Cuối năm, các tổ chức tài chính cần làm đẹp sổ sách nên sẽ tiếp tục nâng đỡ cổ phiếu, vì vậy khả năng sau điều chỉnh, thị trường sẽ xanh trở lại

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 7-12, thị trường điều chỉnh khá sâu nhưng thanh khoản trên cả hai sàn vẫn tốt, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 3.588 tỉ đồng. Nhiều chuyên gia cho rằng bước điều chỉnh phiên này là cần thiết để thị trường bền vững.

Chốt lãi và cắt lỗ

Việc nhà đầu tư ồ ạt bán ra trong 2 ngày qua là động thái chốt lãi của những người mua được cổ phiếu ở vùng đáy và những người mua giá cao trước đây bán ra để cắt lỗ. Đây là hoạt động bình thường giúp nhà đầu tư quay vòng vốn, hoặc tái cơ cấu danh mục.

Mặc dù thị trường đã tăng khá trong gần 2 tuần qua nhưng số mã tăng chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu có quá trình giảm rất sâu (mất từ 55% - 65% so với đầu năm), còn lại đa số cổ phiếu lớn như: VNM, HAG, FPT, HPG, DPM, BVH... vẫn giậm chân tại chỗ. Nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu từ đầu năm và khoảng giữa năm đến nay vẫn chưa hòa vốn.

 

Khả năng sau điều chỉnh, thị trường chứng khoán sẽ tăng trở lại. Ảnh: HỒNG THÚY

Chẳng hạn, cổ phiếu ITC, vào ngày 27-4-2010, chốt quyền mua và chia cổ phiếu với tỉ lệ tổng cộng 1:2, giá khớp sau điều chỉnh là 38.500 đồng/cổ phiếu nhưng đến thời điểm này dù giá đã tăng liền 8 phiên liên tục nhưng cũng chỉ mới đạt 23.300 đồng. Như vậy, những nhà đầu tư mua ITC vào ngày chốt quyền nói trên vẫn còn bị lỗ gần 40%.

Hiện giá ITC vẫn thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, trong khi các bất động sản công ty sở hữu đã tăng giá trị lên rất nhiều, vì vậy HĐQT ITC quyết định từ ngày 8-12 sẽ mua vào 3 triệu cổ phiếu quỹ.

Tin xấu nhất đã qua

Những thông tin về kinh tế xấu nhất trong thời gian còn lại của năm 2010 có lẽ đã bộc lộ hết nên không còn có gì xấu hơn nữa để nhà đầu tư lo lắng thêm. Các thông tin vĩ mô dù còn biểu hiện khó khăn nhưng nó đã qua đỉnh điểm, như: chỉ số lạm phát tháng qua đã đạt mức cao nhất, tỉ giá USD cũng đã lên mức cao nhất và đang có chiều hướng giảm xuống; mức nhập siêu đã chững lại, trong khi kim ngạch xuất khẩu tăng cao, lượng kiều hối tăng mạnh; lãi suất tín dụng sau thời gian tăng nóng hiện đang dịu xuống, trạng thái ngoại tệ của hệ thống ngân hàng thương mại từ mức âm lớn đang có chiều hướng cân bằng và dương; cuộc chiến chống thao túng giá cổ phiếu đang được cơ quan pháp luật ra tay...

Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài có chiều hướng đổ mạnh vào VN. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm trước  khối nước ngoài đã rút về nước 600 triệu USD nhưng năm nay đã rót vào 712 triệu USD (chủ yếu trong  tháng 10 và 11).

 

Ngoài ý nghĩa cung thêm tiền, dòng vốn ngoại đổ vào còn mang thông điệp về sự hấp dẫn của chứng khoán VN. Khối nước ngoài cũng liên tục mua ròng cổ phiếu với số lượng lớn. Những điều này đã làm tăng dần niềm tin của nhà đầu tư.

Hy vọng 2011

Chỉ còn 16 phiên giao dịch nữa là bước sang năm 2011. Theo TS Trần Đắc Sinh, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, sang năm 2011, thị trường chứng khoán VN có khả năng tăng trưởng mạnh hơn.

Nguyên nhân là do số lượng các doanh nghiệp cổ phần và niêm yết đang tăng mạnh so với trước. Nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp cần nhiều để đáp ứng cho phát triển và hội nhập.

Các phương thức mới như: giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản, cho phép giao dịch T+2 có thể được đưa vào áp dụng trong thời gian tới, nâng cao chuẩn mực niêm yết, tăng cường thanh tra, giám sát thị trường... Những điều kiện pháp lý đó sẽ tạo thuận lợi hơn cho giới đầu tư hoạt động, qua đó giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng.

Cafeland.vn - Theo NLD
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An