UBND Đồng Nai vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ “Báo cáo đề xuất xử lý một số nội dung vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai”.

Trong văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng ký tên, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho cơ quan này lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa, nhằm gỡ vướng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Những vướng mắc này liên quan đến pháp lý, vượt thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Kiến nghị lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho hay đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014, trong khi quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó, bao gồm các dự án của Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) tại xã Long Hưng, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, gồm: 3 dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng là Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai Waterfront, Khu đô thị Aqua City.

Dự án Aqua City của Novaland. Ảnh: Novaland

UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận đây là thiếu sót của địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

“Bằng văn bản này, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh”, văn bản nêu rõ.

Sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của những dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

Đối với nội dung điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 252 ngày 17/3, Đồng Nai sẽ tiếp tục lập hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch trình duyệt theo đúng quy định.

Đề xuất phương án tháo gỡ dự án Phước Hưng

Cũng trong văn bản, Đồng Nai đề xuất phương án tháo gỡ cho dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng (quy mô 286 ha).

UBND tỉnh cho biết đã có văn bản 4246 ngày 27/6/2011 chấp thuận cho Donacoop bố trí phần diện tích đất nhà ở xã hội của dự án này vào dự án khu dân cư cho người thu nhập thấp và nhà ở xã hội 46,8 ha của Công ty CP Tràng An cách đó khoảng 2 km (Khu dân cư Tràng An).

Do đó, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án được duyệt đã không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại phạm vi dự án.

Căn cứ Điều 5 Nghị định số 100 ngày 20/10/2015 của Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận việc bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội của dự án này tại dự án Khu dân cư Tràng An. Đây sẽ là cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng.

Trên cơ sở chấp thuận chủ trương của Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu dân cư Tràng An theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Trước đó Tổ công tác của Thủ tướng vừa thông báo kết quả giải quyết vướng mắc cho 7 dự án bất động sản ở Đồng Nai.

Theo đó, đối với 4 dự án Khu dân cư Long Hưng (227ha), Khu đô thị Đồng Nai Waterfront (170 ha), Khu đô thị Aqua City (305 ha) của chủ đầu tư Novaland và dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng (286 ha) của chủ đầu tư (Donacoop).

Hai dự án khác do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, gồm: Khu đô thị du lịch Nhơn Phước (204 ha) và Dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng kết hợp khu dân cư (tại phường Hố Nai, TP Biên Hòa). Dự án cuối cùng trong nhóm 7 dự án này là Khu đô thị sinh thái Long Tân (331 ha) của chủ đầu DIC Corp.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Bùi Thành Nhơn

    Ông Bùi Thành Nhơn

    Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NovaLand – NVL)