Các con số về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) như giải ngân, đăng ký mới và tăng vốn tăng khá mạnh trong tháng 2, đem đến viễn cảnh khả quan hơn so với cách đó một tháng.
alt

Lĩnh vực chế biến, chế tạo thu hút vốn lớn nhất trong 2 tháng đầu năm.

Điểm sáng giải ngân

Báo cáo tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cho biết, giải ngân vốn FDI tiếp tục khả quan. Ước tính trong tháng 2/2011 đã có gần 600 triệu USD được giải ngân, đưa tổng số vốn FDI giải ngân trong 2 tháng đầu năm lên mức 1,15 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2010.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của khối doanh nghiệp FDI tiếp tục khởi sắc có thể là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp tiếp tục đổ vốn vào Việt Nam.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI trong 2 tháng đầu năm 2011 ước đạt 6,98 tỷ USD, tăng 40,1% so với cùng kỳ 2010, nếu không tính dầu thô con số còn lại là 6 tỷ USD, tăng 43,4%. Nhập khẩu của khu vực doanh nghiệp này cùng thời kỳ ước đạt 5,93 tỷ USD, tăng 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, hai tháng đầu năm 2011 các doanh nghiệp FDI đã xuất siêu 1,05 tỷ USD. Nếu không tính dầu thô thì khu vực này nhập siêu khoảng 70 triệu USD.

Dự án lớn thay đổi cục diện

Đã có những dự án quy mô vốn lớn xuất hiện doanh danh mục các dự án FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam.

Đáng lưu ý là dự án Công ty TNHH Sản xuất First Solar Việt Nam với tổng vốn hơn 1 tỷ USD, thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, do doanh nghiệp Singapore đăng ký đầu tư vào Tp.HCM. Tiếp đến là dự án Công ty Bến du thuyền Đà Nẵng của nhà đầu tư đến từ British Virgin Island, với tổng vốn đầu tư 174 triệu USD…

Chỉ vài dự án lớn đăng ký đầu tư đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện các con số về thu hút đầu tư nước ngoài so với tháng trước. Vốn đăng ký cấp mới từ mức hơn 180 triệu USD vào cuối tháng trước đã tăng lên mức 1,47 tỷ USD. Tuy nhiên, kết quả này cũng chỉ mới bằng 74,3% so với cùng kỳ 2010.

Tuy nhiên, về vốn tăng thêm, vào cuối tháng trước, mới có hơn 5 triệu USD được đưa vào bảng tổng hợp báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thì tại tháng này, mục vốn tăng thêm tính chung 2 tháng là 86 triệu USD, chỉ bằng 27,8% so với cùng kỳ 2010.

Tính chung cả vốn cấp mới và tăng vốn, trong 2 tháng đầu năm 2011, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 1,56 tỷ USD, bằng 68% cùng kỳ 2010. So với chỉ tiêu của năm nay, ở mức 20 tỷ USD, con số trên bằng 7,8%.

Chế biến, chế tạo thu hút vốn lớn

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ nhất với 39 dự án đầu tư đăng ký mới với tổng vốn là 1,2 tỷ USD, chiếm 77% số vốn đăng ký đầu tư trong 2 tháng vừa qua. Đứng thứ hai là lĩnh vực xây dựng với 12 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng vốn là 71,7 triệu USD…

Singapore đứng đầu trong tổng số 21 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đăng ký đầu tư vào Việt Nam hai tháng đầu năm với tổng vốn đăng ký đạt 1,08 tỷ USD, chiếm 69,2% tổng vốn đăng ký. British Virgin Island ở vị trí thứ 2 với 186 triệu USD, tiếp theo là Hàn Quốc và Malaysia với số vốn đăng ký lần lượt là 89,9 triệu USD và 42,7 triệu USD.

Dự án First Solar cũng giúp Tp.HCM trở thành địa phương thu hút vốn đầu tư đăng ký lớn nhất với 1,1 tỷ USD. Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai lần lượt xếp sau với số vốn thu hút đạt 180 triệu USD, 81,4 triệu USD và 47,2 triệu USD.
Tag: tin tuc, dau tu, fdi, bat dong san
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.