Do “xí” đất của khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) và các dự án (DA) để triển khai công trình bề thế nhưng không thực hiện, cũng chẳng ký quỹ cam kết, một số địa phương thuộc đồng bằng sông Cửu Long đành ra tối hậu thư để thu hồi DA treo.

Khu công nghiệp Sông Hậu có nhiều DA chậm bị thu hồi

Nói không với dự án “rùa”

Sau nhiều lần chủ đầu tư cù cưa kéo dài thời gian để “xí” đất DA, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang buộc xem xét khu DA hoành tráng thực hiện theo tiến độ “rùa” này ở địa phương. Năm 2007, tỉnh này vừa chia tách từ Cần Thơ nên còn gặp nhiều khó khăn. Lúc bấy giờ Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam (gọi tắt là Công ty Lee&Man thuộc Tập đoàn Lee&Man Hong Kong - Trung Quốc) xin thực hiện DA giấy và bột giấy với vốn đầu tư 620 triệu USD, được tỉnh chấp nhận cho xây dựng trên diện tích 200ha tại KCN Sông Hậu (xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành), tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD. Ngày 28-11-2009 khởi công, dự kiến hoàn thành sau 14 tháng.

Đây là DA lớn đầu tiên của nước ngoài đầu tư vào Hậu Giang từ khi thành lập tỉnh, vì vậy lãnh đạo địa phương hết sức ưu ái cho nhà đầu tư (NĐT). Thế nhưng, 7 năm trôi qua tập đoàn không xây trụ sở văn phòng, xưởng sản xuất giấy, san lấp mặt bằng khoảng 90%, xây được 3 nhà kho với diện tích 30.000m2..., phần đất còn lại cỏ mọc um tùm. Tỉnh đã gởi hàng loạt văn bản cho NĐT nhưng chỉ nhận được lời hứa! Trước thái độ cù cưa này, tỉnh Hậu Giang đang xem xét xử lý dứt điểm DA “rùa”.

Trao đổi với chúng tôi, không ít cán bộ tỏ ra mệt mỏi với những đại gia... “họ hứa”. Do muốn tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho người dân nhưng gặp những NĐT trên, tỉnh phải mất thời gian... khắc phục hậu quả! Vinalines nằm trong số này. Sau nhiều lần hối thúc thực hiện DA nhưng không được hưởng ứng, ông Trần Công Chánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - có kết luận bồi hoàn cho Vinalines 420.000 đồng/m2 đất để thu hồi 24ha tại KCN Sông Hậu, giao NĐT mới. Từ đó, tỉnh quy định, NĐT phải ký quỹ 5% trên tổng số tiền giải phóng mặt bằng, chủ DA nào không thực hiện đồng nghĩa với việc DA bị thu hồi. Dự án khu đô thị Ngã Bảy gần 79ha do Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Ngã Bảy làm chủ đầu tư. Lúc lập DA, chủ đầu tư hứa đây sẽ là khu dân cư tiên tiến của thị xã này. Người dân bị thu hồi khoảng 30ha đất, tổng số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng 180 tỷ đồng. Theo quy định, NĐT phải ký quỹ 9 tỷ nhưng lại không thực hiện nên tỉnh ra quyết định (QĐ) thu hồi DA.

 Cuối năm 2014, UBND tỉnh Hậu Giang ra QĐ thu hồi chủ trương đối với 6 DA đầu tư xây dựng chậm triển khai gồm: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phương Nam (nay là Công ty TNHH Mekong), Công ty cổ phần đầu tư - dầu khí miền Nam, Công ty TNHH Cửu Long Giang (nay là Công ty TNHH MTV thương mại xây dựng du lịch Cửu Long Giang), Doanh nghiệp tư nhân Trung Tín, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công trình 686 và chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất DA khu đô thị Vĩnh Tường, huyện Long Mỹ.

Nghèo còn gặp... eo!

Bà Sơn Thị Ánh Hồng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh - cho biết, so với các địa phương khác, tỉnh còn nghèo, vì vậy việc kêu gọi đầu tư rất được quan tâm. “Chúng tôi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhưng vừa qua không ít NĐT vẫn cù cưa không thực hiện DA. Trước tình thế trên, tỉnh đành phải thu hồi để kêu gọi nơi khác” - bà cho biết. Ban quản lý KKT tỉnh Trà Vinh đã QĐ chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 5 DA chậm tiến độ tại các KKT, KCN trên địa bàn.

Chúng tôi đã mục sở thị những DA trên. Do nhận đất rồi không thực hiện để cỏ hoang mọc đầy. Vài năm trước Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Hạ Long nhận đầu tư 3 DA tại KKT Định An (thuộc hai huyện Trà Cú, Duyên Hải) gồm đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Ngũ Lạc, khu tái định cư Dân Thành 2 và khu đô thị thị xã Duyên Hải với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Cũng như các DA “rùa” khác, địa phương trông chờ nhưng NĐT chần chừ không thực hiện. Tương tự, tại KCN Long Đức, Ban quản lý KKT đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 2 DA gồm đầu tư khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - thương mại thế giới Việt của Công ty CP thực phẩm Thế giới Việt và DA nhà máy sản xuất đá cắt, đá mài của Công ty TNHH Khánh Phong.

UBND tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục rà soát các DA, nhà đầu tư nào chậm thực hiện sẽ ra QĐ chấm dứt hoạt động, thu hồi hoặc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Đối với các DA không khả năng triển khai thì thu hồi ngay để giao cho NĐT khác thực hiện. Riêng trường hợp NĐT đã tiến hành giai đoạn 1 thì xem xét điều chỉnh cho hợp lý.

Đào Văn (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An