Để gỡ vướng cho các chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở giá thấp, Bộ xây dựng vừa có đề xuất đối với dự án đã được bàn giao mốc giới nhưng chưa có sổ đỏ sẽ được đăng ký giao dịch đảm bảo để vay vốn ngân hàng.
Trong báo cáo của Ngân hàng Phát triển (VDB) hiện cả nước 44 dự án nhà ở giá rẻ với tổng mức đầu tư 6.600 tỉ đồng tuy nhiên chưa có bất kỳ dự án nào vay được vốn từ VDB theo chính sách ưu đãi của chương trình. Nguyên nhân của việc chậm triển khai cho vay là do các chủ đầu tư chậm hoàn thiện và gửi hồ sơ đến các chi nhánh của VDB để thẩm định. Trong đó, việc thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cho là một trong những rào cản khiến doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn này.

Theo quy định của pháp luật, tài sản bảo đảm chính là tài sản hình thành từ vốn vay. Ngoài hợp đồng bảo đảm tiền vay, phải thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm. Tuy nhiên, đất để xây dựng các dự án này là đất Nhà nước giao, không thu tiền sử dụng, không thể đăng ký giao dịch bảo đảm, nên không thể dùng làm tài sản để thế chấp vay vốn được.

Do vậy, để khơi thông nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp Bộ Xây dựng nghị Bộ Tài nguyên môi trường đối với những dự án chủ đầu tư đã được UBND cấp tỉnh cấp quyết định giao đất mà không được cấp sổ đỏ. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp Bộ Tài nguyên môi trường hướng dẫn các địa phương cấp sổ đỏ đối với diện tích đất được giao. Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, trường hợp chủ đầu tư đã có quyết định giao đất, có biên bản bàn giao mốc giới nhưng chưa kịp cấp sổ đỏ, đề nghị Bộ Tài nguyên môi trường chỉ đạo cho đăng ký giao dịch đảm bảo quyền sử dụng đất đối với dự án đó.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng Giám đốc VBD cũng đưa ra ý kiến trong trường hợp doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi chưa có quyết định của Chính phủ, ngân hàng đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng, báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Chính phủ về cơ chế đặc thù. VDB cũng đề xuất cho nợ giấy tờ hồ sơ và hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp triển khai dự án trong khi chưa có quyết định chính thức.Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải cam kết trong hợp đồng tín dụng, nếu sau không hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.
Cafeland.vn - Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn