Sau khi sụt giảm “một cách đáng kinh ngạc”, nhu cầu vay vốn trên thị trường mở (OMO) đã trở lại, đẩy giao dịch sôi động Sau khi sụt giảm “một cách đáng kinh ngạc” ở trung tuần tháng 8, nhu cầu vay vốn trên thị trường mở (OMO) đã trở lại, đẩy giao dịch sôi động.

Kết quả đấu thầu trên thị trường mở những tuần gần đây, theo các ngày kết thúc tuần (đơn vị: tỷ đồng, nguồn: Bloomberg, TLS).


Trong các tuần kết thúc vào các ngày 13/8 và 20/8, nhu cầu vay vốn trên thị trường mở đột ngột giảm mạnh, thể hiện qua lượng đăng ký đấu thầu và khối lượng trúng thầu. Đặc biệt trong tuần kết thúc ngày 20/8, khối lượng đăng ký và trúng thầu chỉ ở mức 7.718 tỷ đồng; trong khi nhiều tuần liên tiếp trước đó ghi nhận các con số có từ 45.000 đến trên 90.000 tỷ đồng đăng ký và từ 20.000 đến 56.000 tỷ đồng trúng thầu.

Tuy nhiên, trong ba tuần gần đây, kết thúc vào các ngày 27/8, 1/9 và 10/9, quy mô các phiên đấu thầu đã tăng mạnh trở lại, đặc biệt là ở lượng đăng ký.

Cụ thể, lượng đăng ký lần lượt qua các tuần nói trên là 43.982 tỷ đồng, 43.218 tỷ đồng và tuần kết thúc ngày 10/9 vừa qua lên tới 90.950 tỷ đồng. Tương tự, khối lượng trúng thầu lần lượt là 36.110 tỷ đồng, 23.000 tỷ đồng và 46.179 tỷ đồng.

Trên đây là dữ liệu giao dịch trên OMO được Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) tập hợp trong bản tin hỗ trợ nhà đầu tư cập nhật ngày 15/9.

Bản tin cũng cho biết, khối lượng bơm ròng trên thị trường mở cũng vừa có tuần ở mức cao, đạt tới 8.020 tỷ đồng, sau khi hút ròng -2.502 tỷ đồng tuần trước đó và chỉ bơm ròng 1.269 tỷ đồng ở tuần liền trước.

“Diễn biến trên thị trường liên ngân hàng đã kéo theo sự sôi động trên thị trường mở. Tuần này Ngân hàng Nhà nước bơm ra 8.020 tỷ đồng. Nhu cầu vay trên thị trường mở tăng mạnh trở lại với khối lượng đăng kí vượt xa khối lượng chào ra của Ngân hàng Nhà nước… Chúng tôi cho rằng nhu cầu vay sẽ giảm trong tuần sau và tăng mạnh trở lại vào 2 tuần cuối. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục được duy trì”, TLS nhận định.

Diễn biến trên thị trường liên ngân hàng cũng được TLS cập nhật tới nhà đầu tư khá đều trong thời gian qua. Trong đó, nổi bật khoảng hai tuần trở lại đây là xu hướng tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng.

Trong
thông tin cập nhật của Ngân hàng Nhà nước công bố chiều 15/9 cũng cho thấy, trong tuần từ 3 - 9/9, so với tuần trước, lãi suất giao dịch bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng đã đồng loạt tăng ở tất cả các kỳ hạn; trong đó đáng chú ý là lãi suất 6 tháng tăng từ 11,66% lên 13,30%; các kỳ hạn còn lại đều có mức tăng giao động từ 0,2% đến 0,58%.

Về diễn biến trên, TLS phân tích và dự báo: “Tuần này lãi suất tiền đồng liên ngân hàng tăng mạnh một phần là do nhu cầu đi vay vào đầu tháng của các ngân hàng. Bên cạnh yếu tố mùa vụ thì sự kém thanh khoản hơn trước của hệ thống ngân hàng cũng là một khả năng. Điều này có thể giải thích từ khía cạnh các ngân hàng không còn nguồn USD dồi dào để hoán đổi lấy tiền đồng với Ngân hàng Nhà nước.

Chúng tôi dự đoán lãi suất liên ngân hàng sẽ giảm vào tuần sau, và tăng lên trong hai tuần cuối tháng 9 do thời điểm thực hiện Thông tư 13 đã cận kề và nhu cầu cho dự trữ vượt quá”.


Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.