Người mua cố tình gian dối về đối tượng, điều kiện để được thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp sẽ buộc phải trả lại nhà đã mua, thuê mua. Các chủ đầu tư dự án không thực hiện đúng quy định của thành phố có thể thu hồi dự án và không được thực hiện các dự án kinh doanh BĐS trong thời gian hai năm…
Sẽ mở rộng đối tượng mua nhà thu nhập thấp

Ngày 18.3, thành phố Hà Nội đã triệu tập lãnh đạo các quận, phường và 13 chủ đầu tư NTNT để tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh từ khâu xác nhận đối tượng, hộ khẩu, tình trạng nhà ở của người mua đến khâu xét duyệt hồ sơ của chủ đầu tư.


Dự án nhà thu nhập thấp ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội đang được xây dựng. Ảnh: N.Lê

Theo đó, thành phố đã yêu cầu lãnh đạo UBND các phường nâng cao trách nhiệm trong việc xác nhận hộ khẩu, nhân khẩu và tình trạng nhà ở cho người có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở loại này với các nội dung cụ thể như: Xác nhận rõ chưa có nhà ở, hoặc đã có nhà ở nhưng diện tích ở bình quân dưới 5m2/người và chỉ được xác nhận 1 lần duy nhất cho mỗi hộ gia đình. Thành phố cũng lưu ý chính quyền phường tránh triệt để việc chỉ xác nhận chữ ký của Tổ trưởng dân phố hoặc chỉ xác nhận phần hộ khẩu mà không đề cập đến tình trạng nhà ở.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, tại những đợt mở bán tới đây, do số lượng căn hộ có hạn nên thành phố ưu tiên những người có hộ khẩu thường trú tại các quận nội thành; những người tạm trú dài hạn và các huyện ngoại thành chưa được xét duyệt.

Tuy nhiên, tại dự án nhà ở thu nhập thấp tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm do Tcty Vigracera làm chủ đầu tư với hơn 1000 căn hộ chào bán từ hơn 1 tuần nay, nhưng số lượng đơn đăng ký vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, nhiều trường hợp có hộ khẩu Gia Lâm có thể đủ tiêu chuẩn nhưng lại không nằm trong đối tượng được xét duyệt. Trước tình hình này, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ của các đối tượng thuộc diện ưu tiên, thành phố sẽ linh hoạt xem xét mở rộng nhóm đối tượng mua cho phù hợp với tình hình trên cơ sở điều tra nhu cầu thực tế.

Giá bán 10 triệu đồng/m2 là hợp lý

Ông Tuấn cho biết, mức giá của các căn hộ diện này sẽ được các cơ quan chức năng của thành phố thẩm định, cân nhắc trên cơ sở vừa đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư đồng thời thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước, thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Về mặt nguyên tắc, giá bán được tính theo giá thành xây dựng, chủ đầu tư chỉ được cộng thêm 10% lãi. Theo một số chuyên gia quản lý Nhà nước về xây dựng, giá bán của loại nhà ở này ở mức khoảng 10 triệu đồng/m2 là hợp lý.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót cũng như vi phạm của chủ đầu tư và đối tượng mua, thành phố đã ban hành chế tài xử lý cụ thể, trong đó, tất cả các trường hợp cố tình gian dối về đối tượng, điều kiện để được thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp, thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc phải trả lại nhà đã mua, thuê mua.

Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái các quy định liên quan đến xác nhận đối tượng, cũng như việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý nhà thu nhập thấp, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Các chủ đầu tư dự án không thực hiện đúng quy định của thành phố thì có thể bị buộc phải hoàn trả các khoản kinh phí được ưu đãi, thu hồi dự án và không được thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản trong thời gian hai năm.

tag: mua nha, thu nhap thap, xu phat, duoc thue, thue mua nha, chu dau tu,..

Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.