Theo thống kê của UBND tỉnh Ninh Thuận, tính đến giữa tháng 12 đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 1.224/1.229 hộ, đạt tỷ lệ 99,6%; chi trả tiền đền bù, bồi thường cho 1.188/1.224 hộ, đạt tỷ lệ 97,1%. Ngoài ra, công tác xây dựng các Khu tái định cư cũng đã hoàn tất giai đoạn 1.

Thi công hạ tầng để hoàn thiện hồ sơ để tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Nhiều hạng mục sẽ hoàn thành trong tháng 12/2020

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đế thời điểm hiện tại, Khu tái định cư tại thôn Nha Hố 1 (xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn) đang triển khai thi công giai đoạn 1, các hạng mục như: San lấp mặt bằng, hệ thống cấp, thoát nước, mương thoát nước, đường nội bộ và thi công phần mặt đường bê tông xi măng của các tuyến đường tại các khu tái định cư đã hoàn thành, khối lượng ước đạt 95%. Dự kiến bố trí cho 28 hộ tái định cư. Về giá đất ở tại Khu tái định cư trên đã được UBND tỉnh phê duyệt, các huyện đang triển khai công tác bốc thăm để giao đất cho các hộ dân trong tháng 12

Còn tại Khu tái định cư tại thôn Nhị Hà 1 (xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam) đã hoàn thành thi công hạ tầng, đang hoàn thiện hồ sơ để tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng. Về giá đất ở tại Khu tái định cư, UBND huyện Thuận Nam đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, thẩm định. Hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đang phối hợp với UBND xã Nhị Hà triển khai quy chế bốc thăm giao đất cho các hộ dân.

du an duong bo cao toc bac nam phia dong ninh thuan dat 996 tien do

Khu tái định cư tại thôn Nha Hố 1 (xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đang hoàn thành hạ tầng giai đoạn 1, sẽ tổ chức cho dự kiến bố trí cho 28 hộ bốc thăm cuối tháng 12/2020.

Đối với công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như: Điện, nước, viễn thông, hầu hết đang trong giai đoạn tổ chức thi công di dời, dự kiến đến hết tháng 12/2020 sẽ hoàn thành. Có một số vị trí phải đợi hào kỹ thuật của đường cao tốc thi công thì sẽ tiến hành thi công song song với đường cao tốc.

Riêng một số công trình như: Di dời đường dây viễn thông của Lữ đoàn 132 thuộc huyện Thuận Bắc; di dời đường dây điện 0,4-22kV và di dời đường ống nước, huyện Thuận Nam; di dời đường dây điện 0,4-22kV, huyện Ninh Phước đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu, dự kiến các công trình này sẽ hoàn thành trước ngày 31/1/2021.

Đồng thuận lớn trong nhân dân

Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Trong năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải đã bố trí cho địa phương 133.379 triệu đồng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đến nay đã giải ngân được 115.329/133.379 triệu đồng, đạt tỷ lệ 86,5%. Ngoài ra, tỉnh Ninh Thuận là một trong những tỉnh tốp đầu triển khai thực hiệt tốt về giải phóng mặt bằng, chi trả tiền đền bù, bồi thường và xây dựng các khu tái định cư... trong thực hiện dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông”.

Tiếp xúc với đại diện chính quyền và người dân tại các vùng Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân rất đồng thuận với chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Ông Quách Tấn Phong - Cán bộ địa chính xây dựng xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam) cho biết: “Bà con có đất được Nhà nước thu hồi để triển khai thực hiện dự án hiểu khá rõ về tầm quan trọng của dự án, hiểu được khi dự án hoàn thành sẽ trở thành con đường huyết mạch nối liền giao thông từ Bắc vào Nam, nên rất phấn khởi, vui vẽ nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, rất mong dự án hoàn thành theo kế hoạch đề ra, để người dân được hưởng lợi”.

Nông dân Nguyễn Ngọc Văn - xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam) chia sẻ: “Lâu nay sống làm rẫy, làm ruộng ở vùng đất hẻo lánh, nhờ có dự án, được Nhà nước hỗ trợ về ngay trung tâm xã, có đất xây nhà và có điện, đường thông thoáng từ đó bà con chúng tôi sẽ có điều kiện làm kinh tế khác để nâng cao đời sống”.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban ngày 17/12, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước và Thuận Nam tiếp tục thực hiện việc giải ngân tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân để nhanh về đích các mục tiêu thực hiện dự án đã đề ra, sớm bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công bảo đảm tiến độ của các giai đoạn thực hiện dự án. Đồng thời chủ động xây dựng các phương án bảo vệ thi công đối với những hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng, tìm cách gây khó cho chủ trương, đòi hỏi quyền lợi không phù hợp với quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật và triển khai các công việc tiếp theo của dự án. Theo đó, các huyện Thuận Nam, Ninh Sơn sớm tổ chức bốc thăm, bàn giao đất cho các hộ dân tại các Khu tái định cư; tiếp tục giải ngân vốn đã bố trí cho dự án trong năm 2020, bảo đảm như đã cam kết với Bộ Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án 85.

Với kết quả đạt được, cho thấy tỉnh Ninh Thuận đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp tuyên truyền, động viên, công khai, minh bạch về dự án cũng như công khai, minh bạch mọi quyền lợi, trách nhiệm đối với người dân có diện tích đất được Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân tại những vùng có dự án đi qua.

Phi Long - Duy Quan (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án