Mặc dù hợp đồng chỉ có giá dao động từ 12 tỉ đến 12,2 tỉ đồng, nhưng để sở hữu căn hộ liền kề, shophouse B4 Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) khách hàng phải trả thêm khoản tiền chênh vài chục tỉ đồng. Câu hỏi đặt ra là khoản tiền vài chục tỉ chênh của mỗi căn hộ sẽ vào túi ai?
 
Nghĩa vụ thuế sẽ như thế nào hay chủ đầu tư đang “đánh lận con đen” để qua mặt cơ quan chức năng?
 
Từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 
Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, lô đất B4 Nam Trung Yên nằm trong quỹ đất tái định cư của Hà Nội, phục vụ công tác cải tạo và xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.
 
Theo đó, tháng 8.2008, UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc cho Cty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7) khai thác quỹ đất có diện tích 15.747m2 tại ô đất này để tạo nguồn thu hỗ trợ thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.
 
Sau nhiều năm triển khai, lô đất đã cấp cho chủ đầu tư và mang đậm tính thương mại mọc lên. Còn dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ vẫn luôn cầm chừng và dần đi vào quên lãng. Đến tháng 6.2009, UBND TP.Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội tại ô đất ký hiệu B4.
 
Cụ thể, 10.747m2 (trong tổng số 15.747m2 của ô đất B4), được điều chỉnh thành chức năng công trình hỗn hợp bao gồm: Văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở chung cư. Tuy nhiên, dự án vẫn tiếp tục bị trì trệ do Handico 7 không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.
 
Đầu năm 2016, dự án đã được liên doanh với Cty con của Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex để đầu tư dự án. Ngay sau đó, 10.747m2 đất văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở chung cư trên lô đất B4 Nam Trung Yên đã được chuyển đổi thành khu nhà phố thương mại thấp tầng với lợi nhuận cao hơn.
 
Thay vì thực hiện thu hồi và đấu giá lại để thực hiện chủ trương tạo nguồn thu cho dự án cải tạo và xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ như mục đích ban đầu, tháng 9.2016, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 5081 chấp thuận cho liên doanh Cty Bắc Từ Liêm và Công ty Handico thực hiện.
 
Việc chuyển nhượng từ quy hoạch xây dựng công trình cao tầng thành dự án xây dựng nhà thấp tầng cũng yêu cầu các chủ đầu tư tính toán lại thuế sử dụng đất theo cách tính của nhà thấp tầng tương đương giá thị trường.Việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất đã gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.
 
Đến bán chênh nghìn tỉ
 
Trong vai khách có nhu cầu mua căn hộ liền kề B4 Nam Trung Yên, chúng tôi được một nhân viên môi giới tên Nam giới thiệu, Dự án Belleville Hà Nội (dự án B4 Nam Trung Yên) do Cty Vimefulland (Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) làm chủ đầu tư, nằm trên ô đất B4 KĐT Nam Trung Yên, sở hữu vị trí vàng với 4 mặt tiền đường: Nguyễn Chánh, Mạc Thái Tổ, hai đường quy hoạch nội bộ. Belleville thuộc địa phận phường Yên Hòa, Trung Hòa, một trong ba tâm điểm nóng của thị trường (Trung Hòa - Mỹ Đình - Hà Đông).
 
Quy mô dự án có 66 căn liền kề phía sau các tuyến đường và các dãy shophouse các tuyến đường Nguyễn Chánh, Mạc Thái Tổ. Mỗi căn nhà phố đều có khoảng sân rộng phía trước tiện lợi. Tầng 1 gồm 1 lối dẫn vào không gian thương mại và 1 lối đi riêng cho gia chủ.
 
Theo quảng cáo, giá mỗi căn nhà phố thương mại tại dự án Belleville khởi điểm khoảng 12 tỉ đồng, đây là giá căn nhà vào hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, giá thực dự án hiện nay khoảng 197 triệu đồng/m2 với dãy liền kề phía sau và trên 200 triệu đến 260 triệu đồng/m2 với dãy shophouse phía trước.
 
Khi hỏi kỹ hơn với việc có 2 giá bán đang hình thành trong khi phải hơn 1 tháng nữa dự án mới bàn giao nhà, nhân viên môi giới cho rằng, hiện tại khách hàng mua nhà phải mua lại từ các khách hàng đã mua nhà từ trước. Đa số các căn hộ đã vào hợp đồng mua bán chỉ giá từ 12-12,2 tỉ đồng. “Họ đã mua rồi nên bây giờ khách hàng thứ cấp mua lại phải trả thêm khoản tiền chênh ngoài” - nhân viên môi giới Nam nói.
 
Như vậy, để sở hữu một căn hộ liền kề hoặc shophouse B4 Nam Trung Yên, ngoài số tiền phải thanh toán trong hợp đồng dao động từ 12-12,2 tỉ đồng, còn phải trả khoảng 10-20 tỉ đồng tiền chênh. Toàn bộ số tiền chênh này không được ghi trong hợp đồng, phụ lục hợp đồng hay bất kỳ phiếu thu có giá trị pháp lý tương tự.
 
Chỉ với một phép cộng đơn giản cũng có thể thấy, khoản tiền chênh của 66 căn hộ tại dự án B4 Nam Trung Yên đã lên đến gần ngàn tỉ đồng. Một khoản tiền không hề nhỏ nhưng được chủ đầu tư “hô biến” nằm ngoài sổ sách để lách thuế, trốn nghĩa vụ với Nhà nước và cũng thể hiện sự “tài tình” khi qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.
 
Khoản chênh cao hơn cả giá thực của căn hộ khiến dư luận không khỏi hồ nghi về sự “đánh lận con đen” của chủ đầu tư. Mỗi căn hộ chênh vài chục tỉ nhưng không có trong sổ sách thì số tiền này sẽ vào túi ai? Phải chăng chủ đầu tư dự án cố tình tạo ra chiêu trò “giá chênh” để né thuế. Còn nếu như nhà đầu tư được hưởng số tiền chênh, thì sao chủ đầu tư dự án không công khai minh bạch để người thụ hưởng thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.
 
Để làm rõ tính pháp lý về việc liên doanh, liên kết giữa Handico 7 và Vimefulland, PV Báo Lao Động đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Minh - Chủ tịch HĐQT Handico 7 - để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, vị Chủ tịch này từ chối và đẩy trách nhiệm cho bên Vimefulland.
 
Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, việc UBND TP.Hà Nội giao lô đất B4 Nam Trung Yên cho Handico 7, bởi vậy phía Handico 7 hoàn toàn chịu trách nhiệm về pháp lý khi triển khai dự án, còn Vimefulland là đối tác thương mại của Handico 7 chịu trách nhiệm một phần.
Thông Chí (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn