Các dự án Gelex Tower, HANDICO Tower, PSID Tower, EVN Tower gia nhập thị trường trong quý I/2014 có thể khiến giá thuê văn phòng ở Hà Nội tiếp tục giảm sâu.

Theo thống kê mới nhất của Công ty CBRE Việt Nam, có khoảng 76.000 m2 sàn văn phòng cho thuê mới dự kiến gia nhập thị trường trong quý I/2014. Trong đó, 52% diện tích văn phòng cho thuê nằm ở khu vực phía Tây (Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Đông); 24% còn lại thuộc khu vực trung tâm và 24% còn lại thuộc 2 quận Đống Đa và Ba Đình.

Ở Grand Plaza vẫn còn nhiều văn phòng trống, chưa có người thuê

Các dự án văn phòng cho thuê lớn gia nhập thị trường trong quý I/2014 gồm có: Gelex Tower (52, Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), diện tích 18.300 m2; HANDICO Tower (Khu đô thị Mễ Trì, quận Từ Liêm), diện tích 29.040 m2; PSID Tower (148, Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), diện tích 10.634 m2) và EVN Tower (11, Cửa Bắc, quận Ba Đình), diện tích 18.194 m2. Các dự án này sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê toàn thị trường, đặc biệt là các toà văn phòng hạng B.

Mối lo lớn với các chủ đầu tư dự án văn phòng cho thuê chưa dừng lại ở đây, khi Dự án Lotte Center Hanoi (quận Ba Đình, Hà Nội) “đánh tiếng” cho thuê từ cuối quý I/2014. Với khoảng 65.000 m2 sàn văn phòng, Dự án Lotte Center Hanoi sẽ được khai trương vào tháng 6/2014. Cũng giống như Dự án Keangnam Landmark Tower khai trương năm 2012, Lotte Center Hanoi cũng sẽ là tổ hợp làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản trên nhiều phân khúc (khách sạn, bán lẻ, căn hộ dịch vụ và văn phòng cho thuê).

Năm 2013, phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội khá trầm lắng. Trong quý IV/2013, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới. Mặc dù vậy, giá chào thuê trung bình vẫn tiếp tục giảm trên tất cả các phân khúc, trong đó, hạng A ghi nhận mức giảm nhẹ (0,2%), hạng B giảm tới 4,34% so với quý III/2013. Giá chào thuê văn phòng (hạng A và hạng B) tiếp tục xu hướng giảm dần đều, từ mức 50 USD/m2/tháng (hạng A) và 30 USD/m2/tháng của năm 2009; đến nay, giá chào thuê trung bình chỉ còn 31,42 USD/m2/tháng với các toà nhà hạng A và 17,7 USD/m2/tháng với các toà nhà hạng B.

Một vấn đề khác mà chủ đầu tư các dự án văn phòng cho thuê phải đối mặt là xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm (do khu trung tâm thiếu hụt mặt sàn văn phòng diện tích lớn và mức giá thuê khá cao).

Sự trầm lắng của phân khúc văn phòng cho thuê có thể dễ dàng tìm thấy ở toà tháp hoành tráng bậc nhất Hà Nội hiện nay là Grand Plaza (đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy). Trái ngược với không khí náo nhiệt dưới đường Trần Duy Hưng, khu vực văn phòng cho thuê của Grand Plaza (từ tầng 10 lên đến tầng 27 lại hết sức vắng vẻ). Toà tháp được khánh thành từ giữa năm 2010, với tổng cộng có 54.000 m2. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hàng chục ngàn m2 sàn văn phòng còn bỏ trống. Những dự án văn phòng cho thuê lớn khai trương sau Grand Plaza, như SeaBank Tower (quận Đống Đa) hay Cung Trí thức Hà Nội, PVI Holdings Tower (quận Cầu Giấy)... cũng còn nhiều diện tích trống.

Hà Quang (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.