Số lượng DN thuộc lĩnh vực bất động sản (BĐS) thành lập mới trong những tháng đầu năm 2015 tăng cao so với năm 2014 phản ánh những tín hiệu tốt lên của lĩnh vực xây dựng, BĐS. Tuy nhiên động thái này cũng được các chuyên gia nhìn nhận ở khía cạnh có thể nhiều DN đang “chạy” trước những quy định mới về vốn pháp định khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 sắp có hiệu lực.
Việc các DN BĐS ra đời ồ ạt có thể là để “né” luật. Ảnh minh họa

Đón bắt thời cơ

Thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, 2 tháng đầu năm 2015 cả nước có 13.766 DN đăng ký thành lập mới, tăng 26,6% về số DN và 23,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, BĐS là lĩnh vực có số DN thành lập mới tăng cao so với cùng kỳ năm 2014, mức tăng khoảng 88%.

Trong số DN giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh, tạm ngừng hoạt động của cả nước tăng so với năm 2014 thì lĩnh vực kinh doanh BĐS lại ghi nhận sự sụt giảm đáng kể với 18 DN chấm dứt hoạt động kinh doanh (giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái) và số DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động là 147 DN, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm 2014. Ngoài ra, có 81 DN kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động, tăng 53% so với năm 2014.

Những con số này được đánh giá là sự đột biến, đảo chiều trong bức tranh DN BĐS. Sau một thời gian khá dài rơi vào khủng hoảng, đóng băng, việc các DN BĐS thành lập mới tăng cao được xem là tín hiệu tốt không chỉ cho lĩnh vực xây dựng, BĐS mà còn cho cả nền kinh tế.

Về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO cho rằng sở dĩ các DN BĐS thành lập mới tăng cao trong thời gian qua là do thị trường BĐS đang hồi phục, người mua đã tích cực hơn, các giao dịch mua bán tăng lên khiến cho thị trường BĐS đã có sự sôi động trở lại và đây là dấu hiệu tốt.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ - Chủ tịch Liên minh Sàn giao dịch BĐS G5 cho rằng việc nhiều DN BĐS đang phục hồi là điều đáng mừng. Người dân có nhiều kỳ vọng vào việc thị trường đã và đang tốt lên.

Thực tế, thị trường BĐS năm 2014 ghi nhận tính thanh khoản được cải thiện đáng kể khi mức giao dịch thành công của cả năm tăng trưởng mạnh. Chỉ tính riêng trên thị trường Hà Nội, số giao dịch thành công của năm 2014 đã tăng gấp đôi so với năm 2013.

Cuộc đua “né” vốn pháp định?

Mặc dù ghi nhận yếu tố tích cực của sự tăng trưởng về số lượng DN BĐS, song các chuyên gia cũng cho rằng, sự ra đời các DN BĐS một cách “ồ ạt” như thế này có thể xuất phát từ lý do nhiều DN đang đẩy nhanh việc thành lập trước khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực vào ngày 1-7-2015 tới. Theo luật, từ thời điểm 1-7, để thành lập DN BĐS cần có vốn pháp định 20 tỷ đồng trở lên.

“Việc DN BĐS thành lập mới tăng cao một phần là do thị trường tốt lên, nhưng cũng có thể là người ta “lách” đi trước để tránh sau ngày 1-7, vốn pháp định để thành lập DN phải là trên 20 tỷ đồng, thay vì chỉ là 6 tỷ đồng như luật hiện hành”, ông Nguyễn Quốc Khánh nhận định.

Đồng quan điểm, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng yếu tố “chạy luật” này chắc chắn cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc số lượng DN BĐS thành lập nhiều trong thời gian qua. “Thậm chí trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Kinh doanh BĐS, con số này lên đến 50 tỷ đồng đối với một số DN thực hiện một số dự án cụ thể, vì vậy nếu không thành lập ngày hôm nay thì nhiều DN sẽ không có cơ hội để thành lập trong tương lai”, Luật sư Đức phân tích.

Nói về tác động của việc DN thành lập ồ ạt để chạy luật, Luật sư Đức cho rằng không cần quá lo lắng vì thị trường sẽ quyết định vấn đề, và hiện thị trường thuộc về người mua. Nếu trước đây người ta dễ dàng bán nhà trên giấy thì nay nhà xây xong rồi nhưng người mua còn phải xem chủ đầu tư uy tín như thế  nào, chất lượng, giá cả, tiện ích ra sao rồi mới quyết định mua. Bên cạnh đó, chính sách quản lý thị trường BĐS, xây dựng đang ngày càng được hoàn thiện và bài bản, kinh nghiệm quản lý ngày càng chặt chẽ, bản thân các DN BĐS cũng không kinh doanh kiểu “bất chấp”, tranh thủ như trước, hầu hết DN xác định kinh doanh phải có nghề, có vốn, có trình độ, có các điều kiện khác mới dám đầu tư, kinh doanh.

Như vậy, việc các DN BĐS thành lập mới tăng cao sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường trong thời gian tới. Để tồn tại và phát triển, các DN mới, đặc biệt là các DN nhỏ, với số vốn thấp, kinh nghiệm ít ỏi sẽ hết sức khó khăn khi phải cạnh tranh với những DN lớn đã và đang thống lĩnh thị trường, theo đó các DN cần nghiên cứu chiến lược kinh doanh một cách bài bản, nghiêm túc để có hướng đi riêng, phát triển bền vững.

Liên quan đến vốn pháp định để thành lập DN BĐS, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS còn yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định không thấp hơn 50 tỷ đồng đối với trường hợp đầu tư dự án BĐS để kinh doanh thuộc diện phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư... Về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng đối với DN thực hiện đầu tư dự án, cần quy định vốn tối thiểu không được dưới 20% tổng vốn đầu tư toàn dự án. Ngoài con số 20 tỷ đồng, không cần thiết phải có thêm một quy định khác về vốn pháp định, bởi 20 tỷ đồng cũng là quá lớn đối với một số DN, đặc biệt là DN ở vùng nông thôn, miền núi, DN môi giới BĐS.
Hoài Anh (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An