Chiều 31/7, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi giám sát dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Ủy ban Kinh tế Quốc hội giám sát dự án xây dựng sân bay Long Thành. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
 
Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, hiện nay tỉnh đã thành lập tổ công tác xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi và tổ thư ký giúp việc, tổ điều tra bổ sung thông tin trong khu vực 5.000ha dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành. 
 
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết trong thời gian vừa qua, tỉnh đã chủ động triển khai các công việc liên quan sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần. 
 
Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng nếu thực hiện các thủ tục đấu thầu thuê đơn vị tư vấn theo quy định thì cần thời gian ít nhất là 3 tháng, sẽ không đảm bảo được tiến độ để trình Chính phủ và Quốc hội. 
 
Do đó, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu thay vì đấu thầu để đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2017. 
 
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết ngoài những công việc trên, hiện nay, tỉnh đang thực hiện điều tra về tình hình biến động dân cư trong vùng dự án; kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, hạn chế việc tách thửa, phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. 
 
Ông Trần Văn Vĩnh cho biết thời gian qua, việc giá đất tại khu vực vùng phụ cận sân bay Long Thành bị đẩy lên là do “sốt ảo,” người dân nghĩ rằng xây dựng sân bay thì giá đất sẽ tăng lên. Trong khi đó, sân bay chỉ sử dụng một diện tích nhất định và được xây dựng bằng hàng rào bao quanh tách biệt với bên ngoài. 
 
Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã có quyết định ngừng việc tách thửa đối với toàn bộ diện tích đất trên địa bàn. Việc làm này nhằm rà soát lại công tác phân lô, tách thửa chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp. 
 
Mặt khác, tỉnh Đồng Nai cũng đang thực hiện quy hoạch vùng phụ cận sân bay với diện tích 21.000 ha để phát triển đô thị, khu dịch vụ, logistics quanh khu vực sân bay Long Thành. 
 
Tại buổi giám sát, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị tỉnh Đồng Nai cần xem xét, khảo sát tâm tư nguyện vọng của người dân, để làm sao phát triển nhưng phải hài hòa lợi ích phát triển kinh tế của đất nước và của người dân. 
 
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai cần đưa các nội dung về điều tra khảo sát tâm tư nguyện vọng của người dân vào báo cáo nghiên cứu khả thi để trình Chính phủ và Quốc hội./.
Sỹ Tuyên (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An