Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong bối cảnh thị trường đang khởi sắc, nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản đã ồ ạt tuyển dụng nhân sự.
Theo các sàn môi giới bất động sản, điều kiện về ngành nghề môi giới là không cần thiết. ảnh: Dũng Minh
 
Tuy nhiên, với quy định tại Thông tư số 11, tới đây, nhiều doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 
Theo quy định tại Thông tư số 11/TT-BXD, kể từ ngày 16/2/2016, người hoạt động môi giới bất động sản phải có chứng chỉ thì mới được hành nghề. Người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề phải theo học 1 lớp đào tạo tại các cơ sở được Bộ Xây dựng chỉ định. Sau khi có tín chỉ đào tạo do các cơ sở này cấp, người xin cấp chứng chỉ sẽ làm hồ sơ kèm tín chỉ trên tới Sở Xây dựng để xin cấp.
 
Quy định này, theo các nhà quản lý và một số ý kiến là nhằm làm cho thị trường minh bạnh hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Hà Nội cho rằng, quy định này thiếu tính thực tế. Thậm chí, nếu không quản lý tốt, các cơ sở đào tạo và cơ quan quản lý địa phương có thể lợi dụng để làm khó doanh nghiệp.
 
Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, lãnh đạo 1 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên đường Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) cho biết, công ty ông hiện có hơn 300 nhân viên môi giới bất động sản, nhưng chỉ có khoảng hơn 30 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm chưa đến 10%.
 
“Khi tuyển dụng, chúng tôi cũng chú ý ưu tiên cho những người đã có chứng chỉ hành nghề, nhưng nhu cầu thị trường thì nhiều, mà người có chứng chỉ thì ít, nên cũng phải tuyển dụng, miễn là làm được việc”, vị lãnh đạo này nói và cho biết, tình trạng trên cũng là thực trạng chung của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Đồng tình với quan điểm trên, chủ tịch HĐQT 1 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác ở khu vực Mỹ Đình cho biết thêm, thực ra chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cũng ít có tác dụng. Bằng chứng là người mua nhà cũng không bao giờ hỏi xem môi giới đã có chứng chỉ hay chưa, mà chỉ cần tư vấn thiết thực để ra quyết định mua hay không mua.
 
“Trong dịp Tết vừa qua, người được thưởng cao nhất công ty chúng tôi do có doanh số bán hàng cao nhất là nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề”, ông cho biết và “bật mí” thêm, nhiều người làm rất tốt nhưng chẳng cần đến chứng chỉ hành nghề.
 
Minh chứng thêm cho sự không cần thiết của chứng chỉ hành nghề, giám đốc 1 công ty kinh doanh bất động sản khác đưa giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản được cấp năm 2008 của mình cho phóng viên xem và nói: “Từ ngày được cấp giấy này đến giờ chẳng bao giờ phải dùng đến, nên tôi cũng không biết là đã hết hạn từ lâu. Mà giờ cũng không biết cơ quan nào sẽ cấp đổi thẻ”.
 
Không phải bây giờ mới có quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, mà quy định này đã có trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2005. Sau khi Luật Kinh doanh bất động sản 2005 có hiệu lực, nhiều người đổ xô đi học trong giai đoạn 2007 - 2009. Đến nay, theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước có khoảng hơn 10.000 người được cấp thẻ hành nghề môi giới bất động sản.
 
Tuy nhiên, do biến động của thị trường, nhiều người đã chuyển nghề, trong khi theo quy định, chứng chỉ này chỉ có thời hạn 5 năm, do đó đến nay, đa phần những giấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp trong giai đoạn này đã hết hạn.
 
Trong khi nhiều người có chứng chỉ hành nghề trước đó đã chuyển nghề, hoặc đã hết hạn, thì thị trường lại tiếp nhận rất nhiều người mới gia nhập trong khoảng 2 năm trở lại đây, khi thị trường có dấu hiệu hồi phục trở lại, nhất là trong năm 2015. Do đó, số người có chứng chỉ hành nghề hiện nay rất ít.
 
Với quy định mới, sắp tới đây sẽ chứng kiến cảnh nhân viên môi giới các sàn ồ ạt đi học để có được chứng chỉ hành nghề nếu không muốn bị mất việc.
 
Tuy nhiên, trao đổi với Đầu tư Bất động sản, giám đốc 1 sàn môi giới cho biết, công ty sẵn sàng cho nhân viên đi học và hỗ trợ cả kinh phí, nhưng hiện giờ vẫn chưa tìm được chỗ nào nhận đào tạo.
 
Một điều nữa cũng khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh địa ốc băn khoăn là làm sao để phân biệt được người có chứng chỉ với người không có chứng chỉ, hay cách nào để phân biệt được sản phẩm nào qua môi giới có chứng chỉ, sản phẩm nào thì không? Chỉ khi làm rõ được vấn đề trên thì chứng chỉ hành nghề mới có giá trị và mới góp phần làm mimh bạch thị trường.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng kiến nghị, cần lùi thời gian áp dụng của Thông tư 11 để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.
Minh Nhật (ĐTCK)
 • Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Thị Trường  -  05/02/2017 3:22 PM

  CafeLand - Click vào công cụ tìm kiếm Google Search và gõ vào cụm từ: “khóa học đào tạo quản trị nhân sự”, chỉ trong nháy mắt đã có đến 1,7 triệu kết quả tìm kiếm liên quan. Hiện tại có rất nhiều khóa học chuyên đề này được tổ chức tại các cơ sở đào tạo có quy mô trên toàn quốc. Thế nhưng, nếu ứng dụng những kiến thức của khóa học này vào trong ngành kinh doanh địa ốc lại là một vấn đề mà chỉ người trong cuộc mới thấu.

 • Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Thị Trường  -  04/01/2017 8:19 AM

  CafeLand – Những ngày cuối năm, câu chuyện về thưởng Tết là đề tài được bàn tán sôi nổi. Với lĩnh vực bất động sản, thưởng Tết lại càng được quan tâm bởi ngành này luôn “tạo sóng” bởi mức thưởng khủng như tiền tỷ, xe hơi, căn hộ...

 • Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Thị Trường  -  16/12/2016 3:15 PM

  CafeLand – Đang café với Nam thì câu chuyện bị gián đoạn bởi một cuộc điện thoại. Sau khi nghe, Nam vui vẻ cho biết, đó cuộc gọi của một đứa em đồng nghiệp cùng làm môi bất động sản.

 • Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Thị Trường  -  18/11/2016 11:41 AM

  CafeLand – Thị trường bất động sản những tháng cuối năm kỳ vọng sẽ sôi động hơn cả bởi tâm lý muốn mua nhà trước Tết của người Việt. Nắm bắt cơ hội, nhân viên môi giới cũng ra sức “cày” để tìm kiếm những hợp đồng chất lượng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.