CafeLand – Dự án chậm tiến độ là một vấn đề nhức nhối của thị trường bất động sản. Tình trạng này đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho người mua nhà. Thậm chí, có dự án chậm tiến độ gần 10 năm nhưng nay vẫn đang trong trạng thái “chờ ngày bàn giao”.

Việc chủ đầu tư cũng không đưa ra được phương án giải quyết khiến cho khách hàng rơi vào tình cảnh lao đao “vừa phải trả nợ vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà”.

Dưới đây là một số dự án tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang chậm tiến độ bàn giao so với kế hoạch đề ra.

Viễn Đông Star

Tổ hợp văn phòng và căn hộ Viễn Đông Star tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Dự án này trước đây có tên là Eco Green Tower. Dự án có tổng mức đầu tư 423,5 tỉ đồng, do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư.

Dự án Eco Green Tower được xây dựng trên khu đất 3.914 m2, gồm một tòa nhà cao 28 tầng, một tầng hầm và khối đế bảy tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 43.680 m2 và tổng cộng 294 căn hộ.

Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, dự kiến bàn giao nhà vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, đến tháng 1/2018 dự án đã dừng thi công. Tháng 6/2018, Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 có thông báo về việc chậm bào giao căn hộ tại dự án. Theo văn bản này, Công ty Sông Đà 1.01 đã xác nhận chậm bàn giao căn hộ, đồng thời cam kết bàn giao căn hộ chậm nhất là ngày 31/8/2018.

Dự án được bảo lãnh bởi TPBank, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định.

Vào ngày 31/7/2019, HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 ban hành Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐQT về việc thống nhất chuyển nhượng dự án Eco Green Tower cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư bất động sản Bình Minh (lúc này dự án được đổi tên thành Viễn Đông Star). Như vậy, đến thời điểm hiện tại, gần bốn năm được triển khai thi công xây dựng, khách hàng mua căn hộ của dự án này vẫn chưa được bàn giao.

Golden Millennium Tower

Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ Golden Millennium Tower tọa lạc tại số 110 Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Dự án này trước đây có tên là Hattoco. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 900 tỉ đồng do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng trên khu đất 4.992 m2, gồm một tòa tháp cao 39 tầng. Từ tầng 1-6 là khu trung tâm thương mại, văn phòng, và từ tầng 7-39 là khu căn hộ với tổng số 439 căn.

Công trình được khởi công từ năm 2009, theo dự kiến ban đầu, công ty Ba Đình sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 3/2013. Tuy nhiên, sau khi xây dựng đến tầng thứ 9, dự án bị dừng thi công do thiếu vốn.

Đầu năm 2013, chủ đầu tư dự án rầm rộ tuyên bố tái khởi động và tiếp tục lùi thời hạn bàn giao đến quý 1/2016. Thế nhưng sau đó, dự án lại tiếp tục rơi vào cảnh nằm im bất động.

Hiện tại, tòa chung cư này đã xây dựng xong phần thô đến tầng 39 từ năm 2017, xong khung, bê tông, xây tường bao che, trát ngoài, chưa có thiết bị điện nước, phòng cháy chữa cháy. Sau nhiều năm nằm bất động, đến nay đã 10 năm kể ngày khởi công, dự án vẫn "giậm chân tại chỗ". Nguyên nhân là do chủ đầu tư không thể tiếp tục thi công vì thiếu vốn.

Tháp Doanh Nhân

Tổ hợp gồm căn hộ, văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại Tháp Doanh nhân tọa lạc tại số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư là 1.200 tỉ đồng, do Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 1.370 m2, với tổng diện tích sàn xây dựng là 70.000 m2. Dự án được thiết kế với chiều cao là 52 tầng, trong đó có năm tầng hầm và 45 tầng nổi, hai tầng lửng và có tổng cộng 270 căn hộ.

Năm 2009, dự án đã được khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2013. Tuy nhiên, dự án bị ngừng trệ trong nhiều năm.

Trong năm 2012, chủ đầu tư từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng do khởi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Năm 2015, Ngân hàng Việt Á đã đứng ra bảo lãnh tiến độ cho dự án Tháp Doanh nhân và được triển khai lại. Tháng 7/2015, dự án này lại tiếp tục bị công bố nợ thuế gần 21 tỉ đồng.

Tính đến nay đã hơn 10 năm kể từ ngày triển khai, dự án vẫn nằm trong tình trạng chuẩn bị bàn giao. Mặc dù, theo hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng, dự án Tháp Doanh nhân phải bàn giao căn hộ với hạn cuối là tháng 3/2018.

Usilk City

Dự án căn hộ Usilk City thuộc khu đô thị Văn Khê, tọa lạc trên mặt tiền đường Tố Hữu, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng, do Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng trên diện tích 89.577 m2 với quy mô gồm 13 toà nhà cao từ 25 - 50 tầng, có tổng diện tích sàn 130.000 m2 và có khoảng 2.800 căn hộ.

