động sản Phú Quốc đi vào quy củ, minh bạch và phát triển bền vững hơn, mang lại quyền lợi cho nhà đầu tư cũ và mới.

Xin cảm ơn ông!

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.