Ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường, các sở ngành và chủ mỏ đá về kết quả thực hiện phân khai vật liệu xây dựng cung cấp cho các dự án trọng điểm.
Báo cáo tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết đã tham mưu để UBND tỉnh cấp phép 8 mỏ vật liệu san lấp với tổng khối lượng hơn 4,5 triệu m3. Ngoài ra, nếu giải quyết xong thủ tục pháp lý, có thể thu hồi khoảng 1 triệu m3 vật liệu san lấp từ các mỏ đá hiện hữu.
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, với khối lượng này đủ cung ứng cho 2 dự án trọng điểm là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua tỉnh Đồng Nai.
Đồng Nai có 23/33 mỏ đá đủ điều kiện tăng công suất theo cơ chế đặc thù
Đối với đá xây dựng, mặc dù tỉnh Đồng Nai đã phân khai theo nhu cầu đăng ký trước đây của các chủ đầu tư nhưng khối lượng ký hợp đồng và đưa về công trường chưa đảm bảo.
Cụ thể, đối với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tiểu dự án thành phần 1 được Đồng Nai phân khai gần 1,1 triệu m3, đã ký hợp đồng được khoảng 71% khối lượng và đưa về công trường đạt khoảng 36%. Tiểu dự án thành phần 2 được phân khai hơn 690.000m3, đã ký hợp đồng được 92% và đưa về công trường hơn 60%.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có nhu cầu khoảng 4,9 triệu m3, đến nay đã ký hợp đồng với các mỏ đá được 75% và đưa về công trường khoảng 60%.
Bên cạnh đó, nhiều dự án trọng điểm trong và ngoài tỉnh cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ phân khai từ vài chục ngàn đến hàng triệu m3 đá xây dựng. Sở Nông nghiệp và Môi trường đã giới thiệu các mỏ đá trên địa bàn tỉnh để các đơn vị chủ động làm việc.
Cũng theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Đồng Nai hiện có 23/33 mỏ đá đủ điều kiện tăng công suất theo cơ chế đặc thù (tăng 50% công suất so với giấy phép được cấp) trong khai thác phục vụ các dự án trọng điểm: sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường Vành đai 3 TP.HCM.
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, khối lượng vật liệu xây dựng tỉnh đã phân khai cho các chủ đầu tư là cơ bản đảm bảo. Về vật liệu san lấp không còn vướng mắc, Sở Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục theo dõi, các mỏ vật liệu đã cung ứng đủ khối lượng cho dự án thì đề xuất tạm đóng hoặc điều chỉnh sang cho dự án.
Đối với đá xây dựng, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục rà soát, khuyến khích các doanh nghiệp có đủ điều kiện, đủ năng lực thực hiện tăng công suất khai thác theo cơ chế đặc thù nhằm đảm bảo nguồn đá xây dựng cho các dự án trọng điểm.
Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các ban quản lý, chủ đầu tư có văn bản yêu cầu nhà thầu chủ động liên hệ các địa phương lân cận để tìm kiếm nguồn đá bổ sung.
Liên quan đến một số thủ tục pháp lý chi tiết, các chủ mỏ đá chủ động liên hệ với Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND các phường, xã để được hỗ trợ tháo gỡ.
-
Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ vì thiếu cát, đá: Nguyên nhân khan hiếm vật liệu đến từ đâu?
Từ Bắc vào Nam, các dự án cao tốc, cầu đường trọng điểm đều đối mặt với tình trạng chung: thiếu cát, thiếu đá để thi công. Trước thực trạng đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đưa ra 4 nhóm giải pháp đặc thù, kỳ vọng tháo gỡ “cơn khát” vật liệu cho các công trình nghìn tỷ.
-
Đề xuất giao mỏ vật liệu cho nhà thầu ngay khi dự án khởi công
Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các đơn vị trong giai đoạn lập dự án cần khảo sát kỹ mỏ vật liệu, đánh giá khả năng khai thác, đồng thời xem xét các dự án khác trong khu vực. Lộ trình thực hiện cần có đầy đủ cơ sở pháp lý để giao mỏ cho nhà thầu ngay khi dự án khởi công.
-
Đồng Nai chạy đua cung cấp vật liệu cho sân bay, cao tốc
Hiện tỉnh Đồng Nai đã cấp phép khai thác đối với 8 mỏ vật liệu san lấp, với tổng trữ lượng hơn 4,5 triệu m3.








-
Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ vì thiếu cát, đá: Nguyên nhân khan hiếm vật liệu đến từ đâu?
Từ Bắc vào Nam, các dự án cao tốc, cầu đường trọng điểm đều đối mặt với tình trạng chung: thiếu cát, thiếu đá để thi công. Trước thực trạng đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đưa ra 4 nhóm giải pháp đặc thù, kỳ vọng tháo gỡ “cơn khát” vật liệu cho c...
-
Thanh Hóa trước 'cơn khát' vật liệu xây dựng
Khan hiếm vật liệu xây dựng cùng với việc tăng giá đột biến trên địa bàn Thanh Hóa, đang trở thành 'điểm nghẽn' cản trở tiến độ nhiều dự án...
-
Tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định quan trọng về nguồn vật liệu thi công cho các dự án trên địa bàn
Nhu cầu vật liệu phục vụ các dự án tại tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian tới sẽ được giải quyết khi 15 khu vực mỏ sẽ được đưa ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.