CafeLand - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường quản lý mặt hàng thép sau khi có những phản ánh về việc các doanh nghiệp khai không đúng mã số hàng hóa.

Nghi ngờ các doanh nghiệp cố tình khai không đúng mã số hàng hóa để lẩn tránh thuế nhập khẩu

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan thực hiện nghiêm túc, đúng quy định việc lấy mẫu phân tích, giám định, kiểm tra thực tế hàng hóa và chứng nhận chất lượng thép nhập khẩu.

Đồng thời giám sát chặt chẽ việc lấy mẫu để giám định, kiểm tra chuyên ngành, không để xảy ra trường hợp mẫu được gửi đi phân tích, giám định không phải là hàng hóa thực nhập.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu thực hiện lấy mẫu lại để phân tích, giám định đối với các lô hàng thép nhập khẩu có dấu hiệu sai lệch về kết quả giám định, kiểm tra chuyên ngành. Báo cáo Tổng cục Hải quan với các trường hợp này trong đó nêu rõ dấu hiệu, lý do và đề xuất phương án thực hiện.

Theo quyết định 2968 của Bộ Công Thương ban hành vào ngày 18/7/2016 về áp dụng biện pháp tự vệ, mức thuế tự vệ đối với phôi thép là 23,3% và đối với thép dài là 15,4% (đến ngày 21/3/2017).

Từ ngày 22/3/2017 đến 21/3/2018 mức thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài được điều chỉnh giảm xuống tương ứng là 21,3% và 13,9%.

Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng áp dụng biện pháp tự vệ với hai sản phẩm thép nói trên, Hiệp hội Thép Việt Nam mới đây cho rằng, lượng thép hai loại trên nhập khẩu vào Việt Nam sụt giảm mạnh trong khi các mã không chịu thuế tăng đột biến. Nguyên nhân được cho là các doanh nghiệp cố tình khai không đúng mã số hàng hóa để lẩn tránh thuế nhập khẩu.

M.Tâm
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.