Đoạn qua tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 61km hiện đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo có chiều dài khoảng 78,5km đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đến nay, đoạn qua huyện Cam Lâm dài hơn 5 km (Khánh Hòa), qua huyện Tuy Phong (Bình Thuận) dài trên 12km đã hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng. Riêng đoạn qua tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 61km hiện cũng cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Đoạn cao tốc qua địa phận tỉnh Ninh Thuận dài 61km đi qua địa phận 12 xã thuộc 5 huyện (Thuận Bắc, Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước và Thuận Nam), với tổng diện tích đất cần thu hồi cho dự án cao tốc là hơn 4.452 ha, có 1.229 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Tính đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng số hộ là 1.224/1.229 hộ, đạt tỷ lệ 99,6%; đã tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân với tổng số hộ đã nhận tiền bồi thường là 1.186/1.229 hộ (còn lại 43 hộ chưa nhận tiền đền bù), đạt tỷ lệ 96,5%.

Các gói thầu đoạn Vĩnh Hão - Phan Thiết đang triển khai thi công.

Riêng 54 hộ (28 hộ thôn Nha Hố 1, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn và 27 hộ thôn Nhị Hà 1, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam) có nhu cầu tái định cư, các địa phương đã triển khai xây dựng khu tái định cư và đã hoàn thành các hạng mục gồm: San lấp mặt bằng, hệ thống cấp, thoát nước, mương thoát nước, đường nội bộ.

Về công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, viễn thông), dự kiến đến cuối tháng 11/2020 sẽ hoàn thành việc di dời. Một số vị trí chờ hào kỹ thuật của đường cao tốc sẽ tiến hành thi công song song với đường cao tốc; riêng một số công trình viễn thông đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu.

Trong năm 2020, Bộ GTVT đã bố trí cho 5 huyện của tỉnh Ninh Thuận có tuyến đường cao tốc đi qua với tổng kinh phí 123,5 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng kinh thực hiện công tác giải phóng mặt bằng ở tỉnh Ninh Thuận tính đến ngày 9/11 là 139,9 tỷ đồng (vượt tổng kinh phí đã cấp trong năm 2020 là 16,4 tỷ đồng).

Nguyên nhân các hộ dân chưa nhận tiền đền bù bàn giao mặt bằng chủ yếu là do khiếu nại về giá đất, các địa phương đang tiếp tục vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Hiện Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận tiếp tục đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các khu tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật để phục vụ dự án cao tốc, dự kiến khởi công vào năm 2021.

Đoàn Sỹ (VOV-TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.