TP.Pleiku cùng 4 huyện khác ở Gia Lai đã ký cấp 29 sổ đỏ trái luật trên đất lâm nghiệp.

Đất lâm nghiệp bị xâm chiếm để hợp thức hóa thành đất nông nghiệp tại Gia Lai. Ảnh: Nam Phong

Ngày 30.9, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết đang yêu cầu chủ tịch TP.Pleiku cùng chủ tịch 4 huyện khác gồm: H.Mang Yang, H.Ia Grai, H.Chư Pưh, H.K’Bang phải thanh tra và báo cáo sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) trên đất lâm nghiệp.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu những người này tổ chức thanh tra việc cấp Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ); Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất lâm nghiệp. Sau khi thanh tra xong phải báo cáo kết quả về Thanh tra tỉnh trước ngày 6.11; Thanh tra tỉnh có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra kết quả xử lý sai phạm tại các địa phương báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 13.11.

Gia Lai báo động việc chính quyền cơ sở buông lỏng quản lý, ký cấp nhiều sổ đỏ trái luật trên đất lâm nghiệp do các Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý.

H.Mang Yang là địa phương cấp nhiều sổ đỏ trái luật nhất với 15 trường hợp, trên diện tích 120.155 m2. Giai đoạn cấp diễn ra từ các năm 2008, 2009, 2011 và 2012; hộ được cấp sổ đỏ nhiều nhất là 13.822 m2 trên đất lâm nghiệp.

Đất lâm nghiệp bị "hô biến" thành nhà ở và trang trại tại TP.Pleiku, Gia Lai. Ảnh: Nam Phong

TP.Pleiku và H.K’Bang đều có 5 trường hợp; H.Ia Grai có 3 trường hợp và H.Chư Pưh có 1 trường hợp. Trong đó, TP.Pleiku là địa phương cấp sổ đỏ trên đất lâm nghiệp với diện tích lớn nhất là 93.500 m2 cho hộ ông Nguyễn Đức và bà Phan Thị Lý (P.Ia Kring, TP.Pleiku).

Ông Nguyễn Đức nguyên là Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ vì xâm chiếm đất lâm nghiệp trái phép đã bị Công an tỉnh Gia Lai bắt giam, điều tra 2 hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đáng nói, đất lâm nghiệp bị cấp sổ đỏ hợp thức hóa thành thành đất nông nghiệp và đất ở tại các huyện thị trên đều do các chủ tịch huyện và phó chủ tịch huyện ký cấp trái luật.

Nam Phong (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.