Sau nhiều năm khiếu nại, bà Nguyễn Thị Hiền (Thôn 1, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) mới nhận được Quyết định số 59 ngày 19/10/2017 của UBND xã Hải Yang “không công nhận nội dung khiếu nại của bà Hiền”. Ngay sau đó, nhiều hộ dân ở đây đã đồng loạt có ý kiến không đồng tình với nội dung quyết định nêu trên.
Bà Nguyễn Thị Hiền đứng tại lô đất của ông Lại Văn Hiển (ngay trụ sở UBND xã Hải Yang mới)
 
Theo bà Hiền, năm 1985, gia đình ông Lại Văn Hiển từ ngoài Bắc vào thôn 1, xã Hải Yang xây dựng kinh tế mới. Năm 1990, bố mẹ ông Hiển (cụ Lại Hồng Quang và cụ Bùi Thị Thanh) lập di chúc cho vợ chồng ông Hiển lô đất rộng khoảng gần 1ha (hiện ở cổng trụ sở UBND xã Hải Yang) để làm nhà ở riêng.
 
Năm 1992, ông Hiển và vợ (bà Phạm Thị Xuân) viết giấy tay gửi cậu mợ ruột (vợ chồng bà Hiền) trông nom nhà vườn và canh tác hoa màu rồi đưa vợ con đi chữa bệnh. Năm 2014, UBND xã Hải Yang cho lực lượng vào phá bỏ căn nhà của ông Hiển. Ông Hiển đã liên tục làm đơn kiến nghị nhưng vẫn chưa được bồi thường.
 
Sau đó, ông Hiển - bà Xuân làm giấy ủy quyền cho bà Hiền đi khiếu nại đòi lại những tài sản chính đáng của mình. Mới đây, bà Hiền mới nhận được Quyết định số 59 nêu trên.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Nông - Chủ tịch UBND xã Hải Yang khẳng định, Quyết định số 59 của UBND xã Hải Yang không công nhận các nội dung đơn khiếu nại của bà Hiền là đúng, vì đo đạc hiện trạng cho thấy lô đất của ông Hiển rộng 5.000m2 nằm trọn trong khu đất gần 17.000m2 của gia đình bà Hiền mà UBND xã Hải Yang đã giải quyết hỗ trợ tổng cộng hơn 1 triệu đồng cho gia đình bà Hiền vào ngày 22/11/2001.
 
Gia đình bà Hiền đã thống nhất nhận 500.000 đồng tiền hỗ trợ và 35m đất dọc theo đường vào làng Bông Hiot. Bởi vậy, khiếu nại của bà Hiền không có cơ sở để giải quyết. 
 
Còn ông Lê Viết Phẩm - Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa thì cho biết: Khiếu nại của ông Hiển đã được các cấp chính quyền giải quyết và trả lời nhiều lần, trong đó có Văn bản số 489 ngày 13/5/2015 của UBND huyện Đak Đoa. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa chấm dứt là do phía bên ông Hiển có các ý kiến khác. Vì vậy, lãnh đạo UBND huyện Đak Đoa đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan xuống hiện trường làm việc với bên khiếu nại và các hộ ở lân cận xác định lại mốc giới, đo đạc lại thực địa, làm rõ các vấn đề đang khiếu nại, thống nhất phương cách giải quyết dứt điểm vụ việc này.
 
Giải quyết khiếu nại cùng một nội dung vụ việc, nhưng các cấp chính quyền có nhiều văn bản trả lời thiếu thống nhất (lúc thì hỗ trợ, khi thì bồi thường), thậm chí số liệu khác nhau (lúc thì 16.858m2. khi thì 13.350m2), cụ thể là: Kết luận Quyết định số 59 ngày 19/10/2017 của UBND xã Hải Yang nêu: “...
 
Toàn bộ diện tích đất của ông Lại Văn Hiển (5.000m2) nằm trọn trong khu đất 16.858m2 của bà Nguyễn Thị Hiền mà UBND xã Hải Yang đã hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Hiền tại buổi làm việc ngày 22/11/2001”, còn Văn bản số 489 ngày 13/5/2015 của UBND huyện Đak Đoa thì trả lời: “.. UBND xã Hải Yang đã giải quyết xong việc bồi thường công khai hoang 13.350m2 đất cho ông Bùi Văn Nhẫn (trong đó bao gồm cả diện tích đất mà ông Lại Văn Hiển cho rằng đã gửi lại cho ông Bùi Văn Nhẫn năm 1992)”. 
 
Bức xúc với cách giải quyết này, ông Đỗ Văn Đạo - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang quả quyết rằng: Nhà đất, cây cối của ông Hiển nằm ở vị trí riêng biệt, độc lập, không có liên quan gì với khu đất của gia đình bà Hiền nên Quyết định số 59 nêu trên có những nội dung sai sự thật, vu khống gia đình bà Hiền đã nhận tiền hỗ trợ hơn 1 triệu đồng. 
 
Mặt khác nhiều giấy tờ do UBND xã Hải Yang cung cấp không có địa chỉ ranh giới đất, không có diện tích đất, không có chữ ký của những người sử dụng đất nên phải giám định, làm rõ có hay không việc giả mạo các loại giấy tờ...
Hoàng Cư (Pháp Luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn