Thời hạn bán nhà sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP đã hết, tuy nhiên tại TPHCM vẫn còn hàng ngàn người có nhu cầu chưa mua được nhà
Theo thống kê của Hội đồng Bán nhà ở TPHCM, hiện toàn TP còn hơn 10.000 nhà sở hữu Nhà nước (SHNN) tại 22 quận, huyện (trừ Củ Chi và Cần Giờ), trong đó nhiều nhất là quận Bình Thạnh với khoảng 2.000 căn, quận 10 còn khoảng 1.800 căn, quận 1 còn hơn 1.600 căn... trong khi theo chỉ đạo của Chính phủ, thời hạn bán nhà SHNN theo Nghị định 61/CP chấm dứt từ ngày 31-12-2010.


Hàng chục hộ dân cư xá 155 Tô Hiến Thành (quận 10) chưa được giải quyết mua nhà theo Nghị định 61/CP. Ảnh: Tấn Thạnh

3.300 trường hợp chưa mua được nhà

Sở Xây dựng TPHCM cho biết tính từ năm 1994 (thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định 61/CP về mua bán và kinh doanh nhà ở) đến nay, TP đã bán hơn 92.500 căn nhà thuộc SHNN.

Hiện có hai dạng nhà thuộc SHNN chưa bán theo Nghị định 61/CP mà phải chờ Chính phủ, UBND TPHCM hướng dẫn là nhà biệt thự và nhà bố trí sau thời điểm Quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ về giá cho thuê nhà ở và đưa tiền nhà ở vào tiền lương có hiệu lực từ ngày 1-11-1992.

Do vậy, hiện TP còn hơn 1.300 trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa mua được nhà và gần 2.000 trường hợp chưa đủ điều kiện mua nhà SHNN nhưng có nhu cầu mua.

Bà Lê Thị Nguyệt, ngụ 143A Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh), thuộc khu tập thể Đường Sắt, lo lắng: Thời gian giải quyết mua nhà theo Nghị định 61/CP đã hết, nếu Nhà nước không gia hạn xem như gia đình chẳng còn hy vọng được mua căn nhà đã ở mấy chục năm nay. Còn ông Nguyễn Thành Kác, tổ trưởng tổ dân phố 13, khu phố 1, phường 25, quận Bình Thạnh, đại diện cho 50 hộ dân tại đây, cho biết nguyên nhân khiến người dân không được mua nhà hóa giá do phần đất khu nhà nằm trong khu quy hoạch cầu đường Bình Triệu 2.

Ông Kác bức xúc: “Chúng tôi đến ở khu tập thể 143 Ung Văn Khiêm từ năm 1980, hằng năm chúng tôi đều đóng thuế đất đầy đủ, UBND TPHCM cũng đã có quyết định cho phép khu tập thể này tồn tại. Ngoài ra, quyết định thu hồi đất của TP để thực hiện dự án cầu đường Bình Triệu 2 đến nay đã “treo” hơn 8 năm. Hiện chúng tôi muốn mua nhà theo Nghị định 61/CP thì cũng không được mà muốn được giải tỏa theo dự án cũng không xong. Hạn giải quyết mua nhà sắp hết, hồ sơ của chúng tôi hợp lệ nhưng không được giải quyết, thiệt hại này ai chịu?”.

Vẫn còn cơ hội!

Tương tự, hàng chục hộ dân cư xá 155 Tô Hiến Thành (quận 10) cũng chưa được giải quyết mua nhà theo Nghị định 61/CP do đơn vị mua nhà không chứng minh được nguồn kinh phí mua khu nhà trên. Ngoài ra, nhiều khu nhà khác người dân không mua được nhà còn do nhiều nguyên nhân: nhà thuộc dạng biệt thự, nhà đang xuống cấp, nhà trong diện sắp giải tỏa...

Ông Nguyễn Ngọc Hương cùng 2 hộ dân khác ở căn nhà 223 Nguyễn Trọng Tuyển (phường 8, quận Phú Nhuận) phản ánh: “Chúng tôi đủ điều kiện để mua nhà thuộc SHNN, tuy nhiên nhà này được xếp vào dạng biệt thự nên chưa được giải quyết mua trong khi thời hạn bán nhà đã hết”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết việc mua bán những căn nhà được xác định là nhà biệt thự hiện đang chờ chỉ đạo của UBND TP.

 “Người dân nên chờ vì sắp tới các cơ quan, đơn vị quản lý nhà sẽ triển khai ngay việc bán nhà biệt thự sau khi có chỉ đạo của UBND TP”- ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, sau ngày 31-12-2010, những trường hợp chưa đủ điều kiện mua nhà sẽ được tiếp tục giải quyết theo cơ chế chính sách mới do Chính phủ ban hành.

Đối với những căn nhà không thuộc diện bán cũng được sắp xếp quản lý, sử dụng theo phương án được UBND TP phê duyệt, bảo đảm quyền lợi cho những người đang thuê nhà SHNN.

Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian bán nhà SHNN nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân khi còn rất nhiều người chưa kịp hoàn thành việc mua nhà.

Ai được mua nhà SHNN?

Để được mua nhà theo Nghị định 61/CP, người mua phải có đủ các điều kiện: Có hợp đồng thuê nhà và đang thuê nhà thuộc SHNN, nhà phải thuộc diện được bán và người mua chưa sở hữu một căn nhà nào khác. Tùy đối tượng đang thuê nhà, Nhà nước sẽ xem xét giải quyết cơ chế giá.

Người mua phải hoàn tất các bước thủ tục: điền đầy đủ các mẫu đơn xin mua nhà, làm cam kết chưa hưởng chính sách nhà đất, nộp hồ sơ tại công ty quản lý nhà quận-huyện, làm nghĩa vụ tài chính rồi chờ 60 ngày sẽ có kết quả nếu hồ sơ hợp lệ.
Cafeland.vn - Theo NLĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.