Dự án được khởi công từ quý 2/2008. Theo hợp đồng mua bán, các tòa CT1-101, CT1-102, CT1-103 sẽ bàn giao vào tháng 3/2012, các tòa còn lại từ CT1-104 – CT4-108 sẽ bàn giao vào tháng 6/2013.

Căn cứ kết quả làm việc, hồ sơ và báo cáo do phía chủ đầu tư cung cấp, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, tính đến tháng 7/2012, tổng số căn hộ chủ đầu tư dự án Usilk City đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng là 1.769 căn. Các toà CT1-101 đã thu tới 95,57% trị giá tiền căn hộ; CT1-102 thu 97,21% trị giá tiền căn hộ; CT1-103 thu 93,45% trị giá tiền căn hộ.

Tổng số tiền mà chủ đầu tư đã thu của khách hàng khoảng trên 3.404 tỉ đồng. Điều đáng nói, trong năm 2012 khi Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long thu được khoản tiền trên thì đột ngột dừng thi công gần như toàn bộ dự án.

Phó tổng giám đốc công ty sông Đà Thăng Long thừa nhận về việc dự án chậm tiến độ và xin lỗi khách hàng. Theo ông, nguyên nhân là thị trường bất động sản khủng hoảng, chủ đầu tư khó khăn, ngân hàng không cho vay vốn.

Vào năm 2015, Công ty sông Đà Thăng Long đã chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ Đô sau một thời gian dài bế tắc không có lối thoát. Cụ thể, công ty cho biết chuyển nhượng một phần dự án là tòa CT2-105.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 10 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, ngoài bốn tòa nhà đã bàn giao cho người dân, những toà còn lại đều trong tình trạng xây xong móng hoặc lên được vài tầng thô rồi để hoang.

Nhiều người vì mua nhà của dự án mà lâm vào cảnh bần hàn, nợ nần chồng chất, gia đình mâu thuẫn, chia ly. “Tiền đã nộp đầy đủ theo hợp đồng từ năm 2010 mà đến nay đã gần chục năm chưa thấy nhà đâu”.

Dream Home Riverside

Dự án căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Dream Home Riverside tọa lạc trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, thuộc lô chung cư D3 và D4 dự án Khu dân cư Phú Lợi, phường 7, quận 8, TP.HCM. Do Công ty TNHH sản xuất thương mại Lý Khương làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 2,41 ha có tổng diện tích sàn là 143.000 m2 với 2.200 căn hộ.

Vào cuối năm 2017, Công ty cổ phần Nhà Mơ (đơn vị phát triển dự án) đã giới thiệu dự án mang tên Dream Home Riverside tại mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh. Dự án được giới thiệu xây dựng trên diện tích 5,1 ha gồm sáu block cao 25 tầng với hơn 2.000 căn hộ chung cư và chủ đầu tư đã tiến hành động thổ thử tải móng.

Tuy từ năm 2017, Công ty cổ phần Nhà Mơ đã giới thiệu dự án này ra thị trường và cho nhận đặt chỗ. Thế nhưng, mãi đến ngày 31/1/2019, UBND TP.HCM mới có quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng một phần dự án từ Công ty TNHH sản xuất kinh doanh Hai Thành sang Công ty TNHH sản xuất thương mại Lý Khương.

Và đến nay, dù đã qua bốn lần giới thiệu nhận đặt cọc giữ chỗ mua sản phẩm, chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai dự án. Lý do vì doanh nghiệp này mua quỹ đất trên từ một doanh nghiệp nhà nước và chưa thể hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng cũng như định giá được giá trị tiền sử dụng đất để làm thủ tục tài chính cho Nhà nước, nên vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Park Vista

Khu căn hộ cao cấp Park Vista thuộc phân khu 11B1, nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Dự án do Công ty TNHH DV-TM-SX-XD Đông Mê Kông làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất 1,27 ha gồm bốn khối nhà cao từ 21-28 tầng với tổng số khoảng 1.300 căn hộ.

Dự án được khởi công từ tháng 7/2016 nhưng công tác thi công rất chậm. Trong năm 2018, dự án thi công rất ì ạch. Trong thời gian từ tháng 1-7/2018, dự án rơi vào tình trạng nằm bất động.

Đến tháng 5/2019, phát hiện dự án Park Vista ngừng xây dựng không rõ lý do, gần 40 khách hàng đã kéo đến Công ty Đông Mê Kông yêu cầu chủ đầu tư này phải tiếp tục thi công trở lại. Khách hàng bức xúc vì đã thanh toán tiền theo tiến độ nhưng dự án xây dựng dang dở rồi ngưng. Nguyên nhân khiến cho dự án Park Vista chậm tiến độ là do thời gian qua dự án đang vướng phải thanh tra, cộng thêm dòng tiền đầu tư cho bất động sản đang bị siết chặt.

Trường An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án