Sau thời gian dài huy động vốn, dự án Làng BIDV (Mê Linh, Hà Nội) vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang. Bức xúc trước tình trạng này, nhiều khách hàng đã yêu cầu rút vốn.

Dự án Làng BIDV là một hợp phần của khu đô thị mới Cienco5 - Mê Linh, tọa lạc trên 3 xã: Tiền Phong, Đại Thịnh và Mê Linh, Hà Nội. Dự án gồm bốn toà tháp 26 tầng trong đó có một tầng hầm có diện tích 10.700m2 trên tổng diện tích đất 18.641m2. Dự án sẽ cung cấp 782 căn hộ với tổng diện tích 80.836m2 sàn. Đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV 508 - thành viên của Cienco 5. Dự án được khởi công Công ty TNHH MTV 508 ngày 23/7/2010.

Sau 3 năm khởi công dự án vẫn là bãi đất trống.

Tháng 3/2011, Công ty Phát triển và Đầu tư bất động sản Phi Long đã cùng với CTCP Đầu tư Tân Hoàng Việt đứng ra huy động vốn. Theo đó, mỗi khách hàng muốn mua nhà phải nộp trước cho Tân Hoàng Việt khoảng 400 triệu đồng tương đương với gần 30% giá trị của mỗi căn hộ.

Sau 3 năm khởi công dự án vẫn là bãi đất trống, dự án mới triển khai khoan nhồi cọc móng, toàn bộ dự án là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, nhà điều hành cũng đóng cửa. Trước tiến độ ì ạch của dự án, nhiều khách hàng đã yêu cầu đơn vị huy động vốn trả lại tiền nhưng chưa được giải quyết. "Do vay mượn khắp nơi để mua nhà đến bây giờ cuộc sống khó khăn, liên tục phải chịu sức ép tài chính", một khách hàng cho hay.

Trong buổi gặp gỡ khách hàng mới đây của Công ty Tân Hoàng Việt, Bà Nghiêm Thị Thủy, Giám đốc công ty cho biết, số tiền mà toàn bộ khách hàng tham gia góp vốn chỉ là một phần nhỏ so với tổng số tiền mà Công ty Tân Hoàng Việt đã góp cho Công ty 508 để đầu tư vào dự án Làng BIDV - Mê Linh Hà Nội. Tân Hoàng Việt cũng chỉ mong Công ty 508  trả một phần vốn đã góp để tạm chi trả cho khách hàng đang gặp khó khăn.

Sau khi làm việc với chủ đầu tư, Tân Hoàng Việt đã gửi thông báo kế hoạch trả vốn và kèm theo biên bản cam kết của Công ty 508 cho khách hàng nhưng kết quả lại không như mong đợi.

Công trường cỏ  mọc um tùm

Nhà điều hành bỏ hoang

Đến thời điểm này dự án vẫn là bãi đất trống

Dự án từng kỳ vọng trở thành khu đô thị sầm uất.

Theo Luật sư Nguyễn Hữu Sơn - Công ty Luật Đại Hà, Dự án Làng BIDV do Cienco 5 làm chủ đầu tư và Công ty CPĐT Tân Hoàng Việt là nhà đầu tư thứ cấp (cấp II) nên việc bà Nghiêm Thị Thủy và Công ty CPĐT Tân Hoàng Việt vay vốn để thực hiện dự án là tái với quy định tại Điều 9 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Điều 8 Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng quy định cụ thể và hướng dẫn chi tiết Nghị định 71/2010/NĐ-CP.

Mặt khác, căn cứ vào Khoản 4 Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP có quy định: "Những trường hợp huy động vốn không đúng các hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều này (Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ) thì hợp đồng đã ký không có giá trị pháp lý và bên huy động vốn bị xử lý theo quy định hiện hành".

Khoản 13 Điều 8 Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 ghi rõ: "Các chủ đầu tư (cấp I và cấp II) chỉ được ký hợp đồng huy động vốn để xây dựng nhà ở theo đúng các hình thức và điều kiện huy động vốn quy định tại Điều 9 Nghị định 71. Các trường hợp ký hợp đồng huy động vốn, phân chia sản phẩm là nhở ở không đúng với quy định tại Điều này thì hợp đồng đã ký không có giá trị pháp loys và không được pháp luật công nhận; bên vi phạm bị xử lý theo quy định hiện hành của pháp luật".

D.A(VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.