Theo các chuyên gia bất động sản, xu thế thị trường nhà ở năm 2012 sẽ chuyển hướng từ nhà giá cao sang nhà ở giá thấp. Tuy nhiên, để xu hướng này trở thành hiện thực, vẫn phải trông chờ vào các chính sách liên quan.
Tại buổi tọa đàm trực tuyến về nhà ở sáng 21/12, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ cho biết, tính đến thời điểm này Nhà nước đã có nhiều chính sách về vấn đề phát triển nhà nhưng những chính sách chưa đi sát tình hình thực tế, trong quá trình phát triển có nhiều yếu tố tác động tạo lực cản phát triển nhà ở.


Đến thời của nhà giá rẻ
Chủ đầu tư các dự án bất động sản đang phải lùi lại để tái cấu trúc thị trường do thiếu vốn, khiến xu hướng chuyển sang đầu tư nhà ở giá rẻ vào năm 2012 đã rất rõ.  Ảnh: Lê Quân


Đi vào thực tế ở Hà Nội, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội, đánh giá, trước sự gia tăng dân số, Hà Nội đã lập ra quỹ đất dành cho tái định cư. Tuy nhiên, trong thực hiện quy hoạch, ở đâu là khu tái định cư và ở đâu là nhà ở xã hội thì chưa có. “Từ năm 2008, Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dành 30% quỹ đất xây nhà thu nhập thấp. Hiện tại, Hà Nội vẫn còn 18.000 ha đất đang chờ rà soát. Quỹ đất vẫn còn nhưng còn chờ cơ chế chính sách” ông Nghiêm nói.


Trong khi đó, GS Võ lại đưa ra nguyên nhân khác thuộc về chính sách: Trước năm 2008, thị trường nhà ở giải quyết theo thị trường thương mại thuần tuý làm hư các nhà đầu tư, các nhà đầu tư đạt được quyền không cần quan tâm người mua, thích huy động bao nhiều cũng được… Không cần quan tâm giá nhà bao nhiêu, miễn là chủ đầu tư thu lợi nhuận. Điều này khiến giá nhà cao hơn tạo nghịch lý thị trường bất động sản. Chính vì nguyên nhân trên mà khi thị trường nhà ở trầm lắng, nhà đầu tư đã cho hạ giá từ 26 triệu đồng/m2 xuống 16 triệu đồng/m2 và cho rằng đó là giá kịch sàn, không thể hạ hơn, trong khi người mua vẫn cho rằng vẫn còn quá cao. Chính thực tế này khiến nhà đầu tư chết kẹt, nếu giảm nữa là “chết”, trong khi không giảm thì không có người mua.


Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng đưa ra nhận định, cuối năm 2011, việc giảm giá nhà nhiều loại đang ở mức độ cao, doanh nghiệp nhỏ tính đến chuyện bán dự án sáp nhập. Chính vì thế nhà đầu tư đang chuyển hướng thị trường xây dựng nhà cao cấp sang nhà giá rẻ, hướng đến khu vực có cầu lớn là người lao động có thu nhập thấp. “Hình ảnh cuối năm 2011 là khá rõ, thị trường đang cơ cấu lại và các doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản đang phải lùi lại để tái cấu trúc thị trường do thiếu vốn. Xu hướng chuyển sang đầu tư nhà ở giá rẻ vào năm 2012 đã rất rõ. Tuy nhiên việc cụ thể hoá  xu hướng này còn phụ thuộc chính sách”, ông Võ nhận định.

Theo Tuyết Trịnh (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity