Hàng loạt dự án địa ốc của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn Hà Nội đang ngập trong nợ thuế, có trường hợp lên tới hơn 200 tỷ đồng.
Cục thuế Hà Nội vừa có danh sách các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất tính đến tháng 2/2012. Theo đó, nợ thuế lớn nhất thuộc về Công ty TNHH Berjay-Handico12, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thạch Bàn với hơn 225 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng số tiền phạt vì không chịu nộp tiền sử dụng đất, doanh nghiệp này đã phải nộp trên 78 tỷ đồng.

Doanh nghiệp địa ốc nợ thuế hàng trăm tỷ đồng
Tiền nợ thuế của doanh nghiệp địa ốc lên tới hằng trăm tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Lan.

Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà ở Golden Land, nợ hơn 73 tỷ đồng. Tiền phạt nộp chậm gần 26 tỷ đồng. Còn Tháp doanh nhân, đường Thanh Bình, do Công ty cổ phần Đầu tư Xuất Nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư nợ trên 27 tỷ đồng.


Nhiều trường hợp khác cũng trong tình trạng nợ thuế "khủng" như Dự án đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại tại 26 Lê Văn Lương của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội, với số nợ trên 176 tỷ đồng. Dự án tổ hợp dịch vụ nhà ở cao cấp, văn phòng nhà ở xã Đại Mỗ của Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng Đại Mỗ cũng nợ tiền sử dụng đất và phạt lên tới trên 127 tỷ đồng. Trong đó riêng tiền nợ thuế đất là 124 tỷ đồng


Ông Đỗ Hữu Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hưng Việt cho hay, dự án Golden Land gồm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, chủ đầu tư đang triển khai 3 tòa nhà chung cư và đã đóng thuế tiền sử dụng đất là 166 tỷ đồng.


Ông Hậu giải thích, tiền nợ sử dụng đất 73 tỷ đồng thuộc về giai đoạn hai của dự án và sẽ triển khai sau năm 2012. Lý do nợ thuế là công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, đến tận cuối năm 2011 doanh nghiệp mới giải phóng xong khu vực trung tâm thương mại nên chưa thể triển khai cũng như có phương thức chuẩn bị nguồn vốn nộp thuế. "Giai đoạn hai, chúng tôi dự kiến xây trung tâm thương mại và chưa triển khai ngay. Tuy nhiên, khi cơ quan thuế nhắc nhở, chúng tôi sẽ thu xếp để nộp thuế ngay trong tháng 3 này", ông Hậu nói.


Đầu tháng 3 vừa qua, Tổng cục Thuế cũng công bố báo cáo công tác quản lý nợ thuế năm 2011 và nhiệm vụ giải pháp năm 2012. Theo đó, số tiền nợ thuế của một số doanh nghiệp lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội… cũng lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.


Tổng cục Thuế cho rằng, một trong các nguyên nhân nợ thuế là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản nhưng không ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư nên chưa có tiền để thanh toán. Thị trường bất động sản đóng băng cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện nộp thuế của một số doanh nghiệp. Ngoài ra, việc giao đất, giải phóng mặt bằng chậm trong khi diện tích thuê đất lớn cũng là nguyên nhân khiến nhiều đơn vị chậm nộp thuế.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.