Khi giá vàng tăng theo tỉ giá USD, nhiều người dân không bán vàng ra khiến thị trường vàng mất cân đối cung cầu.
Sau một tuần liên tục tăng, tuần này giá vàng trong nước tiếp tục nóng và được điều chỉnh liên tục ở mức khá cao. Giá vàng trong nước dường như đã thiết lập mặt bằng mới quanh vùng 38 triệu đồng/lượng. Vấn đề đặt ra, ngoài vấn đề tỉ giá và giá thế giới, còn điều gì tác động đến tâm lý và diễn biến của thị trường vàng trong nước hiện nay không?

Giá USD dẫn dắt giá vàng

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh Công ty SJC, cho biết phiên đầu tuần lực mua của SJC khá tốt nhưng khi giá vàng đẩy lên mức 38,15 triệu đồng/lượng thì lực mua chậm lại và lực bán mạnh lên. Vì vậy, giá vàng trong nước nhanh chóng hạ nhiệt.

Theo ông Tường, ngày 18-2, khi giá vàng đột ngột tăng mạnh lên 38,5 triệu đồng/lượng, một số nhà đầu tư gom mua từ trước tết Nguyên đán đã tranh thủ chốt lời.

Ông Tường nhận định tỉ giá thị trường tự do liên tục tăng mạnh cùng với việc tăng giá vàng thế giới đã khiến cho giá vàng trong nước tăng mạnh tuần vừa qua. Khi giá vàng bắt đầu tăng theo tỉ giá thì nhiều người dân không bán ra. Sự mất cân đối cung cầu của thị trường đã khiến giá vàng sốt cả tuần.

alt

Giá vàng trong nước đã tăng mạnh tuần qua theo tỉ giá USD. Ảnh: HTD

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh vàng miếng PNJ, cho biết điều khác biệt của thị trường tuần qua là kể từ sau cơn sốt vàng vào tháng 11-2010 (khách bán rất ít, chủ yếu khách đến mua, tỉ lệ 2/10) lượng khách đến mua và bán tuần qua đều tăng tương đương, thị trường khá sôi động.

Người dân tìm kênh an toàn để “trú ẩn”

Theo ông Nguyễn Công Tường, mặt bằng giá mới của nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cũng sẽ là nguyên nhân tác động đến giá vàng trong nước.

Sau ba năm kể từ 2008, CPI đã tăng ở mức trên 40% và dự báo năm 2011 chỉ số giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Vì vậy, việc người dân đầu tư vào vàng như một kênh an toàn để “trú ẩn” là điều tất yếu, nhất là trong bối cảnh giá cả thị trường có nhiều bất ổn như hiện nay. Tại các quốc gia có mức tăng trưởng nhanh thì đi cùng với nó là lạm phát tăng cao. Thị trường Việt Nam cũng tương tự như Trung Quốc khi người dân tìm đến kênh đầu tư vàng ngày càng nhiều.

“Hiện nay, tốc độ tăng của giá vàng luôn vượt xa rất nhiều so với các mặt hàng khác trên thị trường. Vì vậy, giá cả hàng hóa khi được thiết lập mặt bằng mới cũng không tác động nhiều đến giá vàng. Giá vàng hiện chịu tác động mạnh nhất bởi giá USD nhưng rất khó nhận định về giá vàng sắp tới khi giá USD còn quá nhiều bất ổn. Dự báo, trong một, hai ngày tới, giá vàng thế giới còn tiếp tục tăng quanh vùng 1.412 USD nên hướng tăng sẽ vẫn còn chủ đạo đối với giá vàng trong nước” - ông Tường nhận định.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng cũng lưu ý, trước năm 2008, Việt Nam luôn nằm trong tốp 10 quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới (dù kinh tế xếp thứ trên 100). Từ năm 2008, chúng ta đã quy định về quota nhập khẩu nhưng với lượng vàng nhập khẩu lớn, thời gian hiện nay chúng ta vẫn không có cách nào để thống kê số lượng vàng đang nằm trong dân. Trong khi đó, các quốc gia khác có thể thống kê chính xác là vì vàng do các quỹ kinh doanh vàng hoặc ngân hàng nắm giữ và người dân chủ yếu mua vàng trang sức. Thế giới hiếm có thị trường nào mà người dân lại miệt mài mua vàng miếng cất giữ như tại Việt Nam.

tag: CafeLand, tai chinh, gia vang kho luong

Cafeland.vn - Theo PLTPHCM
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.