Chiều 31/7, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi giám sát dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội giám sát dự án xây dựng sân bay Long Thành. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, hiện nay tỉnh đã thành lập tổ công tác xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi và tổ thư ký giúp việc, tổ điều tra bổ sung thông tin trong khu vực 5.000ha dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết trong thời gian vừa qua, tỉnh đã chủ động triển khai các công việc liên quan sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần.
Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng nếu thực hiện các thủ tục đấu thầu thuê đơn vị tư vấn theo quy định thì cần thời gian ít nhất là 3 tháng, sẽ không đảm bảo được tiến độ để trình Chính phủ và Quốc hội.
Do đó, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu thay vì đấu thầu để đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2017.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết ngoài những công việc trên, hiện nay, tỉnh đang thực hiện điều tra về tình hình biến động dân cư trong vùng dự án; kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, hạn chế việc tách thửa, phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.
Ông Trần Văn Vĩnh cho biết thời gian qua, việc giá đất tại khu vực vùng phụ cận sân bay Long Thành bị đẩy lên là do “sốt ảo,” người dân nghĩ rằng xây dựng sân bay thì giá đất sẽ tăng lên. Trong khi đó, sân bay chỉ sử dụng một diện tích nhất định và được xây dựng bằng hàng rào bao quanh tách biệt với bên ngoài.
Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã có quyết định ngừng việc tách thửa đối với toàn bộ diện tích đất trên địa bàn. Việc làm này nhằm rà soát lại công tác phân lô, tách thửa chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp.
Mặt khác, tỉnh Đồng Nai cũng đang thực hiện quy hoạch vùng phụ cận sân bay với diện tích 21.000 ha để phát triển đô thị, khu dịch vụ, logistics quanh khu vực sân bay Long Thành.
Tại buổi giám sát, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị tỉnh Đồng Nai cần xem xét, khảo sát tâm tư nguyện vọng của người dân, để làm sao phát triển nhưng phải hài hòa lợi ích phát triển kinh tế của đất nước và của người dân.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai cần đưa các nội dung về điều tra khảo sát tâm tư nguyện vọng của người dân vào báo cáo nghiên cứu khả thi để trình Chính phủ và Quốc hội./.
Chủ đề: Sân bay Long Thành
Sỹ Tuyên (TTXVN)
VIP

Khu Biệt Thự Compound Cao Cấp Vani Villas - Chuẩn nghỉ dưỡng, an ninh
30 triệu - 1000m2
Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP

BÁN NHÀ PHỐ HXH –P.Hạnh Thông, Tp.HCM – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Nằm Ngay Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Mũi Né, Lâm Đồng
Hôm nay
0909218***
VIP

Shophouse 2 mặt tiền đường 33m giá chỉ từ 8.9tỷ/căn tại Izumi City.
8 tỷ 900 triệu- 114m2
Long Hưng, Đồng Nai
Hôm nay
0989788***
VIP

Nhà phố vườn chỉ từ 7.2tỷ/căn DT 6x19 tại Izumi cho 100 suất booking đầu tiên
7 tỷ 200 triệu- 114m2
Long Hưng, Đồng Nai
Hôm nay
0989788***
VIP

Ngang hơn 4m, 52m2, 4tầng 5pn3wc. Có giếng trời, sân thượng.Sổ vuông. Ply chuẩn
8 tỷ - 52m2
Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909026***
VIP

DESTINO CENTRO - CĂN HỘ CHỢ BÌNH CHÁNH – MẶT TIỀN QL1A, NHẬN NHÀ CHỈ 300 TRIỆU!
300 triệu- 50m2
Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909339***
VIP

CHÍNH CHỦ CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG DT 11.000M2 : CÓ THỂ CHIA NHỎ 100M2, 300M2, 500M2,
30 triệu - 1000m2
Minh Xuân, Tuyên Quang
Hôm nay
0964970***
-
Thông tin mới nhất về việc triển khai xây dựng đường băng thứ 3 sân bay Long Thành
Đường băng thứ 3 sân bay Long Thành dài 4km, rộng 60m, đáp ứng khai thác máy bay Airbus A380 hoặc tương đương.
-
Chốt tỷ lệ chuyến bay nội địa - quốc tế tại sân bay Long Thành
Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tổ chức đánh giá, chủ động điều phối và phân định tỷ lệ khai thác quốc tế - nội địa tại 2 cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Máy bay đầu tiên tiếp cận đường băng sân bay Long Thành
Sân bay Long Thành tại Đồng Nai đã chính thức đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên trước khi đưa vào khai thác.
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.