Trong các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri khu vực 5, phường An Hòa, quận Ninh Kiều bày tỏ bức xúc, vì dự án (DA) khu đô thị phường An Hòa quy hoạch 17 năm vẫn chưa thực hiện. DA chậm thực hiện, quyền lợi của người dân có nhà đất trong quy hoạch bị ảnh hưởng.

3.000m2 đất của ông Lê Tấn Thời bị bỏ hoang, không cho huê lợi nhiều năm qua.

Theo phản ánh của người dân, năm 2003, DA khu đô thị phường An Hòa được UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) công bố quy hoạch tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, 17 năm nay, các cơ quan chức năng chưa tiến hành kiểm kê hiện trạng đất, nhà, hoa màu, vật kiến trúc trong phạm vi DA. Ông Lê Tấn Thời, ở khu vực 5, cho biết: “Gia đình tôi có 6.000m2 đất bị ảnh hưởng bởi DA. Suốt 17 năm qua, người dân có đất trong quy hoạch DA không được hiến, tặng, chuyển đổi mục đích sử dụng hay thế chấp vay vốn ngân hàng… Tôi đề nghị các ngành chức năng xem xét để DA sớm thực hiện hoặc xóa bỏ quy hoạch để người dân được thực hiện đầy đủ quyền sử dụng đất mà pháp luật đã quy định”.

Nhiều gia đình sống trong điều kiện chật hẹp, nhà cửa xuống cấp, nhưng không được xây dựng mới. Ông Lê Tấn Thời kể: “Năm 2013, ngôi nhà của tôi xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không xin được giấy phép xây dựng. Năm 2018, gia đình tôi mới được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn. Tuy nhiên, gia đình tôi phải cam kết tháo gỡ khi Nhà nước thu hồi đất”. Với 6.000m2 đất, 3.000m2 được ông Thời xây dựng nhà và trồng cây ăn trái, 3.000m2 đất còn lại bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm...

Theo Quyết định số 4024/QĐ-UBND, ngày 7-11-2003 của UBND tỉnh Cần Thơ (cũ), DA khu đô thị phường An Hòa có tổng diện tích 47,39ha. Sau khi có quyết định của UBND thành phố, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã họp dân công bố quy hoạch DA, yêu cầu các hộ dân không được xây dựng nhà, trồng cây lâu năm để tiến hành kiểm kê, áp giá bồi thường thiệt hại. Ông Trần Văn Đèo, ở khu vực 5, than phiền: “Tôi mua đất, nhà sinh sống nơi đây từ năm 2001. Từ khi quy hoạch đến nay đã 17 năm, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành kiểm kê đất, nhà, hoa màu, vật kiến trúc để áp giá bồi thường. Hiện tại, người dân sống trong lo lắng vì không biết quy hoạch DA còn treo đến bao giờ”. Cùng tâm trạng này, ông Lê Thanh Trúc, Chủ tịch UBND phường An Hòa, cho biết: “Quy hoạch DA chậm thực hiện, địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Nhu cầu của người dân về tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà… rất lớn, nhưng không được thực hiện do đất nằm trong quy hoạch DA”.

Ông Mã Khánh Hậu, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều đã nhiều lần báo cáo UBND quận đề xuất trình UBND thành phố hướng điều chỉnh quy hoạch DA khu đô thị phường An Hòa để người dân được hưởng các quyền lợi. Hiện tại, UBND quận đang quy hoạch tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều theo hướng tích hợp các quy hoạch trước đây và quy hoạch hiện có để điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện thực tế. Dự kiến, trong quý IV năm 2020 quy hoạch này sẽ hoàn thành. Khi đó, những DA không khả thi sẽ được xem xét quyết định điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch chung mới của quận”.

K.V (Báo Cần Thơ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án