Đây là một vấn đề được đặt ra tại hội thảo khoa học Việt - Đức về quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn và quản lý đô thị do trường Đại học Xây dựng và Đại học Bauhaus Weimar tổ chức mới đây.

Ảnh TTXVN

Theo TS Phạm Thúy Loan (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch đô thị, Đại học Xây dựng), từ năm 2008, ranh giới địa chính Hà Nội đã mở rộng bao trùm một diện tích lớn hơn 3,000km2 và trở thành một trong 17 thủ đô rộng nhất trên thế giới.

Trước đó, năm 2007, Việt Nam đã gia nhập WTO; do vậy TP Hà Nội đang đứng trước ngưỡng cửa của toàn cầu hóa và đô thị hóa chóng mặt. Vấn đề đặt ra là Hà Nội sẽ ra sao trong tương lai? Những giá trị nào TP cần hướng tới: Hiện đại? Tiện nghi? Sống tốt? Có tính cạnh tranh? Bình đẳng?

Nhìn nhận sự phát triển của Hà Nội dưới lăng kính văn hóa trong mối quan hệ biện chứng với biến đổi kinh tế, chính trị và xã hội trong suốt chiều dài lịch sử của TP, TS Phạm Thúy Loan nhận định: Hà Nội có sự giao thao, tương tác giữa những yếu tố thiên nhiên và nhân tạo, giữa yếu tố hiện đại được đưa vào từ bên ngoài và những yếu tố bản địa có nguồn gốc, bản chất nông dân thâm căn cố đế.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế và tri thức của Việt Nam liên tục từ thời Pháp thuộc cũng là nơi các yếu tố mang tính hiện đại nảy sinh và phát triển mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, các yếu tố mang tính hiện đại luôn phải đối diện với sự phản kháng mạnh mẽ có nguồn gốc truyền thống và bản năng dân tộc.

Khi trở thành trung tâm của sự phát triển với sức ép thay đổi liên tục về mặt vật chất và ý thức, Hà Nội cũng đồng thời trở thành trung tâm của các sự phản kháng tự nhiên chống lại những sự thay đổi. Chính vì vậy, có thể nhận thấy Hà Nội thiếu sự hoàn thiện, thiếu tính hệ thống và kế thừa, thiếu tính phổ biến của các yếu tố mang tính hiện đại đồng thời thấy sự pha trộn các ảnh hưởng ngoại lai với các tồn tại ngổn ngang của các yếu tố bản địa.

Hà Nội sẽ luôn là một TP phơi bày một cách “thật” nhất trong kiến trúc, trong không gian đô thị, trong cuộc sống hàng ngày một văn hóa bản địa mang đậm tính nông thôn, tạo cho nó nét riêng, sống động. Nhưng đây cũng chính là trở ngại, một thách thức rất lớn cho công cuộc CNH, HĐH…

Cũng nhìn nhận Hà Nội ở khía cạnh văn hóa, PGS.TS Doãn Minh Khôi (Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị, Đại học Xây dựng) cũng cho rằng: Không gian kiến trúc quy hoạch Hà Nội thể hiện sự đa dạng, phong phú của các kiểu thức.

Đó là kết quả của sự hòa nhập có chọn lọc văn hóa kiến trúc Đông - Tây, dân gian - hiện đại, bản địa - thực dân. Văn hóa Việt Nam đã tiếp nhận theo cách của mình các nền văn hóa khác nhau để tạo nên một phong cách kiến trúc, một kiểu quy hoạch, một đặc trưng cảnh quan riêng. Điều đó được thể hiện bởi sự pha trộn kiểu kiến trúc Đông Dương, kiểu quy hoạch kẻ ô phi chính thống và kiểu tổ chức cảnh quan vừa giống nông thôn vừa như TP.

Tất cả tạo nên một đặc trưng riêng biệt, sự hấp dẫn của văn hóa không gian kiến trúc Hà Nội. “Trong tương lai, người ta cần phải tính đến tất cả các yếu tố đặc trưng văn hóa kiến trúc đô thị của Hà Nội như một hằng số trong quá trình phát triển” - TS Khôi nói.

Với quan điểm “Quy hoạch bền vững và xây dựng sinh thái sẽ là những mô hình phát triển đô thị kiểu mới tại Hà Nội”, TS Nguyễn Quang Minh (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị, Đại học Xây dựng) cho rằng: Hà Nội sẽ phải đáp ứng 2 yêu cầu.

Một là đơn giản nhưng hiệu quả. Hai là sinh thái song phải phù hợp với khả năng kinh tế của người dân. Dựa trên 2 tiêu chí này, mô hình ở mới sẽ được nghiên cứu trên 2 góc độ là quy hoạch và xây dựng, đồng thời được phát triển dưới nhiều góc độ gồm cảnh quan, giao thông, cấu trúc nhà ở và các loại hình nhà ở, không gian ở và công trình công cộng, năng lượng, nước, VLXD, phương pháp thi công, chất thải, thiết kế nhà và các giải pháp xã hội như sự tiếp cận, khả năng chi trả hướng đến các nhóm dân cư có thu nhập thấp…

Ngoài ra, hội thảo nói trên cũng đề cập đến một số vấn đề khác như bảo tồn di sản đô thị, sự đối nghịch giữa phát triển dự án và di sản đô thị, sự tham gia của cộng đồng trong quy hoạch đô thị…
Cafeland.vn - Theo Báo Xây Dựng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn