Nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt các hạng mục mở rộng sân đỗ máy bay khu 21 héc ta đất quân sự, dự án mở rộng và nâng cấp khu bay sẽ được khởi công vào tháng 9-2017 và hoàn thành trong tháng 6-2018.
Một góc sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Anh Quân
 
Phương án điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất vừa được Cục Hàng không trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Tờ trình điều chỉnh quy hoạch lần này được hoàn thiện dựa trên ý kiến các cuộc họp trước đây của Chính phủ và các bộ, ngành.
 
Theo tờ trình của Cục Hàng không gửi Bộ GTVT, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được điều chỉnh quy hoạch để đáp ứng 43-45 triệu khách/năm, với 80-85 vị trí đỗ, đáp ứng khai thác các loại máy bay cỡ lớn.
 
Đối với khu bay vẫn giữ nguyên cấu hình 2 đường băng, bổ sung một đường lăn song song và 2 đường lăn thoát nhanh. Đối với khu nhà ga hành khách xây dựng bổ sung nhà ga hành khách T4 với công suất thiết kế 15 triệu khách/năm để nâng tổng công suất của sân bay lên 43-45 triệu khách/năm.
 
Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 19.300 tỉ đồng và được huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn nhà nước, vốn doanh nghiệp và vốn vay…
 
Do tính cấp thiết của dự án, Cục Hàng không kiến nghị giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và tự ứng vốn để đầu tư một số hạng mục. Đối với hạng mục xây nhà ga hành khách mới, Cục Hàng không cũng đề xuất giao ACV chủ trì kêu gọi, huy động vốn góp của các tổ chức, nhà đầu tư để xây dựng.
 
Mới đây, ACV cũng đề xuất thực hiện một số hạng mục tại khu bay gồm mở rộng sân đỗ máy bay khu 21 héc ta đất quân sự; cải tạo, nâng cấp sân đỗ, đường tại khu bay; mở rộng sân đỗ máy bay phía Bắc và đường lăn song song. Theo ACV, nếu được chấp thuận, dự án sân đỗ máy bay 21 héc ta sẽ được khởi công vào tháng 9-2017 và hoàn thành trong tháng 6-2018.
 
Đối với hạng mục cải tạo, nâng cao năng lực khai thác hệ thống sân đỗ và đường khu bay, thời gian thi công dự kiến 16 tháng và chia làm hai giai đoạn. Trong đó, 12 tháng đầu tiên sẽ xây dựng mới đường lăn song song và đường lăn nối giữa đường cất, hạ cánh 25L/07R và đường lăn song song hiện hữu trên sân đỗ. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn này là 600 tỉ đồng.
 
Trong thời gian thi công, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không phải đóng cửa đường băng và máy bay vẫn vận hành bình thường trên hai đường băng và đường lăn hiện hữu.
 
Giai đoạn 2, sẽ cải tạo nâng cấp đường cất, hạ cánh 25R/07L và các đường lăn nối. Khi thi công sẽ phải đóng cửa đường băng 25R/07L. Máy bay sẽ chỉ vận hành trên đường băng 25L/07R kết hợp với hệ thống đường lăn song song, đường lăn nối được xây dựng trong giai đoạn 1.
Lê Anh (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn