Công ty PricewaterhouseCoopers Việt Nam dự báo thị trường mua bán sáp nhập (M&A) trong năm 2011 tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động và đạt mức cao về giá trị và số vụ thành công dựa trên các yếu tố kinh tế và thị trường đang diễn ra.
Trong báo cáo về thị trường mua bán sáp nhập tại Việt Nam, PricewaterhouseCoopers cho rằng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang rất quan tâm đến cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam, và mua bán sáp nhập là một trong các kênh họ nhắm đến để nhanh chóng tiếp cận thị trường.

Năm 2010, hoạt động của các quỹ đầu tư tập trung nhiều hơn vào việc bán hơn là mua cổ phần vì một số quỹ đầu tư đến kỳ thoái vốn. Vì lý do này cùng với việc khó huy động vốn trên thị trường khiến các công ty quản lý quỹ thoái vốn để đảm bảo có được bảng ghi kết quả quản lý quỹ thành công.

Vụ đổ bể của Vinashin khiến các doanh nghiệp nhà nước phải cơ cấu lại hoạt động, lĩnh vực đầu tư, và do vậy PricewaterhouseCoopers cho rằng một số các tập đoàn nhà nước sẽ chuyển nhượng tài sản, cổ phần ngoài ngành chính của họ. Lãi suất cho vay cao và các vấn đề về thanh khoản cũng sẽ buộc các công ty trong nước dựa vào kênh mua bán sáp nhập để đáp ứng nhu cầu về vốn.

PricewaterhouseCoopers cho biết đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam thông qua mua bán sáp nhập sẽ diễn ra trong nhiều lĩnh vực, nhưng sản xuất là một trong những ngành tập trung nhiều các hoạt động mua bán sáp nhập do kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt.

Quy định các ngân hàng phải tăng vốn điều lệ tối thiểu lên 3.000 tỉ đồng và các ngân hàng phải đối mặt với cạnh tranh hơn sẽ buộc các ngân hàng nhỏ tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài để đảm bảo đủ vốn và vừa tiếp cận được công nghệ và kinh nghiệm. Do vậy, tài chính-ngân hàng cũng sẽ sẽ là lĩnh vực tiềm năng cho M&A.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng nằm trong danh sách các ngành hàng đầu cho các hoạt động M&A vì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng trong nước tăng nhanh, và ngày càng có nhiều người gia nhập vào nhóm trung lưu.


Các hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm 2011 do nhu cầu về vốn đầu tư của Việt Nam rất lớn cho các dự án điện, cầu và đường giao thông, cảng để duy trì tăng trưởng kinh tế và Chính phủ có chính sách thu hút các nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng.

Bất động sản, bán lẻ và giáo dục cũng được PricewaterhouseCoopers xếp vào những ngành thu hút nhiều các hoạt mua bán sáp nhập.

Theo báo cáo của PricewaterhouseCoopers, trong năm 2010 đã có 345 vụ mua bán sáp nhập tại Việt Nam với giá trị gần đạt 1,75 tỉ đô la Mỹ. Số vụ và giá trị của năm 2009 là 295 vụ và 1,1 tỉ đô la Mỹ.

tag: du bao, thi truong mua ban sat nhap, soi dong, kinh te,...
Cafeland.vn - Theo TBKTSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon   Harbor Center Malibu hội an