Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Hội An đang rất bức xúc trước việc phải trả tiền thuê đất năm 2011 tăng từ 5 đến 7 lần so với giá thuê năm 2010 – tức tăng từ 500 – 700%.

Giá thuê đất tăng đột biến: DN Hội An bức xúc

Theo giá thuê đất mới, khách sạn Công đoàn Hội An phải nộp tiền thuê đất tăng 740% so với giá năm 2010


Tăng từ 500 - 740%


Theo phản ánh của lãnh đạo Công ty CP Du lịch – Dịch vụ Hội An, ngày 4/4/2011 đơn vị này đã nhận được quyết định số 1027/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt đơn giá thuê đất 2011 đối với phần diện tích 16.340,5 m2 tại số 10, Trần Hưng Đạo mà công ty đang quản lý, khai thác. Theo đó, trong năm 2011 số tiền thuê đất mà đơn vị này phải nộp là hơn 3,7 tỉ đồng – tăng gấp 5 lần so với giá thuê đất 2010 (774 triệu đồng). Tình trạng tương tự cũng xảy ra với khách sạn Công đoàn Hội An. Năm 2011, tiền thuê đất của DN này đã bị đẩy lên hơn 259 triệu đồng/năm thay vì 35 triệu đồng/năm như trước – tức tăng hơn 740%.


Mức tăng “đột biến” này không chỉ xảy ra đối với các doanh nghiệp khách sạn, du lịch mà một số đơn vị khác trên địa bàn, giá thuê đất cũng bị đẩy lên cao chót vót. Chẳng hạn, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – chi nhánh Hội An cũng được thông báo là phải nộp số tiền hơn 318 triệu đồng/năm . Số tiền này đã tăng 546% so với số tiền mà đơn vị này phải nộp trong năm 2010 (hơn 58 triệu đồng).


Không chỉ “choáng” vì tiền thuê đất đột nhiên tăng cao gấp nhiều lần mà DN còn bức xúc vì bị tính tiền thuê đất ngay từ ngày 1-1-2011 (thay vì từ ngày 1-3-2011 – ngày Nghị định số 121/2010/NĐ-CP chính thức có hiệu lực - PV). DN phản ứng thì bị Chi cục Thuế Hội An bắt buộc DN nộp tiền rồi giải quyết sau, nếu nộp chậm sẽ bị phạt. Khách sạn Công đoàn Hội An là một ví dụ. Ngày 14/4/2011, đơn vị này nhận được công văn của chi cục Thuế Hội An với nội dung đơn vị phải nộp toàn bộ số tiền thuê đất năm 2011 mà UBND tỉnh đã thông báo đồng thời phải nộp thêm hơn 11 triệu tiền phạt do nộp tiền thuê đất chậm.


Theo lý giải của Sở Tài chính Quảng Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá thuê đất là do hàng loạt tại Hội An là do UBND tỉnh thay đổi chính sách về thuế đất theo Nghị định 121/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Một trong những nội dung của nghị định này là yêu cầu giá tính tiền thuê đất được xác định sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường trong điều kiện bình thường. Do đó, theo Nghị định này, giá thuê đất trong một số trường hợp sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với mức hiện tại vì được tính theo giá thị trường.


Doanh nghiệp phản ứng


Đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng điều chỉnh giá thuê đất là cần thiết, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong từng năm nhằm khai thác hiệu quả diện tích đất cho thuê của Nhà nước nhưng việc tăng giá thuê phải có lộ trình, phù hợp với sự tăng trưởng và bình đẳng giữa các doanh nghiệp.


Ông Lê Tiến Dũng – TGĐ Công ty CP Du lịch - Dịch vụ Hội An giá đất sản xuất kinh doanh do UBND tỉnh phê duyệt là 15,4 triệu đồng/m2 là quá cao so với mặt bằng giá đất thực tế giao dịch trên địa bàn TP Hội An. Mặc khác, việc phê duyệt giá đất bắt đầu từ tháng 4/2011 nhưng lại áp dụng cho cả năm 2011 và tăng đến 500% so với năm 2010 đã gây không ít khó khăn cho hoạt động kinh doanh của công ty, nhất là trong giai đoạn chi phí đầu vào tăng cao và biến động liên tục. Hơn nữa, “trong khi việc tính giá đất theo Nghị định 121 chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp trong nước, còn các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chỉ nộp tiền thuê đất một lần trong vòng 50 năm (đơn giá tại thời điểm thuê đất) cũng gây bất bình đẳng so với các doanh nghiệp trong nước.”, ông Dũng nhấn mạnh.


Ông Võ Văn Vân – giám đốc khách sạn Công Đoàn cho biết, cho biết ông rất bất ngờ trước thông tin tăng giá của UBND tỉnh Quảng Nam vì việc tăng giá thuê đất của UBND tỉnh hoàn toàn mang tính áp đặt mà không thông báo hay trao đổi, bàn bạc với DN. “Chúng tôi chấp nhận việc tăng giá thuê đất nhưng cần có lộ trình tăng phù hợp trong khả năng chịu đựng của DN để DN có khả năng chi trả. Đồng thời trước khi ban hành và áp dụng giá thuê đất mới, UBND tỉnh cần tổ chức cuộc họp với các DN có liên quan để tránh tình trạng “vừa đánh trống, vừa thổi kèn” gây bất lợi cho DN.”, ông Vân bày tỏ.

Theo Nguyễn Phước (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.